Cách Tính Giá Cost Món Ăn Trong Kinh Doanh Nhà Hàng

Đăng ngày 23/11/2022

Cách tính giá thành thức ăn, và cách tính như thế nào để mang lại lợi nhuận thương mại cao? Đây là những thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang hoặc dự định làm việc trong lĩnh vực nhà hàng. Cùng tìm hiểu tại https://chefjob.vn

Mục tiêu cuối cùng của kinh doanh nhà hàng là mang lại lợi nhuận cao nhất có thể. Chủ nhà hàng phải biết cách kiếm đủ sống và định giá các món ăn hợp lý để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và có đủ thu nhập để trả lương lao động, hóa đơn điện nước và tạo ra lợi nhuận. Để làm được điều này, cách bạn tính toán chi phí thức ăn đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy làm thế nào để tính chi phí thức ăn hợp lý và hiệu quả nhất?

gia cost trong kinh doanh nha hang Cách tính giá cost món ăn rất quan trọng để vừa khiến khách cảm thấy hài lòng vừa thu về lợi nhuận – Ảnh: Internet

Các chi phí cần cân nhắc trước khi tính chi phí ăn uống

 • Chi phí trực tiếp: Các loại chi phí liên quan đến số lượng thực phẩm tạo thành món ăn, bao gồm: chi phí nguyên liệu, gia vị, dụng cụ…li>
 • Chi phí gián tiếp: Các yếu tố như giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hương vị món ăn đều ảnh hưởng đến chi phí món ăn.
 • Chi phí nhân công: Đội ngũ phụ bếp, đầu bếp, nhân viên phục vụ… đều là những “mắt xích” quan trọng để làm nên một món ăn và đưa món ăn đến tay khách hàng, chủ nhà hàng phải chi trả một mức chi phí nhân công hợp lý . Do đó, chi phí nhân công cần được xem xét khi tính giá thành món ăn.
 • cac yeu to tinh gia cost trong nha hang Tính giá cost món ăn cần xem xét đến chi phí sẽ trả cho nhân công ở các vị trí Đầu bếp, Phụ bếp, Phục vụ… – Ảnh: Internet

  • Chi phí khác: Các chi phí khác bao gồm khấu hao nhà cửa, thiết bị, tiếp thị và bán hàng…
  • Phương pháp tính giá món ăn được sử dụng phổ biến nhất

   • Cách tính chi phí thức ăn dựa trên tiêu chuẩn thức ăn:
   • Phương pháp tính giá món ăn này dựa trên chi phí thực hiện món ăn, theo tiêu chuẩn và hạng sao của nhà hàng, giá thành món ăn sẽ được tính theo tỷ lệ: chi phí thức ăn chiếm 25% đến 35%. Chi phí càng cao thì khách hàng cảm nhận món ăn càng rẻ, món ăn càng hấp dẫn so với số tiền phải trả nên thực khách sẽ thích hơn.

    tinh gia cost phu thuoc tieu chuan nha hang Cách tính giá cost món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm tùy thuộc vào tiêu chuẩn, hạng sao… của nhà hàng – Ảnh: Internet

    Công thức như sau: chi phí nguyên liệu của món ăn này / phần trăm chi phí thực phẩm = chi phí của món ăn này.

    Hiện tại, hầu hết các nhà hàng sử dụng tỷ lệ phần trăm chi phí thức ăn là 35%, vì vậy bạn sẽ có công thức sau: chi phí nguyên liệu / 0,35 = chi phí thức ăn.

    Để tiết kiệm chi phí thực phẩm, nhiều chuỗi nhà hàng lớn đã đầu tư khu sơ chế, bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả riêng biệt rồi phân phối cho các bếp ăn của nhà hàng trong cùng hệ thống.

    • Cách tính giá món ăn dựa trên đối thủ cạnh tranh:
    • Nắm bắt được nhu cầu ăn uống nhà hàng, nhà hàng họp mặt… ngày càng tăng, quy mô và số lượng nhà hàng ngày càng nhiều kéo theo sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị kinh doanh. Vì vậy, cách tính giá thành món ăn dựa trên đối thủ cạnh tranh cũng là một phương pháp phổ biến để đảm bảo món ăn của bạn không quá đắt hoặc quá rẻ so với các nhà hàng khác.

     Với cách tính này, bạn sẽ đặt giá bằng hoặc thấp hơn một chút so với đối thủ cạnh tranh để thu hút thực khách. Tuy nhiên, cách tính toán này đôi khi gây khó khăn cho bộ phận bếp, khi họ phải điều chỉnh nguyên liệu và đồ ăn kèm sao cho giảm chi phí nguyên liệu của món ăn mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *