Định hướng nghề nghiệp cho con – cha mẹ cần làm gì?

Đăng ngày 24/11/2022

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình mãi hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Quan trọng nhất là có công việc ổn định lâu dài. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy.

Lắng nghe nguyện vọng của họ và làm việc với họ để hiểu sở thích và thế mạnh của họ

Hướng nghiệp cho trẻ là giúp trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích, khả năng của mình. Cha mẹ cần hiểu rõ sở thích, nguyện vọng, khả năng học tập của con em mình. Từ đó, nắm bắt những điểm mạnh và tập trung tạo điều kiện để nuôi dưỡng và phát triển những điểm mạnh đó. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con chọn đúng ngành nghề để phát huy thế mạnh của mình.

tìm hiểu rõ sở thích

Cha mẹ phải hiểu rõ sở thích, sở trường của con để tìm hướng đi đúng đắn (Nguồn: Internet)

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ hiện nay quên tìm hiểu sở thích và khả năng của con cái. Họ không hiểu những gì con cái họ có thể và không thể làm. Từ đó, hướng con bạn vào những nghề nghiệp hoặc công việc không phù hợp với rất ít hoặc không có cơ hội phát triển. Dù cha mẹ luôn muốn che chở, bảo vệ con nhưng trước mắt con là cả đại dương bao la, hãy hướng dẫn con cách “đấu tranh” hiệu quả trong thế giới của riêng mình nhé!

Bỏ áp đặt, chọn nghề cùng con

Một điều quan trọng nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho con là không nên áp đặt, ép con đi theo con đường mà cha mẹ đã vạch ra. Bởi lẽ, dù thế nào cha mẹ cũng luôn kỳ vọng vào con cái, nhưng có nhiều trường hợp mong muốn của cha mẹ lại phản tác dụng, khiến con cái phải gánh chịu áp lực. Tôi đang trong cơn đau.

Đôi khi mong muốn của cha mẹ sẽ trở thành áp lực đối với con cái, vì vậy đừng bắt con cái phải chọn nghề theo ý muốn của cha mẹ (Nguồn: Internet)

Từ lâu, hướng nghiệp cho trẻ em là chủ đề được quan tâm nhiều nhất. Vì sẽ không có gì phải bàn cãi nếu không có những trường hợp dở khóc dở cười khi chọn cho con ngành nghề theo ý muốn của bố mẹ, hoặc bắt con viết tiếp những dự án dở dang mà bố mẹ chưa hoàn thành. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn đặt cho mình câu hỏi “Chọn nghề cho con hay chọn nghề cho cha mẹ?” Con tôi có hứng thú với nghề mà cha mẹ đã chọn không? Con bạn có khả năng hoặc cơ hội phát triển trong nghề nghiệp mà cha mẹ chúng mong muốn không? Vì vậy, mong muốn của cha mẹ là một chuyện, tâm huyết và năng lực của con cái mới là điều quan trọng hơn.

Giúp con bạn trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm thực tế

Ngoài ra, để giúp trẻ có định hướng vững chắc, cha mẹ cũng cần tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Cùng với những gì bạn học được ở trường và lớp học, kinh nghiệm làm việc luôn là yếu tố thiết thực nhất giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn, khách quan hơn về sự nghiệp của mình.

Tìm hiểu và phân tích tiềm năng phát triển và nhu cầu xã hội của chuyên ngành này

Cha mẹ cũng cần hiểu tiềm năng nghề nghiệp và thành tích đạt được. Từ đó, dạy cho trẻ giá trị của một nghề nghiệp có thể giúp trẻ không chỉ thỏa mãn đam mê, phát triển năng lực bản thân mà còn nuôi sống bản thân và ổn định tài chính. Vì vậy, hậu quả của việc chọn một nghề nghiệp mới làm việc.

chon-nghe-gi

Nên chọn ngành nghề có tiềm năng và nhu cầu việc làm cao trong ít nhất 5-10 năm tới.

Đại học không phải là lối thoát duy nhất

Theo kết quả của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cơ hội nghề nghiệp sẽ phân bổ đều cho các cấp học trong giai đoạn 2017 – 2020 – 2025. Tương ứng, nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 85%, trong đó: Cao học 2%, Đại học 17%, Cao đẳng 15%, Trung cấp kỹ thuật 33%, Trung cấp nghề và công nhân kỹ thuật 18%. Vì vậy, vào đại học không phải là con đường duy nhất. Cha mẹ không cần phải làm mọi cách để ép con vào đại học, tạo áp lực, áp lực mỗi mùa thi, chỉ vì “không học đại học thì con không có tài”.

Chọn nghề phù hợp để con phát huy hết khả năng

Tóm tắt

Nếu cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn và có cùng tiếng nói thì quá trình chọn nghề cho con sẽ không quá khó khăn. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc đồng hành định hướng việc làm cho con em mình trong tương lai.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp sớm cho con em mình. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh còn lúng túng khi tư vấn hướng nghiệp giúp con, vậy ngành nghề nào phù hợp với con?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *