Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Đăng ngày 23/11/2022

Tôi không biết mình yêu thích công việc gì nên đang loay hoay tìm công việc phù hợp, hoặc muốn chuyển việc khi cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại. Bạn có đang trong tình trạng này?

Ngoài việc được yêu thương và được sống, được làm công việc mình yêu thích cũng là một thứ hạnh phúc mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng khao khát.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bạn trẻ mới ra trường hiện nay loay hoay trong việc chọn nghề vì không biết mình thích gì. Thậm chí nhiều người lăn lộn trong cuộc đời nhiều năm vẫn chưa tìm được công việc lý tưởng phù hợp với mình.

Vậy làm cách nào để bạn chọn nghề phù hợp với mình khi bạn không biết mình thích gì? Hãy theo dõi nội dung dưới đây!

Khám phá tiềm năng của bạn bằng cách đặt câu hỏi

Hãy dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại những giá trị mà bạn đang nắm giữ. Chúng bao gồm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách. Sử dụng điều này làm cơ sở để lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp.

Khi không biết mình thích công việc gì, bạn có thể tham khảo những câu hỏi sau để tìm ra khả năng của mình:

Ngoài ra, hãy nghĩ đến một môi trường làm việc lý tưởng mà bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể phát huy hết khả năng của mình. Bạn có thể xem xét các câu hỏi sau:

Khi bạn không biết mình thích làm gì, phân tích bản thân là bước đầu tiên để phá vỡ khối suy nghĩ. Hãy tự hỏi bản thân càng nhiều câu hỏi càng tốt, sau đó viết ra mọi suy nghĩ và chi tiết xuất hiện trong đầu cho mỗi câu hỏi.

Đọc thêm: Các loại bài kiểm tra tính cách khi tuyển dụng

Chọn nghề nghiệp dựa trên kỹ năng của bạn

Sở hữu một số kỹ năng quan trọng cho phép chuyển đổi dễ dàng từ ngành này sang ngành khác. Một báo cáo của Burning Glass cho thấy các kỹ năng nghiên cứu luôn được xếp hạng trong số 10 kỹ năng quan trọng nhất trong hầu hết các ngành khác nhau; từ tiếp thị và PR đến chăm sóc sức khỏe và nó.

Hãy suy nghĩ rộng hơn và xem xét các kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm làm việc; liệu nó có thể được áp dụng cho các ngành khác không? Ví dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc, nhưng bạn bị điếc. Bạn không học guitar, bạn đang học thiết kế và sử dụng những kỹ năng đó để thiết kế trang web của một ban nhạc; hoặc một hãng thu âm.

Hoặc với những bạn làm trong lĩnh vực nhà hàng, bạn nấu ăn không ngon và không có đủ tiền để mở nhà hàng của riêng mình; Vì bạn có khả năng viết và chụp ảnh món ăn hấp dẫn.

Trò chuyện với mọi người và tìm hiểu về công việc của họ

Không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm hết các công việc và biết mình muốn làm gì.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực bạn quan tâm, tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên về việc lựa chọn nghề nghiệp.

Đây có thể là người cố vấn, bạn bè hoặc người quen của bạn. Hoặc bạn có thể tham gia các nhóm tìm việc trên mạng xã hội và tạo các chủ đề để mọi người nói lên ý kiến ​​​​của họ và trao đổi thêm nếu cần thiết.

Đọc thêm: 5 lợi thế nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

Liệt kê những điều bạn muốn thử

Sau khi tìm hiểu thêm về tiềm năng của bạn và lắng nghe nhiều người, đây là lúc bạn bắt đầu hình dung ra loại công việc mình muốn làm.

Vui lòng liệt kê bất kỳ vị trí, công ty và lĩnh vực nào mà bạn thực sự quan tâm hoặc mô tả công việc mà bạn muốn làm.

Khi bạn không biết mình thích gì, có rất nhiều nguồn công việc khác nhau để bạn lựa chọn.

Ví dụ, từ góc độ các mối quan hệ xung quanh, hãy lên mạng tìm hiểu thêm về những lĩnh vực có nhu cầu nhân tài cao, xem các trang web tuyển dụng, xem nhu cầu tuyển dụng của công ty như thế nào. .

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng tìm được một công việc đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Tiêu đề hoặc mô tả công việc của họ có thể thay đổi đôi chút.

Vì vậy, hãy luôn giữ một tâm trí linh hoạt khi lập danh sách việc cần làm này.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách việc cần làm của bạn

Sau khi bạn có danh sách sơ bộ các công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục và tìm hiểu kỹ từng chức danh, ngành, lĩnh vực hoặc công ty trong danh sách.

Không phải tất cả những điều được liệt kê đều có thể áp dụng cho bạn. Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp của bạn, chẳng hạn như: tiền lương, lợi ích, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Bạn cần đầu tư nghiên cứu nhiều ngành nghề hơn nữa để có câu trả lời cụ thể. So sánh nhu cầu của bạn và chọn công việc bạn muốn trải nghiệm nhất vào lúc này.

Đọc thêm: Tham khảo Chức danh ceo, cfo, cmo, clo, cco, coo là gì để định vị chính xác hơn.

Dành thời gian cho những điều bạn thích

Giáo dục, chuyên ngành đại học phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại công việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó không giới hạn chính xác những nghề nghiệp mà bạn có thể theo đuổi hoặc muốn theo đuổi.

Nếu bạn học chuyên ngành sinh học thì bạn không bị giới hạn trong y học hay khoa học. Hoặc, nếu bạn tham gia một khóa học về lập trình máy tính, điều đó không có nghĩa là bạn phải kiếm được một công việc trong ngành công nghệ thông tin.

Tương tự, cử nhân marketing vẫn có thể chuyển sang lập trình viên nếu tính cách không phù hợp với ngoại giao thông thường. Điều quan trọng là tiếp tục học hỏi và trau dồi các kỹ năng quan trọng của bạn.

Kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội hợp tác

Lý thuyết phải đi đôi với thực hành, phải thực hành mới biết mình phù hợp với nó đến đâu. Có thể, bạn chỉ thích nó thông qua bài viết và chia sẻ của người khác. Các tổ chức lớn nhỏ ở các thành phố lớn hiện nay cũng khá cởi mở trong việc tuyển dụng nhân viên thực tập hoặc nhân viên học việc.

Ví dụ, trong lĩnh vực tiếp thị rộng lớn, có rất nhiều vị trí để thử sức cho nhân viên sự kiện; người viết quảng cáo; người lập kế hoạch tài khoản.

Hãy bắt đầu bằng một công việc thực tập, nơi mang lại cho bạn trải nghiệm ngắn hạn và khi không thích, bạn có thể chuyển đổi ngay lập tức. Nếu đã “trải qua” hết những vị trí trên mà bạn vẫn chưa hài lòng thì hãy tuyên bố rằng: “Bạn không sinh ra để làm marketing”; một cơ hội mới, một lĩnh vực mới đang chờ bạn chinh phục.

Một ví dụ khác về việc tìm lĩnh vực nghề nghiệp mới, bên cạnh nhu cầu duy trì công việc cũ, đảm bảo chi phí sinh hoạt. Nếu thích tư vấn và bán hàng, có thể làm vào cuối tuần hoặc buổi tối, chức danh công việc là Kinh doanh/Bán hàng Online.

Vị trí này hiện đang rất rộng mở và không yêu cầu nhân viên phải đến cơ quan. Giờ làm việc linh hoạt cho phép bạn tiếp tục coi công việc hàng ngày là nguồn thu nhập chính của mình. Và dành một khoảng nhỏ cho tác phẩm mới mà bạn chỉ muốn xem nhẹ trước khi chuyển qua toàn bộ, bởi vì tôi thực sự thích nó.

Đọc thêm: Cách định vị nghề nghiệp tương lai của bạn

Quảng bá bản thân và cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn

Sau khi gỡ bỏ rào cản “không biết mình thích làm gì”, đã đến lúc tập trung phát triển theo hướng nghề nghiệp mà bạn lựa chọn

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn còn thiếu một số lĩnh vực kiến ​​thức hoặc kỹ năng, hãy tìm các khóa học khác để tạo nền tảng tốt cho bạn.

Điều này có thể giúp bạn tránh bị lạc lối nếu bạn bắt đầu làm việc mà không có các kỹ năng cần thiết. Việc tự hoàn thiện bản thân cũng mang lại lợi ích rất lớn cho những lần xin việc sắp tới, giúp bạn tự tin hơn về CV của mình.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch cần phải phù hợp với công việc bạn sắp làm. Làm mới các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn để tạo kết nối mạnh mẽ hơn với các công việc mới.

Trải qua nhiều công việc khác nhau

Bạn chỉ có thể biết điều gì phù hợp với mình nếu bạn thử. Trong công việc cũng vậy, nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết nó sẽ hoạt động như thế nào, liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Để tìm hiểu về các công việc mới, bạn có thể dễ dàng đọc các nhận xét trực tuyến. Tuy nhiên, để có được đánh giá khách quan nhất, giải pháp cuối cùng vẫn là trải nghiệm trực tiếp.

Đọc thêm: Làm thế nào để tìm thấy đam mê cho công việc của bạn?

Dám bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

Khi chưa biết mình thích công việc gì, bạn nên tìm tòi và mạnh dạn chấp nhận rủi ro. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm ngăn cản bạn khám phá bản thân.

Mọi thành công đều bắt đầu từ những việc nhỏ. Giai đoạn sơ cấp buộc bạn phải học cách chấp nhận những thiếu sót của bản thân và phấn đấu cho sự hoàn hảo.

Đừng ngại bắt đầu ở vị trí thấp nhất trong công ty, chẳng hạn như thực tập sinh hoặc người học việc. Bạn có thể nghĩ đây chỉ là những công việc “làm ra nước mắt”.

Nhưng những gì họ mang lại cho bạn là ấn tượng đầu tiên về một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cách các tiền bối tiếp cận và suy nghĩ về việc làm việc trong một lĩnh vực nhất định.

Từ đó, bạn sẽ biết liệu công việc họ đang làm có chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm hay không. Nếu đúng, đây là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi từ kinh nghiệm của chính bạn.

Đọc thêm: 6 bước để bước ra khỏi vùng an toàn

Khi bạn đã chọn công việc mình yêu thích, đừng dừng lại. Hãy tiếp tục phát triển nó, đặt ra những kỳ vọng mới trong công việc và hướng tới nó!

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để làm việc, vì vậy, hãy chọn công việc, lĩnh vực bạn muốn làm và theo đuổi. Chỉ bằng cách này, bạn sẽ vui vẻ mỗi ngày từ 8:00 sáng đến 6:00 chiều và hoàn thành xuất sắc bất kỳ thử thách nghề nghiệp nào.

Kết thúc

Bạn có đang ở trong tình huống không biết mình thích làm gì không? Nếu có, đừng quá lo lắng vì tất cả chúng ta đều đã trải qua giai đoạn này ở mức độ này hay mức độ khác. Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh, thử các phương pháp trên và từ từ tìm lại niềm đam mê trong công việc. glints tin rằng với sự suy nghĩ chín chắn và tinh thần cố gắng, bạn sẽ nhanh chóng tìm được nghề nghiệp ưng ý cho mình.

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *