Nước uống Soda có lợi hay hại cho sức khỏe?

Đăng ngày 23/11/2022

Soda luôn bị nhiều người coi là không tốt cho sức khỏe. Công bằng mà nói, mỗi loại đồ uống đều có ưu và nhược điểm. Hãy nghe chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ về soda Soda được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. Nhưng theo các chuyên gia, việc thường xuyên uống loại nước này có thể là con dao hai lưỡi đối với sức khỏe người dùng.

1. Sự thật về tác hại của việc uống soda

Là thức uống phổ biến ở các nước phương tây, mới du nhập vào Việt Nam đã được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu thích. Hiện nay, nhiều người lạm dụng soda mà không chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng thực sự của loại thức uống này. Một số người thường thay thế soda bằng nước uống và soda, và những người khác trộn soda với rượu để uống nhiều rượu hơn. Mọi người uống soda sau khi làm việc vất vả vì họ nghĩ rằng nó bớt mệt mỏi hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng soda thường là thức uống vô hại nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe vì soda có chứa axit, một chất có tính ăn mòn cao, có thể làm hỏng răng và hại nhất là vách ngăn dạ dày.

Theo bác sĩ Fan Dingquan, Giám đốc khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Soo, axit clohydric trong dạ dày vốn đã cao nên khi uống nước soda vào dạ dày, nước sẽ kết hợp với axit thành giảm nồng độ axit trong dạ dày. Cái bụng. Trên cơ sở này, bệnh nhân đau dạ dày cảm thấy bớt đau hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng trong phạm vi hẹp, tức thời, nếu uống nhiều soda sẽ kích thích tiết axit nhiều hơn và gây đau nhiều hơn, có thể dẫn đến niêm mạc dạ dày bị mỏng đi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống quá nhiều soda có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và các tình trạng bệnh lý khác. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên lạm dụng nó. Nếu chúng ta bị giữ nước, phù nề thì không nên uống soda, vì hàm lượng natri có trong nó sẽ khiến cơ thể bị giữ nước sau khi vào cơ thể.

2. Làm thế nào để uống soda đúng cách?

Trước khi nói về vấn đề này, hãy xem qua những thông tin dưới đây!

Tiến sỹ Brian H. Eisner – một nhà tiết niệu học tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston – cùng các đồng nghiệp đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau và đã phát hiện thấy rằng một số nước uống Soda có vị cam, chanh như 7Up, Revive và Sprite có chứa một hàm lượng tương đối cao loại muối citrate.

– Loại muối này được biết là có tác dụng ức chế sự hình thành các tinh thể canxi oxalat – dạng phổ biến nhất của sỏi thận. Sỏi thận hình thành khi nước tiểu chứa nhiều chất tạo tinh thể, chẳng hạn như canxi, axit uric và một hợp chất muối gọi là oxalat. Hầu hết sỏi thận được hình thành bằng cách kết hợp canxi với oxalat.

– Nguyên nhân hình thành sỏi là do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Sỏi thận hình thành do có quá ít nước tiểu (mất nước do uống quá ít hoặc làm việc quá sức), hoặc nồng độ khoáng chất cao trong nước tiểu. Các khoáng chất như canxi, oxalate, urat, natri, cystine hoặc phốt pho được lắng đọng trong đài hoa và bể thận. Những người này có tương đối ít citrate trong nước tiểu của họ.

Vì vậy, cách uống soda đúng là tránh uống nhiều (dù ngon), không uống vào buổi tối, đọc kỹ thành phần xem có chứa citrat không rồi mới uống.

Nước giải khát nào cũng vậy, uống nhầm hay uống quá nhiều đều là con dao hai lưỡi. Vì vậy, mọi người hãy là người tiêu dùng thông thái, để không gây ra những tác hại không đáng có cho mình và người thân!

Tìm hiểu thêm về khóa học: http://bit.ly/khoahocvietblend2019Miền Bắc: 10 ngách 1 ngõ 55 huynh thúc khang, phường lang hà, hà nội miền nam: 74 cư xá trần lượng điều, phường 14, quận 3, Tp.HCM Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (Miền Bắc) – 096 7161 488 (Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *