10 Cách nấu chè hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình!

Đăng ngày 21/11/2022

1/ Vì sao nên ăn chè hạt sen?

Chè hạt sen không chỉ là món ngon giải nhiệt mùa hè mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, được biết đến như một vị thuốc Đông y được nhiều người ưa chuộng.

Hạt sen chứa polysaccharid từ tâm sen, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Từ đó, làn da của bạn sẽ hồng hào và mụn giảm đi nhanh chóng.

cách nấu chè hạt sen

Chi tiết cách nấu chè hạt sen

Đồng thời tâm sen còn có tác dụng chữa mất ngủ, cải thiện vị giác, kích thích ăn uống của người già và trẻ nhỏ.

Đối với phụ nữ mang thai, uống trà sen mỗi ngày rất có lợi và mang lại nhiều lợi ích như: giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển trí não của thai nhi, giúp bà bầu hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, trà sen ủ còn có một số công dụng cực kỳ có lợi cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết như:

  • Điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.

  • Giảm cholesterol trong máu.

  • Cải thiện huyết áp, tim mạch, hệ bài tiết và các bệnh liên quan khác

  • Hỗ trợ điều trị ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

  • Điều hòa lượng đường trong máu.

  • Hỗ trợ mang thai.

  • Điều trị gan nhiễm mỡ.

    Có thể nói hạt sen và cách nấu chè hạt sen là sản phẩm bổ dưỡng tốt cho bạn và gia đình. Hãy bắt đầu pha trà mỗi ngày ngay hôm nay để tăng cường sức khỏe cho chính bạn và những người thân yêu.

    2/ Công thức nấu chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

    Chế biến món chè hạt sen vừa đơn giản lại tốt cho sức khỏe. Sau đây biên tập viên sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm chè hạt sen tại nhà để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

    2.1-Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

    Bạn có thể kết hợp hạt sen với đậu đỏ luộc để có món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Đậu xanh chứa nhóm vitamin A, B cùng hàng loạt khoáng chất, chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

    cách nấu chè hạt sen

    Chè đậu xanh hạt sen

    Thực hành chè đậu xanh hạt sen:

    • Hạt sen rửa sạch, để ráo, tách tim sen. Đậu xanh ngâm nước lạnh cho nở mềm.

    • Đun nóng nồi nước, cho đậu que và hạt sen vào đun sôi, sau đó cho bột sắn dây vào khuấy đều.

    • Thêm đường để làm ngọt trà.

    • Dùng nước cốt dừa để tăng độ béo và thơm.

      2.2- Nấu chè hạt sen long nhãn

      Chè hạt sen long nhãn không chỉ thơm ngon mà còn tăng cường sự dẻo dai của xương khớp, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến giác mạc.

      Long nhãn luộc hạt sen, ăn theo công thức dưới đây không lo nổi mụn nhé:

      • Bước 1: Nhặt bỏ tâm sen để loại bỏ vị đắng, long nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, cùi cho vào âu sạch.

      • Bước 2: Hầm hạt sen với đường phèn. Bạn vớt ra cho vào bát nước mát để giữ được độ tươi của sen.

      • Bước 3: Đun nồi nước hoa nhài, cho long nhãn vào đun khoảng 5-7 phút rồi cho hạt sen vào. Nấu thêm 1 lần nữa thì lấy ra để nguội và dùng.

        2.3-Chè hạt sen, táo đỏ cho bà bầu

        Táo đỏ được coi là một loại thần dược trong đông y có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, giảm căng thẳng, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, hạt sen nấu chung với táo đỏ có tác dụng cải thiện làn da, chống lão hóa, ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Cách thực hiện chè hạt sen táo đỏ rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức sau:

        • Hạt sen khô và táo đỏ ngâm nước lạnh cho nở mềm.

        • ninh sen với đường phèn Để sen được ngọt, bạn vớt bỏ hạt, cho vào tô nước lạnh.

        • Tiếp tục đun nước trong nồi, đun táo đỏ trên lửa nhỏ đến khi hạt táo chín mềm thì trút hạt sen vào nấu cùng.

        • Dùng muỗng múc chè ra cốc, để nguội, có thể pha thêm nước cốt dừa, nước yến,… để tăng cảm giác béo ngậy.

          2.4 – Hướng dẫn nấu chè sen nha đam

          Vào mùa hè nắng nóng, nha đam là nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu trong các món chè. Nha đam không chỉ dễ ăn, có vị thanh mát mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung nước, giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Kết hợp giữa hạt sen và nha đam là bát chè bổ dưỡng cho cả nhà trong mùa hè oi bức.

          Bước 1: Tách bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo nước. Gọt vỏ nha đam, rửa sạch lớp nhựa bên ngoài rồi cắt hạt lựu.

          Bước 2: Đun chè hoa sen với đường phèn và bột sắn dây, nêm chút muối.

          Bước 3: Cho chè ra cốc, trang trí bằng lá dứa, trên cùng là nước cốt dừa và nha đam.

          2.5-Cách nấu chè hạt sen đường phèn

          Cách nấu chè hạt sen đường phèn khá hợp lý cho chị em không có nhiều thời gian vào bếp. Hạt sen tươi thấm vị ngọt của đường, giúp bạn thưởng thức món ăn vặt sảng khoái mà không làm mất đi công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc điểm của món chè này là không làm mất đi mùi thơm nguyên thủy của hạt sen.

          Cùng làm món ngon cho gia đình với công thức chè hạt sen đường phèn sau đây nhé:

          cách nấu chè hạt sen

          Chè hạt sen đường phèn

          • Hạt sen rửa sạch để loại bỏ tạp chất, cắt đôi bỏ tim.

          • Ngâm củ sen trong nước lạnh cho mềm rồi cho vào nồi nước đang sôi, thêm đường cho vừa ăn.

          • Thưởng thức cùng thạch, nước cốt dừa, dừa nạo.

            2.6-Cách nấu chè đậu đen hạt sen

            Xét về công dụng đối với sức khỏe, đậu đen có nhiều điểm tương đồng với hạt sen. Đậu đen chứa nhiều chất xơ, protein và các hợp chất hỗ trợ quá trình mang thai.

            Cách nấu chè củ sen đậu đen rất dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Học cách làm chè đậu đen hạt sen tại đây:

            • Hạt sen ngâm nước lạnh cho nở mềm. Đậu đen rửa sạch, loại bỏ hạt lép, loại bỏ phần mốc để không ảnh hưởng đến vị chè, sau đó ngâm nước khoảng 4-8 tiếng.

            • Nấu đậu đen trong nồi nước cho mềm, quấy đều cho ngấm.

            • Đặt một nồi nước mới và đun sôi hạt sen.

            • Đun hạt sen và đậu đen trong một nồi khác, thêm đường vừa ăn.

            • Chế bột baba: Khi củ sen và đậu đen chín, ngâm bột baba trong nước 15 phút, vớt ra đun với nước trà cho chín hẳn

              2.7-Mẹo nấu chè hạt sen nước cốt dừa

              Tương tự như cách nấu chè sen phèn chua, nước cốt dừa sẽ giúp món chè của bạn thơm và béo hơn. Ngoài ra nước cốt dừa còn rất tốt cho làn da của phụ nữ.

              Bước đầu tiên: hầm hạt sen với đường phèn và vani sao cho hạt sen chín mềm vừa phải, nước không bị đục.

              Bước thứ hai: Sơ chế dừa xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Bạn đun nước cốt trong nồi cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

              Bước thứ ba: khi ăn, cho chè khúc bạch ra bát, rưới đều nước cốt dừa lên mặt, thưởng thức với đá viên.

              2.8-Chè sắn hạt sen thanh nhiệt, giải độc

              Bột sắn dây, một loại củ gần giống khoai, sắn, tính mát, dễ ăn nên rất phù hợp với món chè hạt sen. Ngoài ra, sắn có đặc tính giải nhiệt, giải độc có thể cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch.

              Kết hợp hạt sen và củ sắn cho bữa cơm giải nhiệt mùa hè:

              Bước 1: Sau khi ngâm hạt sen, bạn tách tim ra khỏi hạt để hạt sen bớt đắng. Bạn gọt vỏ các loại củ, cắt miếng vừa ăn rồi để riêng ra bát.

              Bước 2: Luộc hạt sen cho chín mềm, vớt ra cho đường phèn vào, đảo nhanh tay.

              Bước 3: Đổ củ sen vào nồi đã luộc trước đó, thêm bột sắn dây rồi đợi nước sôi thì tắt bếp. Thời gian nấu không nên quá lâu sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của sắn và giảm độ ngon của chè.

              2.9-Chè hạt sen thập cẩm giải nhiệt

              Nấu canh hạt sen thập cẩm, kết hợp nhiều loại nguyên liệu khi nấu, tăng độ ngon khi ăn. Cách sản xuất chè thập cẩm hạt sen như sau:

              Chuẩn bị:

              • Dừa nạo và nước cốt dừa.

              • Click vào cam quýt (cải bẹ xanh), táo đỏ, củ sen.

              • Hạt sen tươi hoặc khô.

              • Thạch, trân châu,.

              • Đường kính.

              • Nấm tuyết ngâm nước cho mềm.

                Cách thực hiện:

                • Hạt sen ngâm nở trước, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc chín mềm.

                • Củ thầy cắt khúc cho vào nồi nước đun sôi cùng táo đỏ, ngó sen. Nhớ cho thêm đường để món ăn này ngon miệng hơn.

                • Khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, cho củ sen và nấm tuyết vào đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Cho nước đường vào để tạo vị thơm ngon hơn rồi tắt bếp.

                • Khi ăn cho thạch, sương sáo, trân châu, nước cốt dừa và dừa nạo lên trên, trộn đều và thưởng thức.

                  2.10-Cách nấu chè bắp hạt sen

                  Ngô hay ngô là thực phẩm quen thuộc tốt cho sức khỏe. Chè hạt sen luộc với hạt ngô không chỉ làm tăng vị ngọt, béo của chè mà còn đơn giản, dễ làm.

                  Chuẩn bị: 1 bắp ngô, 1 lạng hạt sen tươi, đường, bột năng.

                  Cách thực hiện:

                  • Sau khi tách lòng sen, ngâm vào nước lạnh cho mềm. Bắp tách lấy hạt và để riêng, rửa sạch để loại bỏ hết tơ bắp.

                  • Lôi cùi bắp đã giã nhỏ đem luộc chín, lọc qua rây để loại bỏ tạp chất, phần nước cốt còn lại đổ ra bát sạch.

                  • Hạt sen và ngô cho riêng vào nồi nước khác ninh mềm thì vớt ra khuấy với đường cho ngấm.

                  • Đổ hạt sen và ngô đã xào đường vào nước ngô vừa nãy, đun lửa nhỏ một lúc rồi để nguội.

                    Bạn có thể cho thêm lá dứa hoặc các loại thảo mộc để tăng hương vị cho món chè.

                    Ngoài những nguyên liệu trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách nấu chè hạt sen: ý dĩ, rong biển, táo tàu, bạch quả, khoai lang, vải,..

                    >>> Ngoài chè hạt sen, khách hàng cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm sữa hạt sen tốt cho sức khỏe: Tại đây

                    3/ Những lưu ý khi nấu chè sen tươi và sen khô

                    Sen tươi và sen khô có tác dụng như nhau đối với sức khỏe nhưng sen tươi có vị ngọt hơn. Sen khô tuy không ngon bằng sen tươi nhưng lại có mùi thơm đặc trưng.

                    Cách nấu chè hạt sen tươi và chè hạt sen khô tuy mùi vị không khác nhau nhiều nhưng bạn cần chú ý cách nấu nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *