Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai Ở Việt Nam

Đăng ngày 23/11/2022

Sự phát triển không ngừng của thế giới hiện đại buộc chúng ta phải không ngừng thay đổi để thích nghi. Không có gì ngạc nhiên khi những nghề từng hot như kế toán, kiểm toán, thu ngân dần phải nhường chỗ cho những nghề mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo. Sự thay đổi chóng mặt này đôi khi khiến những sinh viên đang chuẩn bị lựa chọn hướng đi cho tương lai cảm thấy bối rối, bỡ ngỡ. Vì vậy, trong bài viết này, glints sẽ cùng bạn thảo luận về Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam và 8 nhóm ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Chăm sóc sức khỏe

Mức sống của người dân được cải thiện sẽ kéo theo nhu cầu về chăm sóc y tế tăng lên. Vì vậy, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với những ngành nghề đặc thù như bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên vật lý trị liệu,… chắc chắn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe:

Để làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn cần có kiến ​​thức vững chắc về khoa học tự nhiên. Đặc biệt đối với một số vị trí như bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật… thì bạn phải thường xuyên học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề.

2. Lĩnh vực công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển công nghệ nhanh chóng. Máy tính, điện thoại thông minh, Internet, v.v. đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và sống, đồng thời sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, các chuyên gia CNTT như lập trình viên, chuyên gia bảo mật, chuyên gia phần mềm sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp săn đón.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin:

Để vào lĩnh vực này, bạn cần có tư duy phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề logic. Vì vậy toán học là môn học không thể bỏ qua trong việc học lập trình.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu tuyển dụng rất lớn của doanh nghiệp, nhiều trường đã mở các lớp đào tạo nghiệp vụ CNTT. Nếu bạn dự định trở thành một lập trình viên trong tương lai, hãy tìm hiểu về lĩnh vực này ngay từ bây giờ.

3. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang phát triển trên khắp thế giới và sản phẩm của nó là những rô-bốt thông minh có thể giúp con người thực hiện những công việc đơn giản. Đây là một lĩnh vực rất năng động với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo:

Để theo đuổi trí tuệ nhân tạo, bạn cần có bằng đại học về khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra, các kỹ năng như tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cũng cần được rèn luyện và phát triển.

4. Năng lượng thay thế

Chúng ta vẫn chưa nói lời tạm biệt với dầu khí, nhưng các nguồn năng lượng thay thế như gió, hydro, địa nhiệt và năng lượng mặt trời sẽ tạo ra hàng chục việc làm mới, từ quản lý nhà máy và khí đốt đến nhà khoa học, kỹ sư, thậm chí cả bán hàng và tiếp thị các chuyên gia. Do đó, lĩnh vực năng lượng thay thế được kỳ vọng sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam và thế giới.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi năng lượng thay thế:

Những cá nhân có đầu óc khoa học, quan tâm đến nghiên cứu và quan tâm đến tương lai của hành tinh là những ứng cử viên lý tưởng cho sự nghiệp năng lượng thay thế. Hơn cả đam mê, bạn phải có bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư về kỹ thuật điện, năng lượng hoặc khoa học môi trường để hành nghề.

5. Trường sáng tạo nội dung

Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội như tiktok, facebook, instagram, youtube, blog, website, lĩnh vực sáng tạo nội dung ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, sáng tạo nội dung được coi là một nghề “hot trend” vì tính linh hoạt, sáng tạo và trẻ trung của nó—những yếu tố được Gen Z ngày nay ưa chuộng.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để sáng tạo nội dung:

Bạn có thể không cần bằng đại học hoặc chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp để trở thành người sáng tạo nội dung; tuy nhiên, bạn cần có óc sáng tạo vô tận, khả năng ứng biến, sự linh hoạt và thể lực.

Đọc thêm: Người sáng tạo nội dung là gì? Người sáng tạo nội dung làm gì?

6. Lĩnh vực marketing

Cạnh tranh ngày càng tăng và mong muốn tìm ra những cách mới để phân biệt sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp sẽ đảm bảo rằng các chuyên gia tiếp thị vẫn là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Kiến thức và kỹ năng tiếp thị cần có:

Để có thể làm việc trong các công ty lớn, các nhà tiếp thị tương lai cần phải có bằng cử nhân hoặc chứng chỉ liên quan đến tiếp thị. Không chỉ kiến ​​thức, bạn phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết trình để trở thành một nhà tiếp thị giỏi.

Đọc thêm: Tiếp thị có dễ không?

7. An ninh mạng

Bảo mật thông tin giờ đây không còn là lựa chọn mà là nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp. Do đó, lĩnh vực an ninh mạng chắc chắn sẽ trở thànhxu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng:

Bạn cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật điện để làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng. Ngoài ra, khả năng quan sát cẩn thận, chú ý và tư duy nhạy bén cũng là những kỹ năng cần có.

8. Lĩnh vực tâm lý học

Sự phát triển nhanh chóng của thế giới hiện đại khiến con người ngày càng cảm thấy áp lực tinh thần. Theo một cuộc khảo sát, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người mắc bệnh tâm thần. Vì vậy, những ngành nghề liên quan đến sức khỏe tâm thần của con người càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tâm lý học:

Ngoài bằng cử nhân tâm lý học, bạn cần có kỹ năng giao tiếp và tư duy cởi mở để có thể lắng nghe và tư vấn cho bệnh nhân.

Những câu hỏi thường gặp về nghề nghiệp tương lai

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới là gì?

Một số chuyên ngành dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh hơn trong 5 năm tới:

 • Khoa học dữ liệu
 • Điện toán đám mây
 • Tiếp thị kỹ thuật số
 • Máy học
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Thực tế ảo
 • Phát triển phần mềm
 • Bảo mật Internet
 • Nghề nghiệp nào có khả năng biến mất trong 10 năm tới?

  Với sự tiến bộ của công nghệ, lao động thủ công có thể sẽ biến mất trong 10 năm tới, ví dụ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *