Các loại trà Nhật Bản quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết

Đăng ngày 24/11/2022

Nhiều loại trà tưởng giống nhau nhưng thực chất lại khác nhau

Ở Nhật Bản, có rất nhiều sản phẩm được dán nhãn “trà”. Nhưng chắc hẳn không nhiều người có thể giải thích rõ ràng sự khác nhau giữa từng loại. Trong số đó, có một loại thức uống khác, tuy tên có chữ “trà” nhưng lại không sử dụng lá trà.

Bài viết này giải thích về trà Nhật Bản là đặc biệt. Vui lòng sử dụng nó như một lời nhắc nhở khi mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và cửa hàng đặc sản trà.

Mục lục

 • Các loại “trà xanh” (ryokucha) chính
 • 1.Trà xanh
 • 2. Sencha
 • >3. ngọc lục
 • >4.hojicha
 • ∀5. Trà gạo lứt
 • >6. Bancha
 • Trà không lá trà
 • ∀7.mugicha
 • >8. Kombucha
 • ssss9. “wakocha” được làm từ lá trà
 • Các loại trà xanh chính

  ryokucha là tên gọi chung của trà. Trà Nhật chủ yếu là trà xanh. Sau khi hái từ cây trà, lá trà được tái tạo và xử lý để ngăn chặn quá trình lên men để tạo ra trà xanh. Trà chưa lên men được gọi là fuhakkocha.

  1. Bột trà xanh

  Lá trà được trồng trong môi trường hạn chế ánh sáng nhất định, sau khi hái về được phơi nắng cho khô rồi nghiền thành bột bằng cối đá, loại bột này chính là matcha. Matcha có mùi thơm mát rất đặc trưng, trà càng ngon chất lượng càng ngọt đậm đà.

  Văn hóa truyền thống mời khách đến phòng trà và chiêu đãi khách bằng trà matcha được gọi là trà đạo.

  2. sencha

  Sencha là một trong những loại trà xanh phổ biến nhất. Lá trà sau khi hái được hấp chín, sau đó nghiền nát và sấy khô để làm sencha. Sencha có sự cân bằng giữa vị ngọt và vị chát, tạo nên hương vị sảng khoái.

  3. ngọc lục

  Gyokuro nổi tiếng với trà chất lượng cao. Gyokuro sử dụng lá trà tương tự như matcha, tức là lá trà từ những đồi trà đã được che nắng trong một khoảng thời gian. Gyokuro được đặc trưng bởi hương vị ngọt ngào của nó. Gyokuro chứa nhiều caffein hơn các loại trà khác.

  4. Hojicha

  Bằng cách tái tạo lá trà ở nhiệt độ cao, nó còn được gọi là sao trà, mang lại hương thơm của hojicha. Trong quá trình pha, hàm lượng caffein bay hơi nên lá trà hầu như không còn vị đắng mà thay vào đó mang đến hương vị sảng khoái dễ chịu khi thưởng thức trà.

  5. Trà gạo lứt

  Sau khi gạo được ngâm và hấp chín, gạo được rang và trộn theo tỷ lệ tương tự với các loại lá trà như sencha để tạo thành genmaicha. Mùi thơm của gạo lức (gạo lức) rất đặc trưng. Lá trà không nhiều nên hàm lượng caffein trong trà gạo lứt rất ít.

  6. Bancha

  Bancha sử dụng những cành trà già và cứng để pha trà. Các vùng khác nhau có các phương pháp chế biến khác nhau và màu của lá trà là xanh hoặc nâu.

  Trà không lá chè

  Ở Nhật Bản, dù không sử dụng lá trà nhưng vẫn có một loại thức uống mang tên Cha. Các thành phần không phải là lá trà và do đó không chứa caffein.

  7.Trà xanh

  Là sencha, đại diện cho loại trà thường được uống trong các hộ gia đình Nhật Bản là matcha. Mugicha sử dụng hạt lúa mạch rang, sau đó được trộn với nước đun sôi hoặc nước thường. Đây là thức uống chứa nhiều khoáng chất, thường được người dân uống lạnh vào mùa hè.

  8.Kombucha

  Kombucha là thức uống được làm bằng cách làm khô tảo bẹ, nghiền thành bột và thêm nước sôi.

  Một số kombucha có vị hơi mặn và một số có thêm mận, được gọi là “kombucha mận đen”. Kombucha có đặc điểm là hơi mặn.

  9. Wakocha được làm từ lá trà

  Wakocha là một loại trà đen được sản xuất tại Nhật Bản. Trà được làm từ lá của cùng một loại cây với trà xanh. Wakocha được đặc trưng bởi hương vị nhẹ với vị hơi se. Năng suất thấp hơn chè xanh nên loại chè này chủ yếu được bán ở các cửa hàng chè đặc sản.

  Để tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của trà Nhật Bản, hãy đọc tiếp!

  Khi đến một cửa hàng chuyên về trà, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại trà từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm được rao bán là hỗn hợp của nhiều loại trà hoặc thảo mộc khác nhau, và chủng loại vô cùng đa dạng.

  Nếu bạn nhớ những điểm khác biệt cơ bản của trà, bạn có thể bước sâu hơn vào thế giới trà Nhật Bản sau này.

  Tất cả ảnh của pixta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *