Đến Thổ Nhĩ Kỳ Thưởng Thức Cafe Cát Độc Đáo

Đăng ngày 23/11/2022

Nếu có dịp đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cà phê trên cát đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hãy cùng hướng nghiệp Á Âu (hnaau) học pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nhé.

cát làm nóng cafe

Cát sẽ giữ nhiệt và làm nóng cà phê vừa phải (Ảnh: Internet)

Quán cà phê cát là gì? Nguồn gốc của cà phê cát

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có lịch sử lâu đời hơn 800 năm. Khi đồ uống có cồn bị cấm, cà phê trở nên phổ biến và trở thành thức uống quen thuộc ở đây. Cà phê cát có nguồn gốc từ Yemen, trở nên phổ biến ở Trung Đông, thậm chí lan sang Bắc Phi và Đông Âu. Phương pháp pha cà phê này được cho là lâu đời nhất trên thế giới. Năm 2013, UNESCO đã công nhận Quán cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ là di sản văn hóa của nhân loại.

Cà phê cát được biết đến là loại cà phê ủ trên cát, sử dụng hạt cà phê giống như bất kỳ loại cà phê nào khác. Nhưng thay vì đun sôi nước để pha cà phê cát, nước được cho vào ở công đoạn cuối cùng rồi đun sôi trong cát. Dụng cụ để pha cà phê là một chiếc cốc kim loại có khả năng giữ nhiệt ổn định, đáy rộng miệng hẹp, cán dài giữ nhiệt gọi là cezve/ibrik. Với thiết kế này, cà phê sẽ không bị tràn ra ngoài và máy pha cà phê sẽ không làm bỏng tay bạn.

Dụng cụ pha cà phê bằng cát đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Internet)

Quán cà phê cát có gì đặc biệt?

Ngoài máy pha cà phê cát được thiết kế đặc biệt, kiểu dáng độc đáo thì bí mật nằm ở hạt cát. Vì cát là chất cách nhiệt tốt, giữ nhiệt lâu và phân bổ nhiệt đều. Vì vậy, cà phê không bao giờ được đun sôi, chúng chỉ được đun sôi để cà phê đặc lại và có vị đậm đà hơn. Vì vậy, cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là hấp dẫn hơn so với các quốc gia khác. Những hạt cà phê được sử dụng đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và pha trộn với các loại gia vị đặc biệt nên mỗi tách cà phê ở đây đều rất thơm ngon.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được đặc trưng bởi quy trình pha chế độc đáo. Mỗi ly đều có một lớp bọt mỏng màu nâu rất mời gọi, người pha chế uyển chuyển đến mức khi cà phê sắp tràn ra ngoài là nhanh tay bưng lên.

Tham khảo cách pha cà phê cát kiểu Thổ Nhĩ Kỳ

Đầu tiên, xay cà phê ở mức vừa phải, sau đó cho vào cezve hoặc ibrik và thêm nước lạnh. Trước đó, cà phê sẽ được thêm đường và các loại gia vị khác để tạo ra một hương vị riêng biệt. Cà phê sẽ được đun trên soong bằng ngọn lửa bên dưới soong để làm nóng đều. Sau đó, họ ấn nhẹ chiếc bình xuống cát nóng sao cho 2/3 chiếc cốc ngập trong cát.

dụng cụ chuyên dụng pha cafe

Cà phê pha trên cát có màu nâu đẹp mắt, mùi thơm nồng (Nguồn: Internet)

Khi thấy cà phê sôi và sủi bọt phải nhấc ngay lên để nguội bớt rồi vùi xuống cát. Khi cà phê quá sủi bọt, họ hớt bỏ bọt và tiếp tục đun sôi để cà phê đặc lại. Có thể lặp lại quá trình này 2-3 lần trước khi rót ra cốc.

Thưởng thức ly cà phê cát là nét văn hóa truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ còn gắn liền với phương pháp bói toán rất phổ biến ở đây. Hình dạng còn lại của bã cà phê sẽ tượng trưng cho quá khứ và tương lai của người uống. Vì vậy, khi bạn uống xong tách cà phê, bạn sẽ thấy một lớp cặn dày bên dưới. Khi điều này xảy ra, hãy đóng ly bằng nĩa, ước và lật ngược ly lại. Sau khi chiếc cốc nguội đi, falci (thần) sẽ đọc hình dạng.

Nếu ở Việt Nam đã có cà phê phin, cà phê espresso ở Ý thì cà phê cát ở Thổ Nhĩ Kỳ lại càng không thể. Đúng là cà phê gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày nhưng ở mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau. Đó là lý do tại sao sự đa dạng của hương vị cà phê và nguồn cảm hứng tuyệt vời mà chúng tạo ra không bao giờ ngừng.

Điểm: 4 (11 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *