Những lớp học làm giàu &quotsiêu cấp&quot: Nhận diện những thủ đoạn (bài cuối)

Đăng ngày 22/11/2022

Gia đình, học giả làm giàu

Có thể thấy một thực trạng rất đáng lo ngại, thời gian gần đây, gần cổng các trường đại học, nhiều địa điểm công cộng, đặc biệt là mạng xã hội, diễn đàn… dày đặc thông tin quảng cáo, giới thiệu các khóa học làm giàu nhanh chóng. Kèm theo đó là những lời chào mời ấn tượng và hấp dẫn như: “Trở thành triệu phú ngay cả khi đang ngủ”, “Kiếm 100 triệu đồng dễ như trở bàn tay”, “Không trả giá thì không thành công”, “Đánh thức giấc mơ triệu đô”. ..

Các khóa học này thường kéo dài từ vài buổi đến hàng chục buổi, tùy theo nhu cầu của người học với nhiều mức chi phí khác nhau. Thường thì lớp càng đông học phí càng giảm, nhưng thấp nhất khoảng 2,5 triệu đồng/khóa, có lớp cao đến hàng chục triệu đồng. Thậm chí, anh còn mở những khóa học với học phí hàng trăm triệu đồng.

Những người trực tiếp dạy tự nhận mình là “cao thủ”, “chuyên gia”, “cao thủ”, “bậc thầy” trong lĩnh vực làm giàu… Nội dung huấn luyện của mỗi khóa có chủ đề bao trùm là “trên trời, dưới biển”. Từ những nguyên tắc, công cụ và cách thức kinh doanh, xen kẽ là những câu chuyện của các triệu phú tự thân trên thế giới, cách kiểm soát bản thân và năng lực của mỗi người, khơi dậy hứng thú và đam mê làm việc…

Sau khi nghe những lời rao hấp dẫn, thuyết phục, hầu hết những người tham gia khóa học đều rất hứng thú và khao khát làm giàu. Những câu chuyện được đúc kết từ các “bậc thầy” khiến sinh viên cảm thấy cơ hội đổi đời đang tỏa sáng trước mắt. Còn tai hại hơn về mặt tâm lý khi những người tham gia hầu hết là sinh viên mới tốt nghiệp, những người thất nghiệp hoặc thậm chí là những người lười biếng làm giàu nhanh chóng…

Chính tâm lý ham giàu đó mà nhiều sinh viên sẵn sàng chi số tiền lớn để chuyển từ ngành học này sang ngành học khác. Họ điên cuồng lao vào các khóa học về bất động sản, chứng khoán, nghệ thuật giao tiếp, sức mạnh của ngôn ngữ… Chưa hết khóa này đã mở khóa khác, hứa hẹn làm giàu nhanh hơn.

Nghịch lý là có người sẵn sàng vay hàng chục triệu đồng để học cách làm giàu trong khi “chạy ăn từng bữa” khi tìm việc. Mãi đến khi những khoản nợ khổng lồ đè nặng lên vai, nhiều người mới tỉnh ngộ. Chính họ – những học sinh trong lớp học thêm – giúp “Thầy” làm giàu chứ không phải cho mình.

Kỹ thuật phức tạp

Các khóa học miễn phí có thể được coi là khởi đầu của một chuỗi lừa đảo. Hầu hết các khóa học làm giàu đều sử dụng phương pháp này. Với tâm lý thích đồ miễn phí, thấy quảng cáo khóa học làm giàu miễn phí, cuối tuần ở lại thì ai nỡ từ chối?

Vì vậy, họ dễ dàng đưa ra quyết định tham gia khóa học với niềm tin rằng dù sao họ cũng sẽ có được kiến ​​thức và không có gì để mất. Vậy là qua bước đầu này, mỗi khóa thu hút hàng trăm học viên.

Bước tiếp theo là quyết định người chiến thắng bằng một đòn, dùng thủ đoạn để tấn công ham muốn làm giàu của học sinh. Điểm chung của các khóa học chuyên sâu là biết cách dàn dựng, sử dụng hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng đám đông… để nâng cao tâm trạng của người tham gia và giúp họ tiêu tiền dễ dàng hơn.

Đầu tiên, các chuyên gia sẽ kể một số câu chuyện thành công của những người có xuất phát điểm thấp hơn, để khuyến khích các bạn sinh viên không muốn thua kém. Luôn có một “con chim săn mồi” do ban tổ chức cài vào đám đông để khen ngợi đường đua. Và theo hiệu ứng đám đông, nhiều người đã bị “mắc kẹt” tâm lý và đưa ra quyết định trả lại tiền một cách nhanh chóng.

Diễn giả kiêm “quân sư” là thạc sĩ tâm lý học, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế – tài chính tại Đại học James Madison (Mỹ). Họ dàn quân, tổ chức bài học theo diễn biến tâm lý rất bài bản khiến học sinh không cưỡng lại được. Mỗi buổi học là một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu từ hội trường đến âm thanh, ánh sáng. Mọi chi tiết đều được ban tổ chức chăm chút nhằm đạt mục đích cuối cùng là… moi tiền của sinh viên.

Ví dụ, khóa đào tạo 3 ngày liên tục, mỗi ngày 18 tiếng nhằm “phá vỡ” thói quen, môi trường, sinh hoạt của học viên. Nó làm thay đổi nhịp sinh học của học sinh. Thông qua làm việc nhóm và “thôi miên cường độ cao”, diễn giả sẽ tạo cho học sinh những thói quen và hành vi mới. Những hành vi này là tham gia vào nhóm, ra quyết định nhanh chóng (mua hàng), vượt qua mọi trở ngại của bản ngã (cảnh báo). Rối loạn nhịp sinh học và mức độ hoạt động cao khiến người tập cảm thấy mệt mỏi. Lúc này học sinh sẽ bị trôi theo đám đông và đánh mất tư duy cá nhân. Lừa hàng trăm người dễ hơn lừa một người, bởi vì toàn bộ dân số sẽ ra lệnh cho các quyết định cá nhân của sinh viên, đẩy họ đi theo xu hướng.

Tiếp theo, để tạo cảm giác tin tưởng tuyệt đối cho mọi người, giảng viên sẽ dành nhiều thời gian giới thiệu về bản thân: giám đốc, cổ đông, chuyên gia tư vấn, hàng trăm công ty có thu nhập hàng năm triệu đô la. Kèm theo lời giới thiệu là tự vẽ, sự duyên dáng của câu chữ và hình ảnh đã thuyết phục học sinh.

Những gì “Đại sư” nói thoạt nhìn rất đúng, thậm chí cực kỳ đơn giản nhưng mơ hồ. Có thể nói, lấy khách hàng làm trung tâm là cần thiết để thành công, nhưng giảng viên chưa bao giờ nói về cách lấy khách hàng làm trung tâm. Họ “truyền cảm hứng” cho sinh viên và sứ mệnh của họ là làm cho người khác thực sự giàu có, siêu giàu…

Bản chất của con người là luôn suy diễn và tin vào những điều mơ hồ. Đôi khi, kiến ​​thức của giảng viên hời hợt, học viên biết nhưng luôn tự đánh lừa bản thân rằng mình phải có giá trị đó nên phải chịu khó lắng nghe, tự suy luận nhiều hơn. tuyệt vời.

Ngoài ra, khi cả nhóm dường như đã học được điều gì đó (thực ra họ cũng có điều giống bạn) thì tôi sai, và nếu tôi lên tiếng, tôi sẽ bị coi thường và cô lập. Tóm lại là thái độ của tôi sai lầm, tôi kém cỏi nên không thể hiểu được diệu lý trong bài giảng. Học sinh không hiểu “phạm vi” của người nói. Cậu sinh viên nộp hồ sơ và trượt do… thiếu kiên trì, chăm chỉ, hiểu sai bài giảng nhưng thầy luôn đúng.

Suy cho cùng, điểm của sinh viên chỉ là cảm xúc, khi có người hỏi bạn bài giảng thế nào, hãy trả lời thật hay, thật hấp dẫn. Nhưng khi tôi hỏi học viên cách áp dụng những bài học đó để làm giàu, tôi ngạc nhiên là mình không học được gì trong khóa học đó. Rất nhiều tiền được chi cho toàn bộ khóa học, nhưng kết quả không có gì ngoài sự thích thú với những màn trình diễn mà các giảng viên đã tạo ra.

Thành công của chương trình không thể tách rời đội ngũ “Raptor”, những người được mệnh danh với những cái tên mỹ miều như “Đại sứ thành công”, “Thiên thần làm giàu” hay đơn giản là “Tình nguyện viên”. Nhiệm vụ của họ là tuân theo lịch trình của huấn luyện viên, chẳng hạn như vỗ tay, kêu gọi hành động để duy trì năng lượng cao nhất và bầy đàn trong suốt chương trình.

Phô mai miễn phí chỉ có trong… bẫy chuột

Theo một nhà tâm lý học chính trị trung lập, đôi khi ông và gia đình vẫn được mời tham dự các buổi tập trung miễn phí. Vị chuyên gia phân tích: Muốn làm giàu là tâm lý hết sức bình thường của mọi người. Tuy nhiên, bằng tư duy này, cũng như các đòn tâm lý khác, các đối tượng đã điều hành các lớp học “ma” khiến học viên bất tỉnh, sung sướng khi dần trở thành những người giàu có, thành đạt. Điều này khiến bạn dễ bị kích động, đưa ra quyết định sai lầm và rơi vào bẫy của giáo viên. Sau khi tham gia các khóa học miễn phí, sinh viên thường bị đòi lại nợ.

Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger đã nói “Mong muốn làm giàu nhanh chóng thường đi kèm với rất nhiều rủi ro”. Theo ông, cố gắng kiếm nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi vì sau đó chúng ta phải đặt cược liều lĩnh vào các khoản đầu tư khá ẩn (chẳng hạn như cổ phiếu hoặc các tài sản khác, các sản phẩm có giá biến động liên tục). Điều quan trọng nhất, các nhà kinh doanh phải đối mặt với vấn đề về đòn bẩy kinh doanh: để làm giàu nhanh chóng, họ phải vay tiền, sử dụng đòn bẩy (nợ) để khuếch đại những biến động giá nhỏ trên thị trường thành những biến động lớn và kiếm tiền từ đó. Nhưng mất tiền dễ như chơi trò chơi nếu bạn thất bại.

Hầu hết mọi người chỉ tập trung vào khối tài sản hơn 82 tỷ USD của tỷ phú Warren Buffett, nhưng ít ai biết rằng ông đã mua cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi. Dân trí Nhìn đế chế Amazon thống trị thương mại toàn cầu đưa Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới Ít ai biết rằng văn phòng đầu tiên của họ là một căn phòng rất xiêu vẹo dưới tầng hầm, Amazon không có lãi trong 13-14 năm vì toàn bộ tiền mặt luôn được tái đầu tư vào các hoạt động mới. Làm giàu là cả một quá trình tư duy, trí tuệ và đổ đầy mồ hôi, nước mắt.

Hiển nhiên, khát khao làm giàu là chính đáng, nhưng làm giàu luôn là một hành trình dài của sự chăm chỉ, học hỏi và kiên trì. Nếu bạn có thể làm giàu với vài triệu đồng, thì cả thế giới sẽ giàu có. Hãy luôn nhớ rằng không có công thức “cực kỳ phức tạp” nào giúp bạn làm giàu trong một khóa học, chỉ có sự tự thân vận động của chính bạn mới là người thầy tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *