Con Gái Có Nên Học Quản Trị Khách Sạn? – Tiêu Chuẩn Ngoại Hình Cần Biết

Đăng ngày 23/11/2022

“Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn?”, “Ngành quản trị khách sạn cần yêu cầu gì?”, “Tiêu chuẩn ngoại hình của ngành quản trị khách sạn có khắt khe không?”… Đây là những câu hỏi mà các bạn trẻ thường gặp nhất khi tìm hiểu về khách sạn.ngành quản lý. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp các câu hỏi trên, để các bạn tự tin hơn khi gia nhập ngành “hot” này.

Quản lý khách sạn có cần ngoại hình ưa nhìn không?

<3 Người ta thường cho rằng ưa nhìn nghĩa là cao trên 1m7, da mịn màng, tóc dài óng ả, răng khểnh… Tuy nhiên, những ưu điểm trên là lợi thế khi bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí hay công việc nào, không riêng gì ngành khách sạn ban quản lý.

quản trị khách sạn có cần ngoại hình

Ngành quản lý nhà hàng khách sạn có cần ngoại hình? (Nguồn: Khách sạn White Lotus Huế)

Đối với ngành dịch vụ như quản lý khách sạn, sự hài lòng của khách hàng bao gồm yếu tố thẩm mỹ của trải nghiệm, điều đó có nghĩa là ngoại hình của nhân viên phục vụ có thể phần nào ảnh hưởng đến tâm trạng của khách hàng. Nếu ngoại hình ưa nhìn sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, vẻ đẹp là trong mắt của kẻ si tình. Đối với người này, nó có thể rất hấp dẫn, nhưng với người khác, nó có thể chỉ là… tạm thời. Vì vậy, định nghĩa về “cái đẹp” xét cho cùng cũng chỉ là tương đối.

Cái đẹp trong ngành khách sạn không giới hạn ở những đường nét như làn da, mái tóc mà thể hiện rõ nét ở tác phong chuẩn mực. Môi trường khách sạn đề cao tính chuyên nghiệp, đồng bộ và chu đáo. Vì vậy, khi bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về phong cách mà khách sạn đặt ra (đồng phục đẹp, đầu tóc gọn gàng, không có mùi cơ thể, tác phong nhanh nhẹn khi tiếp xúc với khách…), bạn đang tạo dựng cho chính mình. Du khách có ấn tượng tốt về sự chuyên nghiệp của khách sạn, từ đó nâng cao sự tin tưởng và hài lòng về chất lượng dịch vụ.

học quản lý khách sạn có cần đẹp không

Có nhất thiết phải học quản trị khách sạn để trở nên xinh đẹp? (Nguồn ảnh: Khách sạn Sài Gòn Moran)

Nếu muốn bước chân vào ngành này, bạn cần hiểu rằng ngoại hình của mình có thể dần hoàn thiện và nổi bật hơn thông qua tác phong làm việc chuẩn mực và thái độ làm việc được trau dồi, trau dồi mỗi ngày. Ngược lại, dù bạn có ngoại hình bắt mắt nhưng đi lệch chuẩn mực như đồng phục luộm thuộm, phục vụ luộm thuộm, phục vụ chậm chạp… thì bạn vẫn không thể tạo dựng được hình ảnh tốt trong tâm trí khách hàng.

Mọi nỗ lực phục vụ của bạn sẽ được ghi nhớ và khách sẽ cảm nhận được điều đó. Vì vậy, chỉ cần bạn tìm thấy niềm đam mê để quan tâm đến mọi người và hết lòng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ ngay lập tức toát lên một gu thẩm mỹ rất chuyên nghiệp. Thật tuyệt khi nhìn thấy nhân viên khách sạn tươi cười và sẵn sàng phục vụ du khách bằng cả trái tim phải không nào?

tiêu chuẩn ngoại hình ngành quản trị khách sạn

Tiêu chuẩn chải chuốt của nhân sự quản lý khách sạn chú trọng đến phong cách phục vụ và thái độ phục vụ (Nguồn: Khách sạn Xise)

Quản lý khách sạn có cần chiều cao không?

Không phải ai cũng may mắn có được chiều cao. Nhưng nếu bạn thấp một chút, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm chủ khách sạn. Chiều cao là một lợi thế, nhưng thiếu chiều cao không hẳn là một bất lợi. Không có thống kê nào cho thấy khách hàng thất vọng vì nhân viên thấp hơn họ.

Vì vậy, cũng giống như các yếu tố về tóc hay da kể trên, nếu bạn hơi “lỡ một li” thì có thể bù đắp bằng thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình và chuyên nghiệp. …vẫn có thể là người trong ngành này như những người cao khác.

quản trị khách sạn có cần chiều cao

Quản lý khách sạn có cần chiều cao tốt? (Nguồn ảnh: vinpearl luxury nha trang)

Yêu cầu về quản lý khách sạn

Bên cạnh tiêu chuẩn ngoại hình của nghề quản lý khách sạn, ngành này còn đòi hỏi tính chuyên nghiệp nhất định. Chi tiết như sau:

Thích chăm sóc mọi người

Đối tượng phục vụ của ngành khách sạn và ăn uống là con người, tức là sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cao nhất khi ăn uống, nghỉ ngơi… Vì vậy, bạn cần đặt sự hài lòng của họ lên hàng đầu, từ miếng ăn, giấc ngủ, tâm trạng… Nếu bạn không tìm thấy hứng thú và niềm vui khi được chăm sóc người khác thì công việc kinh doanh này không dành cho bạn.

Giao tiếp khéo léo

Khách sạn là một môi trường năng động và luôn thay đổi, vì vậy bạn phải học cách giao tiếp hiệu quả với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới để phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh với khách hàng. Theo đó, nếu bạn muốn có một sự nghiệp trong ngành khách sạn, bạn cần xác định xem bạn có đủ quyết tâm để trau dồi các kỹ năng giao tiếp tự tin, linh hoạt và nhạy bén cần thiết hay không.

yêu cầu của ngành QTNHKS

Ngành quản lý khách sạn không thể thiếu kỹ năng giao tiếp (Nguồn: khách sạn saigon morin)

Độ bền

Ngành khách sạn đòi hỏi sức bền cả về thể chất lẫn tinh thần. Đứng vài tiếng đồng hồ, đi bộ hàng chục cây số mỗi ngày, thức khuya khi làm ca đêm… Bạn phải có sức khỏe tốt, đồng thời phải có tinh thần thép, kiên nhẫn lắng nghe phàn nàn và giải quyết các vấn đề phát sinh . khi khách nhận phòng khách sạn.

Ngoại ngữ

Khách sạn là một môi trường quốc tế, chào đón khách từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy bạn phải biết ít nhất một ngoại ngữ, điển hình là tiếng Anh. Nếu không giao tiếp được bằng ngoại ngữ, bạn và khách sẽ không hiểu nhau, dẫn đến phục vụ sai yêu cầu. Vì vậy, để thành công trong ngành quản lý khách sạn, bạn phải đầu tư cho ngoại ngữ.

Tổ chức, sắp xếp công việc

Công việc của nhân viên hành chính chủ yếu là xây dựng kế hoạch, xây dựng chiến lược hoạt động cụ thể, đôn đốc các bộ phận và nhân viên liên quan trong hệ thống khách sạn hoàn thành công việc đúng thời hạn để đạt năng suất tối đa. Vì vậy, các nhà quản lý khách sạn cần có khả năng tổ chức bộ phận vận hành và toàn thể nhân viên một cách khoa học và hiệu quả nhất.

quản trị khách sạn đòi hỏi teamwork

Ngành quản lý khách sạn cần có khả năng sắp xếp công việc và điều phối đồng nghiệp (Nguồn: alba Wellness Resort by fusion)

Nếu bạn muốn học ngành này, trước tiên hãy xác định xem bạn có tố chất này hay không (dù mới ra trường chưa thể làm quản lý ngay được). Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và sắp xếp công việc, ban đầu bạn có thể gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng đừng lo, qua quá trình học tập và rèn luyện, bạn phải có thời gian để khắc phục khuyết điểm này.

Con gái có nên học quản trị khách sạn không?

Ngành quản trị khách sạn có những yêu cầu khắt khe nhưng các bạn nữ vẫn có thể đáp ứng và theo học. Con gái tuy không bằng con trai nhưng cái bạn nhận lại được là sự tế nhị, giao tiếp nhạy bén, tài hùng biện, ngoại hình đẹp trai, ưa nhìn… Hãy để đối phương cộng hưởng. Đây đều là những lợi thế giúp bạn thành công trong ngành dịch vụ.

con gái có nên học ngành quản trị khách sạn

Con gái tôi có nhiều thuận lợi khi học ngành quản trị khách sạn (Nguồn: sheraton hotel & tower)

Đặc biệt là con trai hay con gái thì sau khi ra trường đều phải đi làm trước, nghĩa là xuất phát điểm của nam và nữ là như nhau. Thành công phụ thuộc vào khả năng, còn giới tính không quyết định khả năng và cơ hội việc làm.

Thực tiễn đã chứng minh, con gái học quản trị khách sạn, ăn uống có thể khởi nghiệp ở nhiều vị trí như lễ tân, buồng phòng, bồi bàn, tổng đài, đặt phòng, bán hàng, nhân sự…không ngại người lạ, biết lắng nghe, và có thể chọn lễ tân. Nếu bạn thích sạch sẽ và tươm tất, thích lo cho giấc ngủ của người khác và không phải là người hướng ngoại cho lắm, bạn có thể chọn công việc quản gia…

vị trí khởi nghiệp QTKS cho con gái

Nữ sinh học ngành quản trị khách sạn có nhiều vị trí doanh nhân (Nguồn: khách sạn mường thanh grand nha trang)

Nhiều người quản lý hàng đầu của khách sạn là phụ nữ. Ví dụ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *