Tên mới Meta của Facebook có ý nghĩa gì?

Đăng ngày 23/11/2022

Thông thường cứ khoảng 5 năm một lần, Facebook, Inc. lại thông báo về một sự thay đổi lớn về hướng đi. Vào năm 2017, công ty đã tuyên bố tập trung vào các cộng đồng và nhóm — kết nối thế giới lại với nhau. Kể từ tháng 10 năm 2021, facebook, inc. sẽ đổi tên thành meta platforms, inc. và hoạt động dưới thương hiệu meta – một công ty công nghệ và mạng xã hội của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California.

Từ metaverse xuất hiện lần đầu trong tiểu thuyết Snow Crash (1992)

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết cái tên “meta” được lấy cảm hứng từ tình yêu cổ điển của anh ấy, bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xa hơn”.

meta là công ty mẹ của các công ty con như facebook, instagram, whatsapp, v.v. Vào ngày 28, người sáng lập Zuckerberg đã có một bài phát biểu trực tuyến dài 75 phút, thông báo rằng mục đích của việc thay đổi tên là “tập trung vào việc xây dựng metaverse”, đây là một cách giao tiếp mới – ranh giới giữa kỹ thuật số và thực tế đã trở nên rất mơ hồ. . Metaverse là biểu hiện tương lai của phương tiện truyền thông xã hội, “chương tiếp theo” của sự phát triển, một phiên bản thế hệ mới của internet chủ yếu dựa trên công nghệ thực tế ảo. Thay vì duyệt web hoặc nhắn tin trực tuyến, bạn có thể cảm nhận những gì đang xảy ra trong thế giới thực, tương tác với các phiên bản ảo của những người, địa điểm và cửa hàng cụ thể.

Trong Metaverse, bạn có thể đi học, đi làm, chơi trò chơi, xem hòa nhạc, duyệt qua các kệ hàng, v.v. mà không cần rời khỏi nhà. Nếu Internet là hai chiều—văn bản và hình ảnh trên màn hình phẳng—thì Metaverse là ba chiều, với nhiều giác quan bao gồm cả xúc giác.

Nguồn gốc của từ Metaverse

“meta” là một tiền tố, từ tiếng Hy Lạp μετα. Tiền tố này có nhiều nghĩa khác nhau, và nghĩa ở đây có thể hiểu là “vượt ra ngoài” và “toàn diện hơn”. Trong tiếng Anh, khoảng năm 1917, từ meta thường được dùng trong lĩnh vực nghiên cứu như meta-kinh tế học (meta-economics), siêu triết học (meta-philosophy), siêu vật lý (metaphysics) và các thuật ngữ khác… Sau này, tiền tố meta was added to have Một thuật ngữ có nghĩa rộng hơn.

metaverse

là một thuật ngữ khoa học viễn tưởng do tác giả người Mỹ Neil Stephenson đặt ra và được phổ biến rộng rãi trong tiểu thuyết Snow Crash (1992) của ông – một thế giới thực tế ảo mà nhân vật chính liên tục di chuyển. sự cố tuyết rơi là tên mà Stephenson đã sử dụng cho một tệp dữ liệu mô tả một lỗi phần mềm cụ thể trên các máy tính Macintosh đời đầu. Tệp dữ liệu này là nguyên nhân khiến macintosh gặp sự cố và ghi thông tin vô dụng vào bitmap, dẫn đến kết quả trông hơi giống một chiếc TV tồi.

Thuật ngữ metaverse sau đó được sử dụng trong các sách, phim và chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng khác như ma trận, người chơi sẵn sàng và những thứ kỳ lạ. Tất cả nhằm mục đích khám phá ý tưởng về một “thế giới gương”, nơi mọi thứ trong thế giới thực đều có một bản sao kỹ thuật số.

Trong một lá thư thông báo về meta đổi thương hiệu của Facebook, Chủ tịch Zuckerberg viết: “Trong tương lai, bạn sẽ có thể dịch chuyển tức thời vào văn phòng dưới dạng ảnh ba chiều mà không cần có mặt trực tiếp tại đó. Tại buổi hòa nhạc của bạn bè hoặc trong phòng khách của bố mẹ bạn. ” Tuy nhiên, đã có rất nhiều ý kiến ​​phản đối việc đổi tên. Một số người nói rằng “toàn bộ sự trình bày của vũ trụ ảo là không tưởng và ngây thơ”; meta) và ngây ngất.”

Tất nhiên, mỗi điều mới sẽ vấp phải những phản ứng khác nhau. Chúng ta hãy chờ xem liệu ý tưởng metaverse của Mark Zuckerberg thành công hay thất bại, nhưng hãy nhớ rằng gần như toàn bộ doanh thu của Facebook – 29 tỷ USD trong quý 3 – đến từ quảng cáo trực tuyến. Meta này, nếu không muốn nói là nhiều hơn, và không thay đổi bất cứ điều gì đối với người dùng facebook, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *