Làm việc vì đam mê có nên không? Có làm lâu dài được không?

Đăng ngày 23/11/2022

Làm việc vì đam mê, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe câu nói này. Vậy bạn có nên làm việc vì niềm đam mê cháy bỏng trong tâm hồn mình? Hay chọn làm việc để kiếm sống? Đây chắc hẳn là một vấn đề vô cùng rắc rối mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải. Hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây, Học viện Seoul sẽ phân tích giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Mọi người có nhiệt tình không?

Có lẽ ai cũng có ít nhất một vài giấc mơ từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, ước mơ hơi khác với đam mê. Để có động lực theo đuổi ước mơ, bạn cần có một niềm đam mê cháy bỏng.

Không phải ai cũng có cảm giác mong muốn, khao khát và bị thu hút tuyệt đối bởi một điều gì đó trong công việc. Có rất nhiều bạn trẻ đang trăn trở với việc tìm kiếm ước mơ và khát vọng trên con đường sự nghiệp của mình. Khi đó sẽ không có cách nào phân biệt được tôi làm việc vì tiền hay vì đam mê. Ngày qua ngày, tôi lặp đi lặp lại công việc nhàm chán để nuôi sống bản thân và gia đình.

Nếu bạn không có đam mê cháy bỏng với nghề nghiệp của mình. Không biết mình thích gì, làm gì và không thể làm việc theo đam mê của mình. Đó phải là một trong những điều buồn nhất trong cuộc sống. Bắt đầu tìm kiếm niềm đam mê của bạn ngay hôm nay bằng cách:

Viết ra những giá trị mà bạn trân trọng trong cuộc sống

Hãy viết ra một tờ giấy những giá trị mà bạn trân trọng trong cuộc sống. Bất cứ lúc nào hoặc bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy quan trọng với mình, hãy viết nó ra.

Cho dù bạn là sinh viên hay nhân viên, hãy làm việc này hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. sau một lúc. Xem lại những trang bạn đã viết và chọn những trang bạn đánh giá cao nhất và không thể thay đổi.

Tìm kiếm các chủ đề quan tâm và đánh giá mức độ quan trọng của chúng đối với bạn

Hãy nghĩ về những thứ hàng ngày bạn tiếp xúc. Ví dụ, tại sao bạn thích cuốn sách này hơn cuốn sách khác? Bạn có nghĩ vẽ nghệ thuật thú vị hơn logic toán học không? ,…

Sở thích và chủ đề hầu như luôn liên quan đến niềm đam mê thực sự của bạn. Hãy suy nghĩ về nó và gắn chúng lại với nhau để có được một bức tranh rõ ràng về sở thích và niềm đam mê của bạn.

Tôi nên làm việc vì tiền hay vì đam mê?

Làm việc vì đam mê nghe thì dễ nhưng không dễ chút nào. Khó khăn đầu tiên là bạn phải tìm ra niềm đam mê của mình. Khó khăn tiếp theo là lựa chọn giữa đam mê và cuộc sống thực.

Nhiều bạn trẻ đứng trước ngã ba đường, không biết đi làm vì tiền hay vì đam mê. Sau đây là phân tích một số vấn đề ở hai khía cạnh này để bạn đọc hiểu và tham khảo.

Làm thế nào để làm việc và kiếm tiền?

“Cơm áo gạo tiền” đó là những gánh nặng rất lớn trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ mới ra trường đã chấp nhận công việc mình không yêu thích nhưng mức lương tốt và ổn định. Kiếm sống cho những người bạn thân và chăm sóc gia đình của họ. Vì vậy, những ưu và nhược điểm của làm việc vì tiền là gì?

Ưu điểm

Về mặt tích cực, tiền là động lực phát triển mạnh mẽ hơn đam mê. Vì tiền là một thực thể nên nó có sức mạnh cai trị. Thậm chí đo lường kết quả thành công của bạn trong cuộc sống.

Làm việc vì tiền cũng có thể giúp bạn tìm ra cách cải thiện công việc của mình nhanh hơn. Động lực sống mạnh mẽ sẽ đưa bạn đến với những cơ hội và thách thức lớn hơn. Một cuộc khảo sát cho thấy người ta mất ít thời gian hơn để gặt hái kết quả và kỹ năng sau khi làm việc vì tiền so với khi làm việc vì đam mê.

Nhược điểm

Nhưng nếu bạn còn trẻ, bạn chỉ muốn kiếm tiền vì tiền. Công việc dù “ngon” đến đâu, nhàn hạ đến đâu. Nếu không thực sự đam mê, bạn sẽ dần mất hết cảm xúc và mất đi “ngọn lửa” trong tim. Đánh mất nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi.

Tháp nhu cầu của Maslow chỉ có giá trị đối với tiền bạc. Một khi kỹ năng của bạn đủ tốt cho công việc. Ngay cả những khám phá xa hơn cũng trở nên thừa. Không thể đáp ứng nhu cầu học tập và chứng minh bên trong. Bạn sẽ ghét công việc tuyệt vời của bạn. Và nhận ra những bất lợi khi làm việc vì tiền như sau:

 • Bạn không bao giờ có thể kiếm đủ tiền.
 • Thậm chí là nhân viên được trả lương cao nhất trong tất cả các đồng nghiệp. Bạn vẫn sẽ cảm thấy như mình không nhận được mức lương xứng đáng cho những nỗ lực của mình. Vì vậy, người ta sẽ luôn nghe thấy những lời phàn nàn, than vãn và so sánh. Đó là một thực tế của cuộc sống, bởi vì khi bạn không vui, không hạnh phúc, bạn luôn tính đến sự mất mát.

  • Nhảy thường xuyên.
  • Bởi vì bạn không hài lòng với công việc của mình và không hài lòng với mức lương bạn nhận được. Bạn sẽ có xu hướng tìm một công ty trả cho bạn mức lương cao hơn. Từ đó, hãy chuyển việc và tìm một môi trường mới, một nơi mà bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề về tiền bạc hơn.

   Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện hơn sau khi thay đổi công việc. Gặp gỡ những người mới, làm việc trong môi trường xa lạ và kiếm được thu nhập cao hơn.

   Tuy nhiên, khi bạn đã quen với nó, sự hấp dẫn ban đầu sẽ mất đi. Và bạn tiếp tục chán nản, tìm kiếm một công việc mới. Không nhận thức được vấn đề làm việc không vì đam mê nên tinh thần dễ bị suy sụp.

   • Có tiền nhưng không có thời gian để tiêu.
   • Chắc chắn có rất nhiều công việc và căng thẳng ở một nơi được trả lương cao. Với cường độ làm việc khủng khiếp như vậy, chắc hẳn không có thời gian để tiêu số tiền kiếm được.

    Tất nhiên, những môi trường căng thẳng, những công việc béo bở này sẽ không khiến bất kỳ ai hài lòng. Tất nhiên, một công ty như vậy không thể giữ chân mọi người.

    Nhân viên rời bỏ vị trí đó sau khi làm việc một thời gian ngắn vì không thể cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống. Coi thường đời tư để bán cu li chắc chắn là điều không ai có thể chịu đựng được lâu.

    • Bạn thấy mình không phù hợp và không phải là ứng viên sáng giá.
    • Trong câu hỏi làm việc vì tiền hay làm việc vì đam mê, nếu chọn tiền, chắc chắn bạn sẽ chỉ cân nhắc đến nó. Khi phỏng vấn, tất cả những gì bạn muốn là một mức lương đáp ứng nhu cầu của bạn. Đó là lý do tại sao thật dễ dàng nhảy việc khi một công ty khác đưa ra một thỏa thuận tốt hơn.

     Cũng vì đồng tiền mà bạn nhận những công việc không phù hợp với khả năng và năng lực của mình. Có thể khiến bạn cảm thấy buồn chán hoặc choáng ngợp. Trong cả hai trường hợp, cuộc sống tại văn phòng có thể trở nên bế tắc và đáng sợ.

     Làm việc vì đam mê?

     Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phớt lờ thực tế, nếu bạn trang trải cuộc sống bằng cách phớt lờ chuyện tiền bạc, nếu bạn chỉ làm việc theo đam mê của mình? Sẽ như thế nào khi chấp nhận làm việc theo đam mê mà không nghĩ đến tiền?

     Ưu điểm

     • Làm việc hiệu quả hơn.
     • Nếu có ngọn lửa đam mê, con người sẽ có xu hướng trở nên chăm chỉ và siêng năng hơn. Sẵn sàng đầu tư thời gian và năng lượng để học những điều mới. Và luôn bỏ nhiều công sức, tâm sức vào công việc. Một thái độ tích cực và chuyên môn sẵn có sẽ giúp công việc diễn ra suôn sẻ. Và hiệu quả, hiệu quả công việc sẽ đáp ứng mong đợi.

      • Sẽ không cảm thấy nhàm chán khi làm việc.
      • Vì có yêu thích và có khát khao nên chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy hài lòng và bớt căng thẳng hơn trong công việc. Đây là điều bạn không cảm thấy nếu bạn chỉ làm việc vì tiền.

       Khi bạn làm việc với niềm đam mê mãnh liệt, điều đó sẽ giúp bạn tận hưởng một ngày của mình. Bạn có thể tạo niềm vui mới bằng một số nhiệm vụ nhỏ mang tính chất đàn ông. Tinh thần cũng cảm thấy thoải mái, tự tin và có thêm nhiều sáng tạo, ý tưởng độc đáo. Thêm vào đó, một trạng thái tinh thần tốt, không bao giờ uể oải sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và rạng rỡ.

       • Có mục đích và nhiệt tình phát triển.
       • Những người hết mình vì đam mê sẽ luôn hoạch định cho mình một lộ trình phát triển trong tương lai. Vì họ yêu thích công việc này, muốn gắn bó lâu dài và phát triển với công việc này. Bạn nên đặt mục tiêu dài hạn, phương hướng, hướng đi cho bản thân. Nhìn xa trông rộng và luôn sung sức trên con đường sự nghiệp của mình. Nhiệt huyết và tràn đầy sức sống, luôn muốn tạo ra nhiều giá trị hơn.

        Ngay cả khi đối mặt với thất bại, đừng bao giờ nản lòng hay bỏ cuộc. Nhưng hãy cố gắng hết sức mình và luôn tìm kiếm những cơ hội mới, thử thách mới cho bản thân.

        • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.
        • Những người làm việc vì ước mơ và đam mê của mình có phong cách khác với những người chỉ muốn kiếm việc làm và kiếm tiền. Họ sẽ luôn tràn đầy tự tin và năng lượng tích cực. Ngoài ra, họ rất mong muốn được chia sẻ nhiều điều về lĩnh vực, kiến ​​thức mà họ đã tiếp thu hoặc đang học hỏi và theo đuổi. Điều này sẽ giúp bạn hình thành những mối quan hệ tuyệt vời và cùng nhau tiến lên trong cuộc sống.

         Trong cuộc sống, mỗi người đều có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Trong số đó, một mối quan hệ tốt và tích cực sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đặc biệt trong công việc sẽ giúp bạn có thêm nhiều đồng nghiệp tốt. Xúc tiến kinh doanh nhanh chóng và thuận tiện hơn.

         • Thành công nhanh chóng.
         • Làm việc vì đam mê có thể rất nhiệt tình và có động lực. Ngoài ra, có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng cho tương lai. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ không ngần ngại đối mặt với bất kỳ thử thách nào phát sinh trên đường đi. Hãy luôn cố gắng vượt qua để thành công.

          Thành công được đề cập ở đây không nhất thiết có nghĩa là điều gì to lớn hay đáng chú ý. Bạn chỉ cần làm những gì bạn muốn làm và chinh phục thử thách. Có được kiến ​​​​thức mới và cảm thấy tốt hơn so với ngày hôm qua.

          Đó là thành công biết bao của một người mang trong mình ngọn lửa đam mê cháy bỏng, luôn khát khao khẳng định mình. Cho dù đó là trên con đường sự nghiệp hay trong cuộc sống hàng ngày.

          Xem thêm: Cách nhanh nhất để tìm thấy niềm đam mê của bạn

          Nhược điểm

          Như tôi đã nói, vấn đề nào cũng có hai mặt. Có đam mê là tốt nhưng tại sao nhiều người vẫn loay hoay không biết làm vì tiền hay vì đam mê?

          • Đôi khi đam mê và “tiền” không song hành với nhau.
          • Lấy đam mê làm mục đích trong công việc và cuộc sống. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dành toàn bộ thời gian và sức lực cho nó. Có lẽ nó sẽ không mang lại bất kỳ thành công. Nếu nhiệt huyết của bạn không được xã hội công nhận ở một thời điểm nào đó.

           Ví dụ, nhiều họa sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng luôn phải sống cuộc sống khốn khổ. Một cái nhìn độc đáo, mới lạ và lỗi thời thường không được xã hội thời bấy giờ đánh giá cao. Các tác phẩm của họ không được thế giới chấp nhận cho đến sau khi họ qua đời.

           Đây chắc chắn sẽ tiếp tục là một bi kịch đối với nhiều người muốn theo đuổi đam mê của mình. Không xem xét nhu cầu thị trường hoặc cuộc sống thực. Ngày nay cũng vậy, có rất nhiều người phải vật lộn với ước mơ và khát khao thể hiện bản thân. Nhưng xui xẻo, chi phí sinh hoạt “Mimiqian” đã trở nên rất cay đắng.

           • Khả năng cá nhân có hạn.
           • Nếu bạn chọn từ bỏ công việc mình yêu thích vì đam mê của mình, đó chắc chắn không phải là một ý kiến ​​hay. Sở thích và ước mơ không đồng nghĩa với việc có năng lực trong lĩnh vực hoặc công việc đó. Bạn chỉ ép mình vào thế bị động vì ham muốn của mình.

            Và khi bạn bất tài mà cố đi tắt đón đầu thì đây sẽ là “mồ chôn” của bạn. Tự hạn chế năng suất, năng suất do không có khả năng thực hiện. Và đam mê, ngọn lửa nhiệt huyết ban đầu sẽ trở thành gánh nặng của cuộc đời.

            • Đam mê biến thành khủng hoảng.
            • Cuộc sống không bao giờ được nhìn qua lăng kính màu hồng. Khó khăn tài chính, áp lực tài chính và chưa sẵn sàng để theo sở thích. Nó có thể nhanh chóng đẩy bạn vào khủng hoảng. Căng thẳng nặng nề và niềm đam mê không còn tốt nữa, nó có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của bạn.

             x

             Cuối cùng, bạn không có gì ngoài công việc mà bạn yêu thích. Tôi vừa lạc đường vừa quay lại ngã ba ở điểm xuất phát. Sau đó, khá sớm, bạn từ bỏ và bắt đầu kiếm tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày của mình.

             Cách người trẻ làm việc bằng cả đam mê và tiền bạc

             Vậy có cách nào để vừa làm việc vừa kiếm tiền không? Tất nhiên bạn có thể, nhưng cần có những điều kiện cần và đủ. Nó không chỉ là về tiền bạc hay niềm đam mê. Bạn cần xem xét nhiều khía cạnh khác nhau để xem sự nhiệt tình của mình có thực tế hay không. Và hãy chọn một ước mơ, một đam mê phù hợp nhất với bạn và cuộc sống của bạn.

             Xem xét nhu cầu thị trường

             Đam mê mà không có thực thì chỉ là giấc mơ viển vông. Sớm muộn gì nó cũng dẫn đến thất bại và để lại cho bạn một cuộc sống khốn khổ. Nếu bạn muốn niềm đam mê của mình tồn tại mãi mãi, bạn cần nuôi dưỡng và vun đắp nó mỗi ngày.

             Hãy cân nhắc sở thích của bạn và những nghề nghiệp đang có nhu cầu cao. Chọn một nghề nghiệp như thế này sẽ cho phép bạn chỉ làm công việc mà bạn yêu thích. Có thể kiếm tiền và mang lại thu nhập hợp lý để nuôi sống bản thân và gia đình. Chỉ khi hiểu được sự kết hợp giữa “tình yêu” và “tiền bạc”, bạn mới có thể có được chỗ đứng vững chắc trên con đường sự nghiệp.

             Xem xét khả năng, năng lực chuyên môn

             Ngoài ước mơ, bạn còn phải xem xét tài năng và khả năng của mình. Bạn chỉ có thể làm công việc của mình theo cách tốt nhất có thể nếu bạn có đủ khả năng. Và tiếp tục tiến về phía trước, trong kinh doanh và trong cuộc sống.

             Nếu bạn thấy mình không đủ năng lực, hãy dừng lại và học hỏi thêm. “Cần cù và thông minh”, trên đời không ai sinh ra đã là người tốt. Hãy dùng khát khao mạnh mẽ để củng cố đôi chân của bạn để theo đuổi đam mê của bạn.

             Cố gắng kiên nhẫn

             Quyết tâm làm việc vì đam mê, bạn buộc phải làm việc chăm chỉ, siêng năng và kiên nhẫn. Nhất là khi đam mê đó rất khó khăn, thử thách và có thể quá sức đối với bạn. Hãy luôn sống kỷ luật và nỗ lực để tạo ra giá trị cho bản thân và công việc của bạn. “Nếu bạn muốn ngồi ở vị trí không ai có được, thì bạn phải sống với cảm giác không ai có được.” Khi bạn đủ kiên trì và không ngừng cố gắng, thành công sẽ mỉm cười.

             Bí quyết để duy trì động lực trong công việc

             Người ta luôn phải phân vân nên làm việc vì tiền hay vì đam mê bởi không có con đường nào dễ dàng cả. Theo đuổi đam mê có thể khiến bạn kiệt sức, đôi khi cô đơn và chán nản. Vậy có cách nào để giữ ngọn lửa nghề này cháy mãi không?

             Luôn nghĩ về lý do tại sao

             Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc, hãy dừng lại và nghĩ về lý do tại sao bạn bắt đầu công việc này. Hãy nghĩ về công việc khó khăn mà bạn đã bỏ ra, duy trì và phát triển để có được kết quả như bây giờ. Khi nghĩ lại, bạn sẽ thấy niềm đam mê đó luôn cháy bỏng trong tim mình. Đây là động lực để bạn đứng dậy và tiếp tục.

             Luôn tin vào chính mình

             Nếu bạn không tin vào chính mình và không biết rằng bạn sẽ thực sự thành công. Bạn sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình trong cuộc sống. Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó, trước tiên bạn phải có một niềm tin vững chắc. Muốn sống với đam mê thì cần phải phát triển niềm tin để từ đó có thêm động lực. Có như vậy chúng ta mới nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

             Bạn có thể nâng cao sự tự tin của mình bằng cách đọc sách báo truyền cảm hứng. Ngoài những mối quan hệ tích cực, có những người luôn khuyến khích bạn đạt được ước mơ của mình. Hình dung ra những điều khiến bạn hào hứng và hạnh phúc khi thực hiện đam mê của mình.

             Phát triển và lập kế hoạch

             Để thành công, bạn phải có kế hoạch và định hướng rõ ràng. Bao gồm các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cố gắng có được một bức tranh toàn cảnh về tất cả các vấn đề xung quanh bạn. Bạn có thể làm tốt hoặc chưa tốt để nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

             Lập danh sách việc cần làm càng cụ thể càng tốt. Dọn dẹp tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ tiêu cực, khó hiểu. Hãy bắt đầu làm việc ngay hôm nay và tuân theo kế hoạch một cách hoàn toàn tự nguyện.

             Quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng

             Bạn phải quyết tâm, thực tế và luôn đi theo kế hoạch trên con đường đã định. Khi bạn đặt mục tiêu và nhìn thấy mục tiêu cuối cùng của mình, đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy dốc hết sức để thành công, đừng bỏ cuộc giữa chừng. Bởi vì rất có thể bạn sẽ hối hận vì đã không làm theo!

             Suy nghĩ tích cực và cân bằng giữa công việc và cuộc sống

             Suy nghĩ tích cực và cân bằng mọi thứ trong cuộc sống sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và stress. Đừng chạy trốn khỏi công việc và quên đi những giá trị xung quanh bạn. Sao nhãng việc chăm sóc bản thân, gia đình, người thân, bạn bè và các mối quan hệ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy “nghẹt thở” và dễ từ bỏ con đường sự nghiệp của mình hơn.

             Công việc và cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách tập trung và cân bằng mọi thứ. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tìm thấy sự cân bằng trong việc theo đuổi đam mê của mình và luôn vui vẻ, thoải mái.

             Làm việc vì đam mê không dễ phải không? Tuy nhiên, nếu bạn có thể theo đuổi nó, bạn sẽ có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc và viên mãn. Sau khi trải qua chông gai, thành công cuối cùng sẽ đến. Hãy kiên trì không mệt mỏi, cho dù bạn có chậm trễ, sẽ luôn có phần thưởng. Chúc các bạn luôn kiên định theo đuổi đam mê của mình và sớm đạt được những thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *