Thắng cố là món gì ? Nguồn gốc từ đâu ? Cách thực hiện !

Đăng ngày 22/12/2021

Thắng cố là món gì ? Thì hôm nay Banhran.vn sẽ giải thích các thắc của các bạn về món thắng cố này và nguồn gốc của món thắng cố , nấu thắng cố có khó quá không, cách nấu thắng cố như thế nào. Chúng sẽ trả lời và giải thích cho các bạn từng câu hỏi trên.

Thắng cố là gì ?

THẮNG CỐ LÀ MÓN GÌ ? NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU ?

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống từ lâu của người H’mông, và món ăn này bắt nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam của quốc gia tên Trung Quốc. Thì mãi về sau này, món ăn thắng cố  được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt để nấu thắng cố theo như truyền thống là dùng thịt ngựa, về sau này thì có thêm các thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Thì theo như lời của Giàng Seo Sẩu là tên của người tộc Mông sống ở Lào Cai , Việt Nam, thì nấu thắng cố ngựa ngon có tiếng, thì tính cho tới năm 2011 thì “Món thắng cố ngựa này ra đời từ cách đây gần 200 về trước, khi mà người H’mông, Tày , Nùng về Bắc Hà cư trú.

 

Thì cái tên gọi “Thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán-Mông, đọc theo âm Hán Việt là “ thang cốt”, có nghĩa là “canh xương”.

Thắng cố bắt nguồn từ đâu ?

Đó là những thông tin về món thắng cố này.

NẤU THẮNG CỐ CÓ KHÓ KHÔNG ?

Xin thưa các bạn là  thắng cố nấu không có khó

Thắng cố là món ăn được nấu khá đơn giản, với 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm như : thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều loại gia vị đặc biệt của dân tộc vùng cao. Trong đó thì cây thắng cố là loại gia vị cuối cùng. Thịt và nội tạng của con vật được rửa sạch và luộc chín lên, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thì thả vào trong nồi nước có xương ngựa, nội tạng, tiết và cùng với  loại gia vị kể trên đã được đun sôi lên, rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ để cho thấm đẫm gia vị. Khi ăn thì người thưởng thức có thể thêm vào  chút ớt, tiêu hoặc là muối.

CÁCH NẤU THẮNG CỐ NGỰA CHUẨN VỊ

Nguyên liệu để nấu thắng cố ngựa gồm :

1.5kg : Thịt ba chỉ, da, xương sụn và nội tạng ngựa

Hoa hồi, lá thảo quả, quế chi, sả ,gừng

Kỷ tử, đẳng sâm, hạt sen, ký vĩ, ngải cứu mỗi thứ 1 ít

Những gia vị truyền thống để nấu bao gồm thảo quả, muối, địa điền nướng thơm xay mịn, ướp vào thịt trước khi xào. Khi mà món ăn này được nấu chín kĩ thì các gia vị sẽ bổ sung cho nhau để tạo nên hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN LÀM MÓN THẮNG CỐ NGỰA

Bước 1: Ướp nguyên liệu

Nội tạng ngựa và thịt ta đem đi làm sạch tất cả. Sau khi làm sạch thì bạn đem chúng đi ướp với các gia vị đã được chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Nấu thắng cố ngựa

Cho các nguyên liệu ta chuẩn bị vào chảo và xào mọi thứ cho đến khi thịt se cạnh thì đổ nước vào chảo để đun sôi

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Khi nước sôi thì tiếp tục đun với lửa nhỏ. Trong lúc bạn đun, nhớ hãy vớt bọt đi để cho nước dùng được ngọt và trong. Bạn sẽ nấu trong khoảng 1 – 2 tiếng là được

Cách nấu món thắng cố ngựa

Bước 4 :Làm nước chấm cho món thắng cố

Vì là thắng cố có mùi và hương vị đặc trưng nên nước chấm bạn không cần làm quá cầu kì. Thường thì người nấu sẽ dùng muối trắng hay bột canh, thêm vào một ít ớt để có vị cay cay. Nếu như mà bạn thích độc đáo hơn thì bạn có thể pha thêm một chút nước xì dầu vùng với tỏi băm để chấm chung cũng rất độc đáo. 

Nước chấm để dùng cho món thắng cố ngựa

Đây là món ăn thường được là làm vào những ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng,…

Vậy là Banhran.vn đã cho các bạn biết về những thông tin của món thắng cố và cách để nấu thắng cố. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *