Dango là gì? Cách làm dango đúng chuẩn Nhật Bản

Đăng ngày 23/11/2022

Ẩm thực Nhật Bản luôn thu hút thực khách từ khắp nơi trên thế giới bởi sự tinh tế và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Món ăn hay món bánh nào của Nhật Bản cũng khiến người ta muốn thử ít nhất một lần, và dango là một trong số đó. Vậy bánh bao là gì? Cùng tìm hiểu kiến ​​thức làm bánh chuyên nghiệp tại Á Âu trong bài viết này nhé!

Nhắc đến đồ ngọt Nhật Bản, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến món wagashi nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một loại bánh cũng nổi tiếng ngon và nổi tiếng ở Nhật Bản. Theo tín ngưỡng của người Nhật, họ tin rằng thỏ ngọc sống trên mặt trăng nên họ thường tưởng tượng hình dáng chú thỏ đang ăn hoặc gõ bánh bao mặt trăng.

bánh bao là gì?

Dango là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, là một loại bánh nổi làm từ bột gạo (mochiko). Bánh bao có hình dạng tương tự bánh mochi và thường được ăn với trà. Bánh dango có rất nhiều hình dáng, tùy theo phong tục văn hóa của từng vùng miền, có nơi bánh hình tròn, có nơi hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh hình tròn. Há cảo là món ăn vui nhộn, rất đơn giản, có thể ăn quanh năm nhưng tùy theo mùa mà có những loại há cảo khác nhau, chẳng hạn như:

  • anko: bánh đậu đỏ ngọt thỉnh thoảng chỉ có thêm các nguyên liệu khác.
  • chadango: Bánh bao vị trà xanh.
  • bocchan dango: bánh bao ba màu, một loại làm từ đậu đỏ, một loại làm từ trứng và loại thứ ba làm từ trà xanh.
  • denpun dango: Hokkaido dango làm từ bột khoai tây nướng với đậu Hà Lan luộc.
  • kuri dango: bánh bao bọc nhân hạt dẻ. chichi dango: kẹo nhẹ cho món tráng miệng.
  • dango la loai banh binh di cua nhat ban

    Há cảo là món ăn bình dị tô điểm cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản (Nguồn: Internet)

    Vào dịp Tết Trung thu Otsuki, người Nhật thường ăn loại bánh bao mặt trăng này. Họ thường xếp bánh trung thu theo hình tam giác trên giá gỗ, bên cạnh là chiếc bình cắm cỏ mỏng và một số loại trái cây. Sau đó, đặt ở hiên nhà, hoặc gần cửa sổ, nơi có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, vừa thưởng trăng vừa ăn. Ở một số nơi, người ta cũng tin rằng sau khi dâng dango, việc để ngoài ban công sẽ mang lại may mắn.

    Cách làm dango như người Nhật

    Nguyên liệu làm há cảo

    • Phần Đoạn Tử
    • 100g bột nếp
    • 100g bột nếp
    • 2 thìa cà phê đường
    • 150ml nước ấm
    • 8 thanh tre làm sốt
    • 5 thìa cà phê đường
    • 1 thìa nước tương
    • 5 thìa cà phê nước
    • 1 thìa cà phê bột bắp
    • 1 thìa cà phê rượu mirin (rượu gạo ngọt của Nhật)
    • Cách làm há cảo

      Bước 1: Chuẩn bị một âu lớn, cho bột nếp, bột nếp và đường vào trộn đều. Tiếp theo, thêm một chút nước ấm và nhào từ từ bằng tay cho đến khi bột mịn. Sau đó, chia bột thành những viên nhỏ, giống như bánh trôi.

      Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho các viên bột đã tạo hình vào nấu chín. Khi bột đã nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.

      Há cảo là món ăn đơn giản và dễ làm, bánh thường được ăn kèm với trà xanh (nguồn: Internet)

      Bước 3: Dùng que tre để xâu bánh, một xâu khoảng 4-5 chiếc bánh.

      Bước 4: Đặt bánh lên khay nướng và nướng đều trong khoảng 5 phút.

      Bước 5: Đun sôi hỗn hợp nước tương, đường, rượu mirin và nước. Tiếp theo, bạn lấy một chiếc chén nhỏ và hòa tan bột ngô với nước để được hỗn hợp sánh mịn. Sau khi nước tương sôi, cho bột bắp vào nồi khuấy đều đến khi nước sốt hơi đặc lại thì tắt bếp.

      Bước 6: Cho bánh ra đĩa, phết nước sốt lên trên bánh và thưởng thức.

      Qua phần giới thiệu của bài viết này, bạn đã hiểu sâu hơn về bánh bao là gì rồi phải không? Hy vọng với cách làm bánh gnocchi này, bạn sẽ trổ tài làm cho cả gia đình mình một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

      Bạn có thể xem thêm waffle là gì không? Cách Làm Bánh Quế Không Cần Máy, món bánh thơm ngon được nhiều người yêu thích.

      Điểm: 4,51 (34 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *