Thế giới gia vị dùng trong nấu ăn vô cùng phong phú và đa dạng. Vì vậy, sẽ là một quá trình dài để hiểu hết về các loại rau này. Trong bài viết này, kate giúp bạn hiểu húng quế là gì và những điều bạn cần biết về nó.
Thêm rau thơm vào món ăn là một cách để tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho món ăn. Không chỉ vậy, hầu hết các loại thảo mộc đều có thể điều trị nhiều bệnh thông thường. Vì lý do này, trong nấu ăn và làm bánh, mọi người thường tìm kiếm các loại gia vị phù hợp để thêm vào sản phẩm của họ. Húng quế là một trong những loại rau như vậy. Nếu bạn là người mới làm quen với loại thẻ này và muốn biết mọi điều cần biết để đạt hiệu quả cao nhất từ húng quế thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Húng quế là gì?
Húng quế là cỏ xạ hương, một loại gia vị thường được dùng trong nấu nướng và làm bánh. Đây là một loại gia vị đặc trưng trong các món ăn phương Tây, đặc biệt là món Ý.
Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc có họ hàng gần với húng quế và được cho là có họ hàng xa với bạc hà. Cái tên húng quế được biết là xuất phát từ tiếng Hy Lạp basilikohn (có nghĩa là “vua”). Nó có tên như vậy vì húng quế đã từng được người Hy Lạp ngưỡng mộ và sử dụng làm thuốc.
Húng quế tươi (Nguồn: Internet)
Thật ra, húng quế là cách mà người Việt dùng để phân biệt loại húng này với húng quế (húng Thái). Lá húng quế thường có hình bầu, màu xanh lục, mùi vị đặc biệt, hơi cay, hơi ngọt, mùi thơm đặc trưng. Trong nấu ăn, húng quế thường được dùng để tăng thêm hương vị cho nước sốt dùng cho súp, salad, pizza, các món ăn và bánh ngọt.
Chi tiết hơn, hương vị của húng quế rất giống với húng quế mà chúng ta rất quen thuộc, nhưng không nồng bằng, dịu hơn và ngọt hơn. Theo các tài liệu, húng quế có vị rất giống hoa hồi, cay nồng và thơm, với mùi thơm ngọt ngào khó cưỡng. Nhiều người đã ví hương húng quế này như nắng hè, nồng nàn nhưng vẫn giữ được vị ngọt ngào, mê hoặc rất riêng.
Tôi có thể mua lá húng quế ở đâu? Tôi có thể mua húng quế khô ở đâu?
Hiện nay rất ít cửa hàng ở Việt Nam bán lá húng quế. Vì vậy, để sử dụng lá húng quế tươi mà không cần phải đi tìm xa, bạn có thể mua hạt của lá húng quế về trồng. Húng quế rất dễ trồng với thời tiết Việt Nam, bạn chỉ cần chú ý giữ đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đất là húng quế nhanh lớn nhé!
Mua húng quế khô ở đâu? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thời điểm này, húng quế khô được bán với số lượng lớn tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng mua lá húng quế khô bằng cách tìm đến các siêu thị lớn hoặc địa chỉ chuyên cung cấp gia vị kiểu Tây, siêu thị bán nguyên liệu làm bánh. Tuy nhiên, lá húng quế khô thường được nghiền nát và rất tốt cho nước sốt nhưng không dùng sống hoặc trộn salad.
Bạn có thể tìm mua húng quế khô ở một số cửa hàng gia vị tây (Nguồn: Internet)
Ngoài ra, địa chỉ trên còn có thể cung cấp cho bạn những gợi ý mua gia vị miền tây nữa đấy! Những trang web này không chỉ bán húng quế khô mà còn nhiều loại gia vị phương Tây khác mà bạn có thể cần.
Húng quế dùng để làm gì?
Trên thực tế, húng quế được dùng như một loại rau thơm để tạo hương vị cho các món ăn. Ngoài ra, lá còn được dùng để làm nước sốt, làm nhân trong một số món ăn hoặc salad. Hãy cùng nhau khám phá nhé!
Công dụng cơ bản của húng quế
Húng quế có bản chất là một loại thảo mộc nên cách tiêu thụ chủ yếu và cơ bản nhất vẫn là ăn sống hoặc trộn với các loại rau, salad, thêm vào một số món ăn để tăng hương vị. Nếu húng quế được sử dụng cho mục đích này, húng quế kết hợp ăn ý với cà chua đến nỗi các đầu bếp phương Tây thường so sánh chúng với “cà chua và húng quế” khi nói về những cặp vợ chồng hạnh phúc, hòa thuận.
Đặc biệt là món salad được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” của Ý, món salad được làm từ 4 nguyên liệu cực kỳ cơ bản của người Ý: cà chua, phô mai mozzarella, húng quế và dầu ô liu. Đó là một món salad được in màu cờ của đất nước, có màu đỏ, xanh lá cây và trắng. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị của món gỏi này thực sự “không bình thường”. Sự kết hợp giữa cà chua tươi, lá húng quế và phô mai béo ngậy sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải xiêu lòng. Ngày nay, món salad này cũng được người Ý biến tấu và có nhiều phiên bản khác nhau, chẳng hạn như với cà chua bi, phô mai cắt nhỏ và xiên que cho tiệc buffet, hay cà chua bỏ cả ruột bên trong. Nó có pho mát trong đó và cũng rất thú vị với lá húng quế bên trên.
Nguyên liệu cơ bản để làm món salad nổi tiếng của Ý (Nguồn: Internet)
Một món salad khác bạn cũng có thể dùng là húng quế, là sự kết hợp của cà chua, húng quế và dầu ô liu, hoặc phức tạp hơn là thêm bơ thái lát, ớt chuông thái lát và ô liu. …làm đa dạng hương vị gỏi cho món ăn.
Dùng húng quế với sốt cà chua
Nếu bạn gọi húng quế là một loại cà chua sống, thì bạn cũng có thể gọi chúng là loại cà chua chín hoàn hảo. Như với bất kỳ món ăn nào sử dụng nước sốt cà chua, việc thêm húng quế sẽ làm cho thành phẩm trở nên tuyệt vời hơn. Đây cũng sẽ là cách sử dụng phù hợp nhất cho húng quế khô mà chúng ta có thể tìm thấy trên thị trường.
Làm pizza sốt cà chua mà không có húng quế thì quả là một thiếu sót đẳng cấp
Cách sử dụng rất đơn giản, giống như chúng ta sử dụng hành tây và rau mùi tây. Khi nấu món này với nước sốt cà chua, hãy cho rau húng quế đã sơ chế vào và tắt bếp ngay để giữ được hương vị đặc trưng. Bạn đã quá quen thuộc với món thịt viên sốt cà chua nhưng luôn cảm thấy thiếu thiếu thứ gì đó? Chỉ cần thêm một chút húng quế để thay đổi, bạn sẽ ngạc nhiên đấy!
Húng quế món ăn đặc trưng của Ý
Nếu bạn biết đến ẩm thực Ý, chắc hẳn bạn không thể không biết đến một loại sốt xanh rất nổi tiếng có tên là pesto. Thành phần chính của loại sốt đặc biệt này là húng quế. Tất cả những gì bạn cần là húng quế tươi và một vài nguyên liệu khác. Tuy nhiên, với cuộc sống ngày nay hơi bận rộn, mọi người có xu hướng mua những lọ nước sốt làm sẵn, hoặc nếu muốn ăn thì đến một nhà hàng Ý bên đường.
Để làm sốt pesto, tất cả những gì bạn cần là phô mai Parmesan bào nhỏ, dầu ô liu, một ít hạt thông, tỏi và húng quế rồi giã chúng trong cối. Từ tiếng Ý “pesto” dùng để chỉ hành động giã các nguyên liệu bằng chày và cối. Nếu không có cối, bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm (không phải máy xay sinh tố) để xay nhuyễn mọi thứ một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.
Pesto húng quế – loại nước sốt khiến tâm hồn ẩm thực ‘rẻ tiền’ (Ảnh: Internet)
Loại sốt này có nhiều công dụng như chấm bánh mì, salad hay mì ống. Húng quế kết hợp với sốt pesto như một thành phần không chỉ phù hợp với cà chua mà còn với thịt gà và cá. Những nguyên liệu có vị nhẹ này thường dễ dàng biến thành sốt húng quế, khiến những món ăn nhạt nhẽo trở nên ngon hơn nếu bạn không thêm bất cứ thứ gì khác.
Cũng giống như mỳ ý, nếu bạn muốn ăn chay thì sốt húng quế pesto dùng rất phù hợp. Nếu muốn thêm thịt, bạn chỉ cần thêm thịt gà và sốt pesto, sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị hơn so với sốt cà chua quen thuộc. Riêng cá hồi, bạn chỉ cần chiên sơ cá cho hơi tái, không chín quá, sau đó dùng sốt pesto thay sốt kem cầu kỳ khi xương cá đang sôi liu riu, bạn sẽ bất ngờ vì độ ngon của nó. .
Hay với món ức gà nướng, nguyên liệu khô khan và nhạt nhẽo này chắc chắn phải đi kèm với nước sốt. Và điều gì có thể lý tưởng hơn là một loại nước sốt húng quế thơm có thể làm hài lòng toàn bộ món ăn. Nếu chán ăn cả ức gà áp chảo, bạn cũng có thể đập nhỏ ức gà này, cho sốt húng quế vào giữa rồi cuộn lại và đem đi nướng. Sản phẩm của bạn cần bắt mắt mà không gây phản cảm để thưởng thức.
Chỉ với một loại gia vị là húng quế, bạn có thể áp dụng nhiều cách. Hi vọng những kiến thức màkatechia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại lá để có thể sử dụng chính xác hơn nhé! chúc bạn thành công.
<3, hỗ trợ tư vấn miễn phí!