Từng bước Disavow Link & Khôi phục tác vụ thủ công Google

Đăng ngày 22/11/2022

Trước khi hiểu liên kết từ chối là gì, hãy để tôi kể cho bạn một trường hợp của gtv seo. Gần đây chắc hẳn các bạn đã thấy gtv seo bị google trừng phạt khiến cho từ khóa cố định top 1 “dịch vụ seo” của chúng tôi gần 1 năm không có trên google.

Trang web gtvseo.com nặng đến nỗi mất chỉ mục trong tìm kiếm của google ngay cả trong từ khóa thương hiệu gtvseo của chúng tôi. Kết quả là cả team gtv ngồi suốt ngày đêm gỡ backlink trong dịp nghỉ Tết vừa qua. Quá trình gtv làm seo (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cũng không hề đơn giản.

Cuối cùng, sau một tháng liên tục xóa liên kết, Google đã “tha thứ”! (Tại sao tôi nói “tạm tha” chứ không phải tạm tha hoàn toàn, tôi sẽ nói về điều đó bên dưới). Cuối cùng, tin vui là ngay sau khi google phát hành, chúng tôi đã trở lại top 1.

Bài viết này của mình là chia sẻ quá trình gỡ bỏ hình phạt của gtv seo. Kinh nghiệm và kiến ​​thức về bù trừ tiền phạt được tích lũy từ hơn 50 dự án. Và bản thân gtv seo, đặc biệt là trong việc google phạt backlink.

Điều đầu tiên bạn cần biết về Penguin 4.0 và các liên kết từ chối là điều đầu tiên bạn cần biết về Penguin 4.0 và các liên kết từ chối.

Tại sao và khi nào các liên kết bị từ chối?

Đây là điều xảy ra khi bạn thấy nhiều liên kết ngược bẩn trỏ đến trang web của mình, khiến trang bị ảnh hưởng tiêu cực và xếp hạng thấp hơn. Tệ hơn nữa, bạn thậm chí có thể bị Google phạt!

Bạn phải biết rằng google sẽ phạt trang web của bạn theo hai cách:

Thuật toán Google với các liên kết bị từ chối

Sử dụng thuật toán của Google, đặc biệt là thuật toán Penguin 4.0 hiện tại. Thuật toán sẽ không còn phạt các link bẩn trên site mà chỉ bỏ qua hoặc coi thường các link, link là spam nên thứ tự xếp hạng sẽ bị thay đổi & điều chỉnh lại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang xây dựng một loạt các liên kết ngược spam và bạn nghĩ rằng “à, Google sẽ không phạt bạn. Vì vậy, trang web của tôi không bị hạ cấp chút nào, vì vậy không có gì phải lo lắng!”

Điều này thực sự không đúng…

penguin có thể không còn phạt trang web của bạn nữa, nhưng các hình phạt của chính google vẫn còn. Nếu bạn từ chối các liên kết ngược bẩn/spam trỏ đến trang web của mình, thứ hạng của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

Hình ảnh bên dưới là một trường hợp nghiên cứu về sự từ chối của michael cotam vào tháng 3 năm 2017. Backlinks sai trỏ đến trang web của khách hàng đã tăng lưu lượng truy cập từ vài trăm mỗi ngày lên gần 3000 mỗi ngày chỉ sau 4 ngày.

Vì vậy, nếu bạn từ chối các liên kết ngược spam/xấu trỏ đến trang web của mình, thì bạn có thể cải thiện đáng kể thứ hạng của mình. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách loại bỏ các liên kết ngược bẩn cụ thể bên dưới.

>>> Bài viết có thể bạn quan tâm: Liên kết ngoài là gì? Ý nghĩa chung của các liên kết bên ngoài mà bạn phải biết

Thao tác thủ công

Thao tác thủ công là một hình phạt rất nặng của Google, lúc này nhân viên của Google sẽ có cùng một checklist để xem xét trang web của bạn. Sau khi quá trình xem xét hoàn tất và Google phát hiện ra rằng bạn có các liên kết ngược vi phạm chính sách của Google, bạn sẽ nhận được thông báo sau.

24 giờ sau khi bạn nhận được thông báo, website của bạn sẽ bị tụt hạng nghiêm trọng (có thể từ trang 1 google xuống trang 5, 6 thậm chí ngoài top 100…).

Thao tác thủ công cấp 2

Hình phạt này có 2 cấp độ

 • Hình phạt một phần
 • Hoàn toàn ổn
 • Trong hình phạt một phần, chỉ một số URL bị “đánh” và những URL khác có thể tiếp tục xếp hạng. Nhưng nếu bạn nhận toàn bộ hình phạt thì đó là hình phạt nặng nhất của Google đối với một trang web. Bây giờ toàn bộ tên miền của bạn bị google phạt, gtv cũng xảy ra vào khoảng cuối tháng 1 năm 2018.

  Bây giờ, toàn bộ trang web của bạn có thể đang ngừng hoạt động nghiêm trọng. Không ai có thể tìm thấy nó và một số thậm chí còn bị mất chỉ mục của Google. Tôi phải nói rằng nó thực sự tồi tệ khi bạn ở trong tình huống đó…

  Việc cần làm khi bạn nhận được thao tác thủ công

  Một ngày nọ, Google hỏi bạn và gửi email đến hộp thư đến của bạn nói rằng bạn đã vi phạm chính sách của Google. Lúc này, bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi xử lý sự cố.

  Sự thật về thao tác thủ công và liên kết ngược

  Hầu hết mọi người nghĩ rằng các trang web có liên kết ngược spam sẽ bị Google phạt. Bài đăng của khách, liên kết mạng xã hội, mồi liên kết, v.v. Trường liên kết an toàn (mũ trắng – white hat) sẽ không bao giờ có.

  Sai…đó là một sự hiểu lầm lớn…Tôi sẽ cho bạn biết sự thật đằng sau nó

  Quy tắc của Google

  Nếu bạn đọc các quy tắc của google về liên kết ngược, bạn sẽ thấy google nói:

  Bất kỳ liên kết nào nhằm thao túng thứ hạng trang hoặc xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của google đều có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của google. Điều này bao gồm bất kỳ thao tác nào đối với các liên kết đến hoặc từ trang web của bạn.

  Tóm tắt bằng tiếng Việt:Bất kỳ hành động/hành vi nào cố gắng thao túng và xây dựng các liên kết ngược đến trang web của bạn. hoặc liên kết đến các trang web khác có thể vi phạm chính sách liên kết ngược của Google.

  Bạn có hiểu không? Mọi hành động/hành vi…

  Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn sử dụng đăng bài của khách, hãy liên kết đến các diễn đàn trong lĩnh vực liên quan. Tạo một trang web xã hội cho thương hiệu của bạn, mồi liên kết, v.v. Bất kỳ hình thức backlink nào mà bạn cho rằng được xây dựng theo kiểu mũ trắng (white hat), mũ đen hoặc mũ xám, hoặc những backlink có thể giúp bạn thăng hạng1 hoặc trung bình xuống top khi nhận backlink, Có khả năng vi phạm chính sách của Google.

  Ví dụ về việc google phạt các liên kết ngược tự nhiên

  Để tôi cho bạn xem một số hình ảnh, Google xử phạt ngay cả những liên kết ngược tự nhiên nhất từ ​​các trang mạng xã hội lớn, cũng như các bài đăng của khách trên cùng các trang thích hợp.

  Và sau đó, ngay cả đối với các trang web có thương hiệu lớn nhất trên thế giới mà bạn nghĩ sẽ không bao giờ bị google phạt, thì google vẫn có thể hoạt động kinh doanh như bình thường.

  Ví dụ: vào tháng 3 năm 2013 bbc đã bị google phạt vì các liên kết bất thường hoặc ebay năm 2014 đã bị thao túng theo cách thủ công làm giảm doanh thu hơn 200 triệu đô la (vì vậy nếu bạn đang Fining nó vẫn tốt hơn nhiều so với ebay mất 200 triệu đô la)

  Khi bạn đến đây, tôi tin rằng bạn sẽ có tâm lý như sau:

  1. Các liên kết ngược rất nguy hiểm! Thôi đi backlink đi, chỉ làm nội dung thôi… A: Thế bạn nghĩ google có thể phạt những site lớn và phạt những backlink được cho là “tự nhiên nhất” thì google đâu có phạt nội dung như vậy? Đừng nghĩ như vậy. Google cũng kiểm duyệt nội dung nghiêm ngặt như các liên kết ngược. (Tôi sẽ nói cụ thể về trường hợp bạn không thể tin tưởng google để trừng phạt nội dung trong một bài viết khác)
  2. Vì vậy, bây giờ tôi có một thao tác thủ công. Bạn đang nói rằng tôi phải xóa tất cả các liên kết ngược mà trang web nhận được? A: Ồ, tất nhiên là không rồi. Tôi ở đây để giúp bạn thoát khỏi hình phạt của google.
  3. Chuẩn bị tinh thần

   Như bạn có thể thấy, ngay cả bbc & ebay cũng bị phạt, do đó, việc trang web của bạn bị xử lý thủ công là điều bình thường. Vì vậy, khi bạn nhận được thông báo rằng trang web của mình đã bị phạt, đừng hoảng sợhãy bình tĩnh xử lý vấn đề.

   Tiếp theo, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để khắc phục sự cố và việc xóa các liên kết ngược của bạn có thể mất tới 1 tháng, 2 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể xóa nhanh chóng và lấy lại sau ít nhất là 1 hoặc 2 tuần. Tôi biết rất nhiều người làm seo giỏi. Khi họ nhận được các hình phạt liên kết bất thường, thậm chí phải mất 2 tháng trong nhiều trường hợp google mới gỡ bỏ hình phạt (tôi tính trung bình là 1 tháng).

   Chưa sử dụng công cụ từ chối liên kết

   Ngay cả khi bạn sử dụng công cụ từ chối cho các miền liền kề và toàn bộ miền/url bạn nhập là thứ mà google muốn bạn xóa, điều đó không có nghĩa là google chấp nhận và hình phạt của google sẽ được xóa bỏ.

   Khi nhận được thông báo từ Google về việc xử phạt gtv seo, tôi đã nhanh chóng phủ nhận và gửi phản hồi lên Google. Sau 5 ngày, tôi nhận được thông báo sau từ Google

   Google không chỉ muốn bạn từ chối các liên kết ngược bẩn, mà họ còn muốn thấy bạn nỗ lực khôi phục trang web của mình. Họ muốn thấy các liên kết ngược xấu trỏ đến trang web của bạn thực sự bị xóa, chứ không chỉ bị các công cụ của google từ chối/từ chối. Trong video bên dưới, matt cutts cũng làm rõ điều này.

   Vì vậy, hãy thử thực sự truy cập vào trang web mà bạn đã tạo và xóa, đồng thời gửi email cho chủ sở hữu trang web để yêu cầu xóa liên kết tới trang web của bạn. .Hãy nhớ rằng quyết định từ chối là bước cuối cùng sau khi đã xem xét tất cả các khả năng khác.

   Cách phát hiện các liên kết ngược xấu

   Phần này hơi phức tạp.

   Để xác định các liên kết bẩn, bạn cần thực hiện bước đầu tiên trong phần xử lý liên kết. Tôi sẽ nhanh chóng chỉ cho bạn cách thực hiện với hướng dẫn google bên dưới.

   Dấu đầu dòng bên dưới hiển thị một giao diện rất giống với giao diện Công cụ quản trị trang web

   .

   Đầu tiên, hãy chuyển đến thanh bên trái của trang web và nhấp vào mục “Lưu lượng truy cập tìm kiếm”. Tiếp theo, chọn “Liên kết đến trang web của bạn.” Trong Kết nối nhiều nhất, chọn Thêm.

   Cuối cùng, chọn “Tải xuống các liên kết mẫu khác”

   Bạn sẽ ngay lập tức nhận được danh sách các trang liên kết đến trang web của mình.

   Danh sách này hiển thị cả liên kết tốt và xấu. Nhiệm vụ của bạn là tách chúng ra để có thể loại bỏ các liên kết bẩn bên trong chúng một cách dễ dàng.

   Hãy yên tâm, thay vì thực hiện quá trình lọc thủ công, sẽ có công cụ phân tích liên kết giúp bạn thao tác nhanh hơn.

   Khi nói đến việc phát hiện các liên kết ngược bẩn, tôi tin tưởng vào việc sử dụng công cụ ahrefs. Đây là một trong những công cụ backlink hiệu quả nhất mà tôi sử dụng để lọc các backlink xấu

   Danh sách này rất quan trọng. Đây là những liên kết xấu mà bạn sẽ loại bỏ. Sao chép và dán chúng vào tập dữ liệu.

   Lưu ý về việc từ chối liên kết

   Trước khi tiếp tục bước tiếp theo và xóa liên kết, có một số điều tôi muốn bạn lưu ý. Nếu bạn không có nhiều liên kết, bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên.

   Tuy là những công cụ hỗ trợ rất hữu ích, nhưng chúng vẫn chỉ là những cỗ máy. Vì vậy, đôi khi bạn cần phải tự kiểm tra nó.

   Tất nhiên, bạn không cần phải làm điều này nếu bạn có nhiều liên kết bẩn. Trong trường hợp này, chỉ cần xem nhanh và kiểm tra xem có URL nào còn hiệu lực không. Sau đó đi đến các trang web đó.

   Tất nhiên, bạn nên đảm bảo rằng mình đã cài đặt phần mềm chống vi-rút. Và đừng nhấp vào bất kỳ trang web không an toàn nào.

   Được rồi, bây giờ là lúc lọc backlink bẩn, loại backlink đầu tiên tôi lọc là…

   Các liên kết ngược không phụ thuộc vào tên miền

   Hãy xem xét một số ví dụ về các loại trang web khác nhau mà bạn có thể muốn từ chối.

   Giả sử bạn điều hành một blog tiếp thị và bạn tìm thấy một liên kết từ một trang web có chủ đề “Mang thai – Các bà mẹ và các bà mẹ”. Baby”, một phụ nữ mang thai thì liên quan gì đến hoạt động tiếp thị? Đây là một ví dụ tuyệt vời cho bạn thấy rằng các liên kết trên các miền không liên quan sẽ được cảnh báo trước

   Vấn đề không phải là những liên kết này dẫn đến trang web của bạn, vấn đề là chúng nằm trên một miền hoàn toàn khác với những gì bạn đang nhắm mục tiêu.

   Chỉ điều này là đủ để loại bỏ chúng.

   Phần mở rộng tên miền khác thường và lạ

   Các hậu tố tên miền bất thường cho biết các liên kết bẩn. Các thẻ như .click hoặc .xyz có thể là các trang có chất lượng kém.

   Nếu các liên kết ngược nội dung không hiệu quả với bạn, hãy cân nhắc nghiêm túc việc xóa chúng trừ khi bạn có lý do cụ thể để không làm như vậy.

   Bạn cũng nên để ý các phần mở rộng tên miền như .ru hoặc .cn. Đây không phải là các liên kết bẩn, nhưng chúng không phổ biến.

   Bây giờ chúng ta hãy tham khảo một số trang web spam. Liên kết ngược thư rác có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số liên kết dễ xác định hơn những liên kết khác. Ví dụ: miền .xyz nổi tiếng là spam.

   Những trang web này thường rất nguy hiểm. Một số là các trang web “warez”, là các trang web tải xuống phần mềm phá vỡ các hệ thống ứng dụng. hoặc backlink từ nước ngoài nhưng không liên quan đến ngành của bạn

   Miền bị thiếu chỉ mục

   Bạn có nhận được các liên kết ngược từ các trang web trong cùng một thị trường ngách không. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trang web đó đã bị Google phạt. Và khiến nó không còn được Google index nữa thì nó vẫn là một backlink xấu!

   Cách nhanh nhất để kiểm tra xem tên miền của bạn có được lập chỉ mục hay không là chỉ cần gõ cú pháp site:domain.com vào google. Nếu kết quả là 0, vui lòng xóa các liên kết này ngay lập tức

   Một tên miền không có lưu lượng truy cập trên cùng một IP

   Liên kết ngược đến trang web của bạn nếu có cùng địa chỉ lưu trữ ip và những trang web đó không có liên kết ngược trỏ đến chúng. Sau đó, rất có thể bạn sẽ bị Google theo dõi và xử lý dễ dàng. Về dấu chân, tôi đã bàn rất kỹ về việc này.

   Cách nhanh nhất để kiểm tra xem có tên miền nào trùng ip hay không là check ahrefs và chọn ip giới thiệu.

   Bây giờ bạn sẽ thấy các liên kết có cùng địa chỉ ip – cụ thể là cùng ip trong lớp c, d. Sau đó lọc ra những liên kết không có bất kỳ lưu lượng truy cập nào và loại bỏ chúng.

   Công cụ nghiên cứu liên kết

   Công cụ nghiên cứu liên kết là một công cụ rất hiệu quả để tìm ra trang web nào của bạn chứa các liên kết vi phạm chính sách của google. Liên kết nào là rủi ro và liên kết nào là tự nhiên.

   Hiện tại đây là công cụ gỡ bỏ link website bất thường hiệu quả nhất thế giới được nhiều dân seo trên thế giới bình chọn. Tôi đã tạo một video giải thích các công cụ và cách sử dụng chúng từng bước bên dưới:

   Từ chối trong vòng 5 phút bằng ahrefs

   Mặc dù không chính xác bằng các công cụ nghiên cứu liên kết, nhưng chắc chắn ahrefs là một trong những lựa chọn. Giúp bạn nhanh chóng nhận biết và xử lý các backlink xấu trỏ về website của mình. Mình đã làm video cụ thể bên dưới

   Sử dụng công cụ từ chối

   Bước 1: Tạo một file.txt chứa các miền/liên kết bạn muốn từ chối

   Hãy thử lại để xóa các liên kết ngược tới trang web của bạn thay vì chỉ từ chối chúng.

   Đảm bảo danh sách liên kết ngược bẩn của bạn không có bất kỳ lỗi nào. Sau đó sử dụng công cụ từ chối.

   Bước 1: Tạo một file.txt chứa các miền/liên kết bạn muốn từ chối

   Có hai tình huống cần chú ý:

   • Từ chối liên kết, tức là chỉ xóa liên kết ngược cho trang đó, không xóa toàn bộ trang web, sau đó điền vào tệp như sau: http://abc.com/a.html
   • Từ chối tên miền (domain) tức là loại bỏ backlink của toàn bộ website Cú pháp thể hiện trong file được lập trình là: domain:abc.com
   • Bước 2: Đăng nhập vào google webmaster tools

    Đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web của Google bằng địa chỉ email của bạn

    Bước 3: Truy cập trang web google.com

    Bạn tiếp tục truy cập trang web: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Sau đó, chọn website chứa backlink bẩn cần loại bỏ và nhấn vào chữ “Disavow Links”

    Bước 4: Triển khai liên kết từ chối

    Sau khi được chuyển hướng đến trang: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links Nhấp vào Liên kết từ chối để triển khai Liên kết từ chối.

    Bước 5: Hoàn thành liên kết từ chối

    Nhấp vào “Chọn tệp” và tải lên tệp .txt mà bạn vừa tạo. Sau khi tải lên, nhấn nút “Gửi” và sau đó nhấn nút “Hoàn thành” để kết thúc quá trình.

    Tuy nhiên, trong quá trình từ chối sẽ xảy ra một số lỗi khiến quá trình tải lên không thể thực hiện được, thường là các lỗi sau:

    Một số lỗi phổ biến ngăn tải lên các tệp bị từ chối

    • Bạn đã vô tình xóa http://www. trước một URL hoặc tên miền.
    • Trường chứa các ký hiệu hoặc ký tự lạ, ví dụ: không được phép sử dụng dấu hai chấm, số hoặc dấu chấm câu.
    • Do đó, hãy kiểm tra danh sách miền của bạn để tìm các miền không hợp lệ; sau đó, cập nhật lại tệp từ chối.

     Lưu ý: Nếu bạn đã từng tải lên một tệp từ chối và sau đó muốn thêm nhiều miền hơn để xóa, bạn chỉ cần thêm các miền đó vào tệp đã tải lên trước đó. Tránh tạo tệp từ chối mới vì tệp này có thể được thêm tự động lên trên tệp cũ.

     Ví dụ: nếu trước đây bạn đã tải lên một tệp từ chối chứa 50 miền và lần kiểm tra liên kết gần đây nhất của bạn đã tìm thấy 50 miền khác để từ chối, thì tệp disavow.txt mới của bạn sẽ liệt kê 100 miền.

     Sau khi gửi tới Google, điều cuối cùng cần làm là viết thư cho Google xem xét.

     Viết bình luận

     Dưới đây là một số điều nên và không nên làm khi viết thư yêu cầu Google xem xét một dự án:

     1. Liệt kê lý do tại sao bạn đã nỗ lực rất nhiều để lọc các liên kết và loại bỏ chúng.
     2. Liệt kê các liên kết đã xóa và bị từ chối của bạn
     3. Nếu bạn là người đã tạo ra chúng, hãy bày tỏ lời “xin lỗi” chân thành của bạn! Và niềm hy vọng, lòng biết ơn khi Google xếp hạng cho tôi
     4. Kết luận

      Từ chối liên kết Liên kết ngược xấu đến trang web của bạn sẽ giúp cải thiện thứ hạng của bạn, cũng như nếu bạn đang bị thao túng theo cách thủ công. Sau đó loại bỏ nó chắc chắn sẽ cải thiện thứ hạng của bạn một cách đáng kể.

      Tuy nhiên, chỉ sử dụng công cụ Không sử dụng Google nếu bạn không có lựa chọn nào khác. Cố gắng xóa các liên kết ngược theo cách thủ công!

      Hy vọng bạn hiểu rõ hơn về lý do và thời điểm liên kết của bạn bị xóa cũng như liệu bạn có thực hiện thao tác thủ công hay không.

      Nếu bạn vẫn chưa hiểu cách thực hiện và muốn audit toàn bộ website, hãy đến với khóa học seo website của gtv seo để tìm hiểu kiến ​​thức ngay hôm nay!

      Chúc may mắn!

      Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *