SOP là viết tắt của từ gì? Hướng dẫn vận hành quy trình chuẩn SOP

Đăng ngày 23/11/2022

sop có nghĩa là gì?

sop tên đầy đủ là Quy trình thao tác tiêu chuẩn – Quy trình thao tác tiêu chuẩn, là một hệ thống chương trình được tạo ra nhằm mục đích hướng dẫn và duy trì chất lượng công việc. Nếu thực hiện đúng các bước trong quy trình sẽ giúp chúng ta tránh được những sai sót có thể xảy ra và đặc biệt giúp các bạn mới nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc.

Quy trình vận hành tiêu chuẩn SOP được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như y tế, hàng không, khách sạn, nhà hàng, giáo dục, công nghiệp… thậm chí cả quân đội.

Một số định nghĩa khác liên quan đến sop

Qua phần giới thiệu trên chắc mọi người cũng biết cây sộp có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực rồi đúng không? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số định nghĩa khác về sop mà bạn cần biết.

Sộp trong sản xuất là gì?

SOP trong sản xuất là hệ thống quy trình được thiết lập nhằm đảm bảo mọi quy trình sản xuất và cung ứng dịch vụ được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn và đạt chất lượng cao nhất. Từ đó hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra, giúp nhân viên hình thành thói quen làm việc theo quy trình chung, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Sop trong ngành dược phẩm là gì?

SOP được định nghĩa trong ngành dược phẩm là các quy trình hoặc hoạt động tiêu chuẩn được lập thành văn bản liên quan đến các đơn đặt hàng và hoạt động của nhà thuốc, kiểm soát chặt chẽ quy trình thu mua và bán dược phẩm cũng như định hình chất lượng của dược phẩm. Số lượng sản phẩm…để tận dụng tối đa.

Các quy trình chuẩn này cần được xây dựng và thông qua với tất cả nhân viên, với ý kiến ​​đóng góp của họ để tạo thành một bản tổng hợp đầy đủ và chính xác nhất. Sau khi được chủ nhà thuốc phê duyệt thì quy trình mới có hiệu lực thi hành (lưu ý: thời gian phải được ghi trong văn bản: ngày, tháng, năm).

Sop

trong xuất nhập khẩu là gì?

sop trong XNK là hệ thống các quy trình tác nghiệp chuẩn bao gồm các công việc liên quan đến: hàng hóa, vận chuyển, đóng gói, lưu kho và bảo quản hàng hóa cho đến khi tiêu thụ. đưa đến tận tay người tiêu dùng. Hệ thống vận hành chuẩn sop này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân công và tiền bạc một cách hiệu quả/

Lợi ích của việc sử dụng sop quy trình thao tác chuẩn

 • Tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả bằng cách xây dựng các quy trình cụ thể để giúp công việc suôn sẻ hơn, chủ động hơn và nhanh hơn
 • Giúp hạn chế và ngăn ngừa lãng phí tài nguyên
 • Đảm bảo chất lượng ổn định nhất và nâng cao hiệu quả công việc: Cụ thể, công việc thực hiện theo quy trình SOP luôn được hoàn thành đúng hạn và đúng phương thức.
 • Có thể thấy, việc xây dựng bộ quy trình thao tác chuẩn sop là một trong những công cụ sắc bén giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và khoa học hơn. Nói cách khác, quá trình này đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành và phát triển của một doanh nghiệp.

  Làm thế nào để thiết lập một quy trình thao tác chuẩn sop?

  Đối với bất kỳ ngành nghề nào, muốn thiết lập một quy trình vận hành chuẩn cần thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Liệt kê quy trình kinh doanh
  • Bước 2: Lên kế hoạch thực hiện
  • Bước 3: Thảo luận về quy trình ngâm với nhân viên
  • Bước 4: Xử lý dấu vết kiểm tra
  • Bước 5: Thường xuyên cập nhật sop
  • Ngoài ra, để quy trình chạy sop đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

   • Tất cả các công việc phải có một sop
   • Nội dung phải rõ ràng và dễ hiểu để tất cả nhân viên có thể tiếp thu và thực hiện
   • Các quy trình vận hành phải được người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt và ban hành và phải luôn được xem xét, cập nhật định kỳ
   • Nội dung và hình thức có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với nhiều phòng ban, bộ phận.
   • Hướng dẫn vận hành quy trình chuẩn

    Để áp dụng hiệu quả quy trình chuẩn sop, bạn không chỉ tham khảo các tiêu chuẩn điều hành sop dành cho nhân viên mà còn nên tham khảo cả cấp quản lý.

    Dành cho ban quản lý

    Người quản lý là người trực tiếp chỉ đạo và truyền đạt quy trình làm việc cho nhân viên cấp dưới của mình. Vì vậy, người quản lý cần nắm rõ quy trình công việc, kiểm soát chặt chẽ công việc, kịp thời phát hiện và xử lý những sai sót trong quá trình thực hiện. Đồng thời, nhà quản lý cần biết lắng nghe ý kiến ​​của nhân viên về những vấn đề nảy sinh hoặc chưa phù hợp để không ngừng cải tiến, hoàn thiện quy trình SOP.

    Dành cho nhân viên

    Nhân viên là chủ thể chính trực tiếp triển khai công việc, chịu trách nhiệm thực hiện các quy trình chuẩn SOP dưới sự hướng dẫn của cấp trên. Vì vậy, họ phải có tinh thần tự giác, làm tốt công việc được giao, không làm sai phần việc của mình. Đồng thời, nhân viên có thể đưa ra các đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nâng cao hiệu quả công việc.

    Nhưng cần lưu ý rằng nhân viên không phải là người thiết lập quy trình sop nên họ không thể tùy ý tạo hoặc thay đổi quy trình hiện có. Mọi thay đổi đều phải xin ý kiến, đề xuất và được cấp trên phê duyệt trước khi thực hiện. Đặc biệt, nhân viên cần lắng nghe ý kiến ​​khách quan của khách hàng và góp ý để cải tiến quy trình SOP hiệu quả hơn.

    Chắc qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu sop nghĩa là gì rồi phải không? Mong rằng ngoài những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quy trình thao tác chuẩn SOP, từ đó áp dụng hiệu quả vào công việc, doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0976.389.199để được hỗ trợ tận tình và toàn diện nhất!

    Cập nhật: ngày 23 tháng 10 năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *