3 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai ngon tại nhà

Đăng ngày 23/11/2022

Không đặc và mịn như thạch, không lỏng như sữa, cũng không mềm như kem. Bánh flan mềm mịn, hơi đặc và có hương vị rất riêng so với các loại bánh khác. Cùng học 3 cách làm bánh flan bông lan nhé.

Nhiều người cho rằng bánh flan có nguồn gốc từ đất nước Pháp xinh đẹp, nhưng thực ra nó đã có từ thời La Mã cổ đại. Vào thời đó, người ta làm món bánh ngọt này với trứng và mật ong.

Theo thời gian, chúng được biết đến với từ “flado” trong tiếng Latinh, có nghĩa là lễ làm bánh. Chẳng bao lâu sau, món bánh này được nhiều người ở Tây Ban Nha biết đến và được biến tấu nhiều hơn. Họ dùng trứng trộn với sữa và caramel (đường rượu), sau đó đem hấp chín.

Bạn Đang Xem: Làm bánh flan ngon

Từ đó, món bánh flan với caramel trở nên nổi tiếng khắp châu Âu và được chọn làm món tráng miệng. Vì hình thức đẹp mắt, ăn uống tiện lợi và giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích.

Chuyên mục rau xanh dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức làm bánh flan siêu ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự làm tại nhà nhé!

1Cách làm bánh flan với sữa đặc

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc

Thành phần bánh sữa đặc

Mẹo Cách chọn trứng gà ngon là chọn quả có vỏ sáng, không chọn quả có màu nhợt nhạt và có đốm đen. Nếu vỏ trứng sần sùi thì nên mua, còn nếu trơn bóng nghĩa là trứng đã để lâu.

Cách làm bánh flan với sữa đặc

Bước đầu tiên là làm caramen

Làm caramenLàm caramen

Cho đường và 1 muỗng canh nước lạnhvào nồi và nấu trên lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn. Khi bánh chín vàng thì tắt bếpvà nhanh tay dàn mỏng và dàn đều các khuôn bánh flan.

Bước 2 Làm hỗn hợp mãng cầu

Làm hỗn hợp trứng sữaLàm hỗn hợp trứng sữa

Đặt 3 quả trứng nguyên quả, 2 lòng đỏ trứng và vanivào một cái bát, đánh nhẹ để tránh bị rỗ. Trong khi đó bắc nồi lên bếp, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều. Khi đã chín, để đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, từ từ đổ sữa vào bát đánh trứng, vừa khuấy vừa khuấy. Nếu còn sót lại màu trắng, bạn có thể lọc hỗn hợp qua rây.

Bước thứ ba là hấp bánh

Hấp bánhHấp bánh

Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, dùng tăm tre chọc cho nổi bọt khí trên mặt. Sau đó, dùng giấy bạc đậy khuôn bánh lại và hấp trong khoảng 30 phút. Đó là nó.

Tham khảo:Cách làm bánh caramen sữa đặc thơm ngon tại nhà

Thành phẩm bước thứ tư

Bánh flan bằng sữa đặcBánh flan bằng sữa đặc

Món bánh flan với nguyên liệu chính là trứng và sữa đặc có vị béo ngậy, thơm lừng rất hấp dẫn. Cách làm bánh flan bằng sữa đặc có màu vàng óng, nhẹ như mây, mềm tan trong miệng.

2 Cách làm bánh phô mai

Cách làm bánh flan phô mai

Lớp phủ bánh phô mai

Mẹo Bạn có thể dễ dàng mua phô mai flan tại các tiệm bánh, cũng như trong siêu thị và các nhà bán lẻ lớn hơn như cửa hàng bách hóa xanh. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại phô mai để làm bánh flan.

Cách làm bánh phô mai

Bước đầu tiên là làm caramen

Bạn đun 70g đường và khoảng 40ml nước đun sôi lửa nhỏ mà không khuấy.

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào và lắc đều, tắt bếp. Sau đó phủ một lớp caramel mỏng lên hộp đựng.

Làm caramelLàm caramel

Bước thứ hai là đánh trứng

Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 lòng đỏ trứng và lòng trắng, thêm vani và đánh nhẹ nhàng cho đến khi trứng tan chảy.

Xem Thêm: Công Việc Của Giám Đốc Điều Hành Là Gì?

Đánh trứngĐánh trứng

Bước thứ ba là nấu bánh flan

Phô mai được hấp và nấu chảy trong nồi cách thủy. Sau đó cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi đun trên bếp lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng (không sôi) thì tắt bếp và đổ qua một cái rây cho đến khi mịn.

Nấu hỗn hợp bánh flanNấu hỗn hợp bánh flan

Cho hỗn hợp trên vào từng hộp đã tráng caramen và hấp cách thủy trong 30 – 40 phút. Cuối cùng để nguội bớt và cho vào tủ lạnh.

Thành phẩm bước thứ tư

Bánh flan phô maiBánh flan phô mai

Bánh tart phô mai có cách làm đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon và có màu vàng caramel đẹp mắt. Dùng kèm đá bào và trái cây cho thêm hấp dẫn và ngon miệng!

3 Cách làm bánh flan bằng sữa tươi

Món bánh flan bằng sữa tươi

Nguyên liệu làm bánh sữa tươi

Mẹo Bạn có thể mua kem tươi tại các siêu thị lớn, cửa hàng hoặc đại lý bán lẻ.

Cách làm bánh flan sữa tươi

Bước 1 Làm hỗn hợp mãng cầu

Dùng 4 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng vào tô và trộn đều. Sau đó thêm 70g đường và đánh cho mịn.

Cho một lượng sữa tươi và kem tươi vừa đủ vào nồi, khuấy đều đun sôi rồi cho vào tô trứng. Khi hỗn hợp đã hòa tan, thêm vani và muối, khuấy cho đến khi hòa tan, sau đó tắt bếp và rây qua rây cho đến khi mịn.

Làm hỗn hợp trứng sữaLàm hỗn hợp trứng sữa

Bước thứ hai là làm caramen

Đun sôi 50g đườngthêm 20ml nước đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng thì vắt vào 15ml nước cốt chanh, khuấy nhanh tay rồi tắt bếp cái nóng .

Đợi caramen nguội thì đổ vào từng khuôn sao cho caramen ngập đáy khuôn. Đợi khoảng 5 phút cho caramel nguội rồi rồi từ từ đổ hỗn hợp sữa trứng vào.

Đổ caramen vào khuônĐổ caramen vào khuôn

Bước thứ ba là hấp bánh

Đun nồi nước sôi, cho bánh vào, dùng khăn đậy lại, đậy nắp hấp 30 phút là bánh chín.

Sau khi hấp 30 phút, Kiểm tra bề mặt bánh có mịn không là bánh chín. Bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.

Hấp bánh flanHấp bánh flan

Thành phẩm bước thứ tư

Món bánh flan sữa tươiMón bánh flan sữa tươi

Cách làm bánh flan kem tươi nhanh gọn dễ làm. Vị béo và ngọt thơm của sữa hết lời khen ngợi.

4 Yêu cầu thành phẩm

Khi làm bánh flan tại nhà, nếu thành phẩm đạt những yêu cầu cơ bản sau là bạn hoàn toàn thành công rồi đấy!

Yêu cầu về bánh flan làm tại nhàYêu cầu về bánh flan làm tại nhà

5 lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh flan

Xem Thêm: Cách làm hồng trà trân châu ngon chuẩn vị với các bước đơn giản

Bánh phồng

Bánh flan bị rỗBánh flan bị rỗ

Bánh flan không đông

Chiếc bánh đã khô

Mùi tanh của trứng

Bánh còn mùi tanh của trứngBánh còn mùi tanh của trứng

Bánh bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn

Caramen dính vào đáy khuôn

Caramel bị dính vào đáy khuônCaramel bị dính vào đáy khuôn

6 sự thật hữu ích về bánh flan

Tỷ lệ trứng sữa khi làm bánh

Nếu dùng sữa đặc để làm bánh thì tỷ lệ khuyến nghị là:

Nếu bạn sử dụng sữa tươi để làm bánh thì tỷ lệ khuyến nghị là:

Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flanTỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan

Hấp bánh flan bao nhiêu phút?

Thời gian hấp bánh trung bình 30 phút cho 5-6 khuôn thường bánh vừa chín tới. Nếu số lượng khuôn bánh nhiều thì cần hấp 40-60 phút.

Hạn sử dụng bánh flan?

Bạn có thể bảo quản bánh flan trong 1 – 2 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 5 – 7 ngày nếu để trong tủ lạnh.

Ăn bánh có béo không?

Ăn nhiều bánh flan dễ bị tăng cân. Nhưng nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý 2-3 bánh flan 1 tuần cùng với chế độ luyện tập, nghỉ ngơi và cơ chế hấp thụ của mỗi người thì ăn bánh flan không chỉ giảm béo mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bà bầu ăn bánh flan được không?

Món bánh thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Món ăn vặt này còn cung cấp canxi, vitamin D, sắt, protein,… rất tốt cho cả mẹ và bé.

Bánh pudding và bánh flan có giống nhau không?

Bánh pudding là một loại bánh đông lạnh vì nó chứa chất kết dính dạng gel và được làm từ bột mì, sữa, đường và trứng. Pudding đặc, mịn và sền sệt, có cả vị mặn và ngọt, hoàn toàn khác với bánh flan về cách chế biến và hương vị.

Pudding và bánh flan khác nhauPudding và bánh flan khác nhau

Nếu đã từng thử món bánh flan béo ngậy, mịn màng, bạn sẽ hiểu ngay vì sao bánh flan luôn giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa ẩm thực, bất chấp tuổi tác. Midoribe hi vọng bạn đã học cách làm bánh flan tại nhà và thực hiện thành công món bánh thơm ngon này nhé!

Mua sữa tươi bách hóa xanh để làm bánh flan ngon:

Bách hóa Xanh

Xem Thêm: Cách làm củ cải muối Hàn Quốc chua chua giòn giòn để chống ngán cho bữa cơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *