Cuba kỳ vọng vào cà phê đặc sản

Đăng ngày 23/11/2022

Tháng 10 là thời điểm thu hoạch đồn điền rộng 8 ha của Chaviano ở Guamuaya, trên những ngọn đồi màu mỡ ở miền trung Cuba. 42.000 cây cà phê của anh cho trái chín đỏ bên cạnh cây bơ và chuối.

Jesus Chaviano kiểm tra chất lượng hạt cà phê tại một đồn điền ở Jibacoa, tỉnh Clara, ngày 10/11. Ảnh: AFP

Nằm ở độ cao 800m so với mực nước biển, khí hậu và thổ nhưỡng tạo điều kiện lý tưởng cho 8 giống cà phê Arabica thượng hạng của chaviano được trồng trong nhà.

Cà phê đã được trồng ở Cuba gần 300 năm nhưng chưa bao giờ cho ra một loại đặc sản được yêu thích trên toàn thế giới. Đồng thời, cà phê cao cấp ngày càng trở nên hấp dẫn trên thị trường quốc tế trong 20 năm qua, khiến giá tăng chóng mặt.

“Tôi nghĩ đây là con đường chúng ta cần đi: hướng tới cà phê đặc sản. Không trồng nhiều mà trồng ít và bán chạy,” Chaviano, một nông dân 46 tuổi, nói.

Năm loại cà phê đặc sản đầu tiên sẽ được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 tại Hội chợ triển lãm các nhà sản xuất cà phê Cuba ở thành phố Santiago phía đông của đất nước. Loại cà phê được giữ bí mật.

“Chúng tôi đang thực hiện những bước cụ thể đầu tiên để nâng cao giá trị của cà phê”, Ramon Ramos, Giám đốc khoa học của Viện Nông lâm Cuba cho biết.

Ông cho rằng, nếu cùng sản lượng thì giá cà phê đặc sản sẽ cao hơn nhiều ở nơi xuất xứ. Giá cà phê thương phẩm khoảng 4.000-5.000 USD/tấn, trong khi một kg cà phê đặc sản có thể bán với giá 10.000 USD.

Mẫu cà phê tại Trung tâm cải tiến giống cây trồng jibacoa ở tỉnh Villaclara ngày 10/11. Ảnh: AFP

Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản (sca), cà phê được coi là đặc sản phải được đánh giá bởi một chuyên gia có chứng chỉ và đạt trên 80 điểm trên thang điểm 100. Đánh giá xác định giá của cà phê. “Đây là tương lai,” Chaviano nói.

Năm 1960, Cuba sản xuất hơn 60.000 tấn cà phê. Năm ngoái con số này là 11.500 tấn, chưa bằng một nửa tiêu thụ nội địa. Chỉ có 1.365 tấn được xuất khẩu.

Biến đổi khí hậu đang làm giảm mạnh diện tích trồng cà phê trên thế giới, một phần là do sản lượng cà phê giảm, các chuyên gia cho biết. Ở Cuba, xu hướng di cư của công nhân đồn điền cũng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp.

“Tại sao các quốc gia từng giàu có về cà phê không sản xuất cà phê nữa?”, Chaviano băn khoăn. “Tôi đang tập trung vào những gì cần phải làm, chứng minh rằng có thể sản xuất và trồng cà phê ngon, nhưng tôi phải tập trung hoàn toàn.”

Năm 2021, năng suất cà phê vườn anh trồng đạt 1 tấn/ha, gấp 4 lần bình quân cả nước. Cách trang trại 25 km, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu nông lâm kết hợp Jibacoa đang đào tạo và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân để cải thiện năng suất.

Các kỹ thuật viên tại trung tâm jibacoa cầm cây cà phê cải tiến vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: AFP

Ciro Sanchez, giám đốc trung tâm, đặt mục tiêu giúp nông dân Cuba sản xuất 30.000 tấn cà phê vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Cuba sẽ cần trang bị thêm một số đồn điền ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu bằng cách trồng các giống cà phê dễ thích nghi hơn. Ông cũng muốn ưu tiên phát triển cà phê Arabica chất lượng cao ở vùng núi.

Chaviano lạc quan tin rằng một ngày nào đó cà phê của ông sẽ trở thành một trong những thương hiệu đặc sản nổi tiếng xuất khẩu từ Cuba.

“Chúng ta có thể làm được. Chúng ta chỉ cần làm việc chăm chỉ,” anh nói.

hung hanh (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *