Hướng dẫn chi tiết làm bánh tráng nướng Đà Lạt ngon tuyệt

Đăng ngày 19/12/2021

 Nhắc đến ẩm thực đường phố Việt Nam, chúng ta không thể bỏ lỡ món bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng có nguồn gốc từ Đà Lạt, về sau lan rộng sang tất cả các vùng khác, trở thành một món ăn đường phố hấp dẫn. Cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt lại cực kì đơn giản nhưng lại để lại hương vị khó quên đối với người ăn.

Bánh tráng nướng Đà Lạt
Bánh tráng nướng Đà Lạt

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm bánh tráng nướng

Nguyên liệu

  • 5 miếng bánh tráng
  • 10g tép khô đã ướp gia vị hoặc ruốc
  • 10 quả trứng cút hoặc có thể chuẩn bị 5 quả trứng gà
  • 100g hành lá
  • 100g hành tím
  • 80g sa tế
  • 25ml mắm ruốc hoặc mắm tép
  • 50g dầu ăn
  • Mayonnaise
    Các nguyên liệu cần chuẩn bị
    Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ

  • Bếp nướng
  • Vỉ nướng
  • Than hoa hoặc than củi

Các bước thực hiện món bánh tráng nướng 

Trong quá trình thực hiện bánh nướng, người thực hiện cần tuân thủ đủ các nội quy về vệ sinh thực phẩm. Nên đeo găng tay, mũ để tránh tóc rơi vào làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Quy trình làm bánh tráng nướng như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị mỡ hành

  • Hành lá đem nhặt sạch, rửa với nước để ráo rồi thái nhỏ khoảng 3 – 4 mm rồi cho vào bát nhỏ. Đun sôi dầu ở chảo rồi cho hành vào.
  • Phi hành khô
  • Hành tím: lột vỏ, rồi rửa sạch với nước. Dùng dao thái chúng thành lát mỏng đều nhau khoảng 1 mm. Có thể mang ra ngoài phơi nắng để chiên giòn hành giòn hơn.
  • Chiên hành ngập dầu đến khi hành có màu vàng nhạt thì vớt ra để ráo dầu.
    Mỡ hành để thực hiện món bánh tráng nướng
    Mỡ hành để thực hiện món bánh tráng nướng

Chuẩn bị bếp và than nướng

  • Đầu tiên, cắt than thành từng viên nhỏ, dày khoảng 3 – 4 cm.
  • Sau đó, xếp than xung quanh cồn, nhóm lửa vào cồn và đợi than cháy hồng.
  • Cho than vào bếp nướng rồi đặt vỉ nướng lên trên.

Bước 2: Nướng bánh tráng

  • Đặt bánh tráng lên vỉ nướng, cho 1 thìa mỡ hành, 1 thìa sa tế, 1 thìa mắm ruốc, dàn đều mặt bánh.
  • Nên nướng sơ qua cho bánh khô lại, rìa bánh hơi cong, đập 2 quả trứng cút lên mặt bánh rồi dùng thìa đánh tan rồi dàn đều.
  • Vừa dàn trứng, vừa xoay bánh để làm chín đều cả mặt bánh và trứng.
  • Khi trứng khô lại, tiếp tục cho tép khô và hành khô vào. Có thể thay tép khô bằng ruốc hoặc xúc xích.
  • Sau 1 – 2 phút, rưới tương ớt và mayonnaise lên mặt bánh tráng.
    Nướng Bánh Tráng
    Nướng Bánh Tráng

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

  • Bạn có thể để nguyên hoặc gấp đôi để thưởng thức, dùng ăn như một món ăn nhẹ.
  • Thành phẩm thu được là một chiếc bánh tráng nướng có phần đế giòn và phần nhân nóng hổi. Vị bùi béo của trứng cút, cay cay của sa tế, đậm đà của tép khô, thơm lừng của tép khô và hành phi sẽ làm món ăn rất hấp dẫn.
  • Bánh tráng nướng là sự kết hợp đa dạng của màu sắc, màu vàng tươi của trứng, vàng đậm của hành khô và màu đỏ cam của tép đến màu tươi của tương ớt, màu xanh của hành lá cùng lớp sốt màu trắng.
    thành phẩm của món bánh tráng nướng Đà Lạt
    thành phẩm của món bánh tráng nướng Đà Lạt

Bí quyết để nấu bánh tráng nướng ngon

  • Nên chọn loại bánh tráng đẹp, mịn không bị rách.
  • Trước khi cho các nguyên liệu lên mặt bánh tráng, bạn nên nướng sơ qua bánh một chút cho nóng và giòn nhẹ để khi cho trứng vào bánh không bị ỉu.
  • Khi nướng than, cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để bánh không bị cháy.
  • Trong quá trình nướng và cho nguyên liệu vào bánh, xoay bánh liên tục và đều tay để cả bánh đều cùng nhận được nhiệt độ vừa đủ.

Những lưu ý thực hiện món bánh tráng nướng

  • Để thái hành không bị cay mắt, bạn hãy để chúng trong tủ lạnh 20 phút trước khi thái.
  • Lúc chiên hành, tránh chiên tới màu thật vàng vì sau khi vớt hành sẽ có màu vàng hơn, khi ăn sẽ có vị đắng.
  • Nếu không có cồn khô, có thể sử dụng giấy, cửi khô,…. để thay thế.
  • Lúc cho trứng vào bánh, bạn nên dàn đều sao cho chúng không tràn ra bên ngoài nhé.
  • Dùng bếp than khá khó để điều chỉnh nhiệt độ, bạn cần khéo léo trong quá trình nướng để bánh không bị cháy.

Những cách làm bánh tráng nướng khác

Làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính

Làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính
Làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính
  • Sử dụng chảo sạch và to. Cho chảo lên bếp và bật lửa to để chảo nóng đều. Đến khi chảo khô hẳn thì giảm lửa nhỏ, đặt bánh tráng lên nướng và phết hành đều khắp mặt bánh.
  • Tới khi bánh khô lại, rìa hơi cong lên thì đổ trứng vào phần giữa của bánh tráng đồng thời dùng thìa dàn đều.
  • Dùng đũa hoặc muỗng đánh trứng ra sao cho trứng cút và hành dàn đều trên mặt bánh.
  • Khi trứng đã khô mặt, bánh tráng giòn đều thì cho ruốc và xúc xích vào, rưới tương ớt và sốt lên mặt bánh. Gập đôi hoặc cuộn bánh để thưởng thức.

Cách làm bánh tráng nướng bằng bếp hồng ngoại

Bếp Hồng Ngoại
Bếp Hồng Ngoại
  • Làm sạch mặt bếp, sau đó lau khô và làm nóng bếp.
  • Hạ lửa nhỏ, phết mỡ hành, khi thấy viền của bánh tráng hơi cong thì đổ trứng vào, dàn đều ra các phía.
  • Khi mặt bánh se lại, rắc ruốc và xúc xích lên gập bánh lại để thưởng thức.

Bánh tráng nướng giờ đây đã phổ biến hơn cả. Dạo một vòng quanh các đường phố Bắc – Trung – Nam, bạn dễ dàng tìm được các cửa hàng bánh tráng nướng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tự làm cho chính mình và người thân, nó sẽ thú vị biết nhường nào. Hãy cùng vào bếp ngay cùng banhran.vn nào!

Nếu bạn muốn kinh doanh món bánh tráng nướng Đà lạt thì có thể tìm mua nguyên liệu làm bánh tráng của Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Binh tại website https://banhtrangnhubinh.com/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *