Thời gian gần đây, nhiều nhóm chia sẻ ẩm thực đang “phát sốt” về công thức làm bánh dứa Đài Loan. Bánh dứa Đài Loan gây ấn tượng với người ăn bởi lớp vỏ mềm thơm, vị chua ngọt của nhân dứa, thêm chút sữa và bơ. Chính vì vậy nhiều chị em muốn thử tự tay làm món bánh này tại nhà. Sau đây biên tập viên sẽ chia sẻ với các bạn công thức chi tiết cách làm bánh dứa Đài Loan đơn giản giúp bạn thực hiện thành công món bánh dứa này. Vào bếp thôi!
Cách làm bánh dứa Đài Loan
Bánh dứa Đài Loan chính hiệu
- Bơ nhạt: 120 g (để mềm nhưng không chảy ở nhiệt độ phòng)
- Sữa đặc có đường: 35 gam (chất thay thế cần thiết, không đường)
- Lòng đỏ trứng gà lớn: 1 quả (khoảng 18-20 gam)
- Bột mì đa dụng: 150 gram
- Dứa thành phẩm: 350 gram (gọt vỏ, bỏ mắt)
- Đường: 50 gam (tuỳ khẩu vị)
- Trong một tô lớn, đánh bơ và sữa đặc bằng thìa hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho đến khi hòa quyện. Tiếp theo, thêm lòng đỏ trứng và trộn cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
- Rây bột mì làm 2 phần, cho từ từ vào tô bên trên, trộn đều tay đến khi hỗn hợp bột mịn.
- Sau khi trộn đều bột, dùng tay nhào nhẹ thành khối bột (hơi ướt và dính tay), sau đó bọc kín khối bột này và cho vào tủ lạnh khoảng 60 phút để khối bột cứng lại, không dính tay.
- Dứa thành phẩm đem bào nhẹ, không mịn quá để dứa giòn hơn, sau đó đổ dứa đã xay và đường vào, đánh đến khi đường tan hết.
- Sau đó, cho hỗn hợp trên vào chảo chống dính đun trên lửa lớn, khuấy liên tục cho đến khi dứa và đường quyện lại với nhau. Khi nước cạn bớt và dứa đặc lại thì giảm lửa nhỏ (có thể thêm siro nếu không ngọt như ý muốn, hoặc nước cốt chanh nếu ngọt quá). Nhồi dứa đến khi nhân quyện thành một khối dẻo dẻo thì trút nhân ra đĩa, để nguội.
- Chia bột vỏ bánh thành từng phần nhỏ khoảng 15-20 gam và vo tròn. Chia nhân thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 10g và viên lại. Tùy theo khuôn hoặc sở thích mà bạn có thể tăng giảm lượng vỏ bánh và nhân.
- Nồi bột ra, ấn dẹt, cho nhân vào giữa và cuộn lại. Vỏ bánh cần vừa khít với nhân bánh, tránh có khe hở và không khí ở giữa dễ nở hoặc nứt trong quá trình nướng (có thể tạo hình thuôn dài hoặc bầu dục bằng khuôn có sẵn hoặc làm thủ công). Dùng dao hoặc tăm tạo hoa văn trái dứa trên mặt bánh cho bắt mắt.
- Trước khi nướng bánh dứa, quét một lớp lòng đỏ trứng gà và khoảng 5ml hỗn hợp sữa tươi, để sau khi nướng bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt.
- Lót giấy nến vào khay và đặt bánh vào
- Đừng đập, nó dễ cứng lại.
- Nhân bánh phải thật khô vì nếu nhân bánh quá ướt hơi nước trong nhân bánh có thể khiến nhân bánh nở ra gây nứt vỡ.
- Nếu muốn giữ màu bánh tươi, khi dùng chỉ cần cho thêm nước cốt chanh.
- Nhân không dính có thể do nhân còn hơi ướt hoặc thiếu đường.
- Dứa thành phẩm: 320 gam
- Thịt sầu riêng: 250 gam
- Bột mì: 300 gam
- Bơ nhạt: 190 gam
- Kem tươi: 60 gam
- Kem phô mai: 30 gam
- Nước lọc: 100ml
- Sữa đặc: 35 gam
- Nước cốt chanh: 10ml
- Đường: 160 gam
- Đường bột: 35 gam
- Lòng đỏ trứng gà: 2
- Cho dứa tươi vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính cùng với cùi sầu riêng, 60gr đường và 30ml siro đã chuẩn bị ở bước trên. (Lượng siro có thể thơm/ít tùy khẩu vị)
- Đun hỗn hợp trên lửa lớn cho đến khi đường, sầu riêng và dứa quyện lại với nhau và cạn nước. Sau đó, giảm lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi nhân đặc lại.
- Chia nhân thành từng viên nhỏ khoảng 10 – 15 gam rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô.
- Cho 70 gam bơ lạt, 30 gam kem phô mai, 35 gam đường bột, 1 lòng đỏ trứng gà và 60 gam kem tươi vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho đến khi quyện hoàn toàn. Trộn.
- Chia 150 g bột thành hai phần, rây từng phần, sau đó thêm vào hỗn hợp kem tươi và đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho đến khi hòa quyện.
- Tiếp theo, dùng tay nhào bột nhẹ nhàng để bột thành khối tròn. Sau đó, bọc bột lại và để tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Cho 120g bơ lạt và 35g sữa đặc vào tô lớn trộn đều, sau đó cho 1 lòng đỏ trứng gà vào trộn tiếp.
- Chia 150g bột mì thành 2 phần, rây vào hỗn hợp trứng ở trên, trộn đều, dùng tay nhào nhẹ để tạo thành khối.
- Sau đó, bọc khối bột lại và cho vào tủ lạnh khoảng 40 – 60 phút, đến khi khối bột không còn dính tay.
- Bột mì nguyên cám: 150 gam
- Lòng đỏ trứng gà: 2
- Bơ nhạt: 120 gam
- Mật ong: 160 gam
- Dứa: 1 quả vừa
- 1 loại thực phẩm xanh
- Dứa gọt vỏ (tốt nhất là gọt vỏ) và rửa sạch, có 2 phương pháp sơ chế dứa là cắt dứa thành từng miếng rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng dao nạo lấy sợi dứa (làm cách này ăn xong sợi Dứa sẽ giòn) >
- Cho dứa đã bào/xay vào chảo chống dính. Thêm 100 gram mật ong và một chút muối. Dùng chảo chống dính thay vì chảo thường để hấp dứa nhanh. Bắt đầu với những miếng dứa và nấu trên lửa lớn cho đến khi dứa hơi đặc lại thì tắt bếp. cho đến khi dứa dày và trong mờ. Dứa sau khi đã sẵn sàng, trải ra giấy nến, để nguội, sau khi nguội thì vo thành viên tròn, mỗi viên khoảng 10 gam.
Bước thứ hai: làm vỏ dứa:
Cho bơ lạt và mật ong vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh tan, sau đó cho 2 lòng đỏ trứng vào tiếp tục đánh khoảng 3 vòng. Tiếp theo, thêm bột mì nguyên chất và tiếp tục đánh bằng máy đánh trứng cho đến khi kết hợp. Sau khi bột tạo thành một khối, tiến hành tạo hình bánh.
Bước ba: Tạo hình và nướng bánh dứa
- Chia bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau. Khoảng 25 gam mỗi khẩu phần
- Mỗi viên gồm 1 nhân (lưu ý: nếu trời nóng nên bọc kỹ từng viên sau đó dùng màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh để nhân không bị chảy). Lặp lại cho đến khi hết vỏ và nhân.
- Sử dụng khuôn bánh dứa lò xo: Trước khi cho bột vào, quét 1 lớp dầu ăn để bột không bị dính, sau đó cho từng viên bột vào khuôn, ấn mạnh để tạo hình.
- Các bước nướng cũng tương tự như cách trên.
- Dứa: 700 gam
- Quả việt quất: 130 gram (chọn quả tươi)
- Mứt việt quất: 280g
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Đường: 200 gam
- Bơ nhạt: 180 gam
- Trứng: 45 gam
- Sữa bột: 40 gam
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Muối: 2 gam
- Đổ hỗn hợp dứa việt quất vào chảo không dính bắc lên bếp đun ở lửa vừa, dùng thìa đảo đều trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, giảm lửa nhỏ nhất và tiếp tục đun sốt dứa việt quất cho đến khi hỗn hợp khô lại, cảm giác cuộn được mà không bị chảy xệ là đạt yêu cầu. Sau đó, chuyển hỗn hợp sền sệt vào một tô lớn và để nguội hoàn toàn.
- Trong một tô lớn, đánh bơ không muối và đường bằng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình.
- Tiếp theo, đập 1 quả trứng gà vào, tách bỏ lòng trắng chỉ để lại khoảng 45gr trứng rồi dùng đũa đánh tan, chia đôi quả trứng và khuấy từ từ để trứng dễ tan vào bơ .
- Sau đó, rây 150 gam bột mì đa dụng, 20 gam sữa bột và muối vào hỗn hợp trên, tiếp tục đánh bằng máy đánh trứng, rồi rây nốt phần bột mì đa dụng và sữa bột còn lại vào, trộn đều bằng thìa cho đến khi bột dính lại với nhau.
- Cuối cùng, bọc bột lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Mỗi chiếc bánh dùng 10g nhân việt quất, rắc một ít bột khô bên ngoài nhân rồi cuộn lại.
- Chia từng phần bột 15-20 gram, vo tròn rồi dùng tay ấn dẹt, cho nhân vào giữa rồi từ từ gói lại cho đến khi bột bao kín nhân. Bánh sau đó được nặn thành hình tròn, hình vuông hoặc ép vào khuôn để tạo hình theo ý muốn.
- Không nướng bánh dứa quá lâu sẽ làm vỏ bánh bị khô
- Nếu vỏ bánh bị nứt: có thể nhân quá ướt hoặc nướng quá lâu.
- Nếu không thích ngọt có thể giảm lượng đường, nhưng càng giảm ngọt thì thời gian bảo quản càng ngắn.
- Khi bánh nguội hoàn toàn, cho bánh vào hộp kín/túi zip lock (nên có túi hút ẩm), bảo quản nơi khô mát hoặc ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 1 tuần.
- Nhân dứa nếu còn thừa có thể đậy kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày, ngăn đông khoảng 1-2 tháng.
- Sẹo rỗ đáy nhọn: Nguyên nhân hình thành, hướng điều trị và ngăn ngừa
- Tổng hợp 18 cách nấu lẩu bò ngon nhất đậm đà dễ làm chuẩn vị ngoài hàng
- Link Building là gì? Các xây dựng link building hiệu quả cho SEO
- Top 5 nhà hàng mang phong cách ẩm thực Tây Bắc ngon nhất tại Hà Nội
- Cách Làm Bánh Champagne Ngọt Ngào, Giòn Rụm
Cách làm bánh bông lan việt quất và dứa Đài Loan
Nguyên liệu làm bánh dứa việt quất
Quy trình sản xuất bánh bông lan việt quất và dứa
Bước đầu tiên: chuẩn bị dứa (giống như trên)
Bước 2: Trộn Dứa với Việt Quất
Tiếp theo, cho việt quất tươi và mứt việt quất vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Trước khi xay dứa, lọc dứa qua rây và dùng thìa ấn mạnh bằng tay để loại bỏ nước. Sau đó, bạn cho dứa vào phần việt quất trước và xay nhuyễn.
Bước 3: Sên việt quất
Bước 4: Trộn bột
Bước thứ năm: làm bánh dứa
Bước 6: Nướng bánh dứa (như trên)
Một số mẹo để làm thành công món bánh dứa Đài Loan:
Một số lưu ý khi bảo quản bánh dứa Đài Loan
Bánh dứa Đài Loan có lớp vỏ giòn thơm ngon nhưng phần nhân dứa lại cực dẻo. Đây cũng được coi là loại bánh mang lại may mắn, thịnh vượng, nhất là trong ngày đầu năm mới. Với một số cách làm bánh dứa Đài Loan đơn giản trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món bánh siêu dễ làm vào thực đơn của mình. Chúc may mắn!
Xem thêm:
Quy trình làm bánh dứa Đài Loan
Bước đầu tiên: làm vỏ dứa Đài Loan
Bước 2: Làm nhân bánh dứa Đài Loan
Bước ba: Tạo hình và nướng bánh dứa
biểu mẫu
Bánh dứa nướng bằng nồi chiên không dầu:
Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút. Sau đó cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15-20 phút là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi nồi chiên. Kiểm tra tình trạng nồi chiên, chú ý thời gian và nhiệt độ để bánh chín đều, vàng đẹp, không bị cháy hay sống.
Nướng bánh dứa trong lò
Làm nóng lò ở 200 độ và nướng trong 3 phút, sau đó cho khuôn bánh vào lò nướng ở 180 độ và nướng trong khoảng 15 phút, đến khi lớp vỏ bên ngoài khô hẳn, bánh có thể dễ dàng bóc ra khỏi khay. giấy nến, và bánh vàng và đẹp.
Bánh dứa nướng bằng chảo chống dính
Chuẩn bị chảo chống dính, lót chảo bằng giấy nến và đun nóng chảo trên lửa nhỏ. Sau đó, xếp từng chiếc bánh dứa lên giấy và đậy nắp nồi. Nếu bạn có nhiệt kế, hãy giữ nhiệt độ trong nồi khoảng 165 độ. Thỉnh thoảng mở vung và lật bánh dứa để bánh chín đều. Khi nướng, đánh bông lòng đỏ trứng gà và thêm một ít sữa tươi phết lên mặt bánh lá dứa để bề mặt bánh có màu vàng vàng, bóng bẩy và bắt mắt hơn.
Bánh dứa sau khi nấu xong cần để nguội hoàn toàn, bạn có thể bọc trong túi nilong hoặc bọc riêng rồi cho vào túi zipper/hoặc hũ thủy tinh lớn bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần. Nếu muốn sử dụng lâu hơn, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Một số lưu ý trong quá trình sên nhân bánh dứa
Cách làm bánh dứa Đài Loan nhân sầu riêng
Bánh dứa và sầu riêng Đài Loan
Quy trình sản xuất bánh dứa sầu riêng Đài Loan
Bước đầu tiên: làm xi-rô
Cho 100g đường và 100ml nước vào nồi, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì ngừng khuấy. Tiếp theo, cho 10ml nước cốt chanh vàng vào, khuấy nhẹ và đun lửa vừa. Khi hỗn hợp khô lại một nửa thì tắt bếp, để nguội. (Lưu ý dùng chanh vàng, chanh xanh sẽ đắng)
Bước thứ hai: làm bánh dứa sầu riêng
Bước thứ ba: làm vỏ dứa
Có hai cách làm vỏ bánh:
Phương pháp một: với bơ, pho mát kem và kem đánh bông
Bánh trứng đường lá dứa làm theo phương pháp này sẽ có màu vàng tươi, mềm dẻo, không ngấy
Cách 2: dùng bơ và sữa đặc
Sử dụng phương pháp này, vỏ bánh dứa sẽ có màu vàng đậm, khi ăn sẽ tan ra trong miệng, hơi giòn và giòn.
Bước 4: Khuôn bánh và nướng bánh dứa
Tương tự như công thức bánh dứa gốc của Đài Loan ở trên
Bánh dứa Đài Loan có màu vàng đẹp mắt, lớp da giòn mềm, ăn kèm với sầu riêng và nhân dứa thơm ngon, càng ăn càng mê.
Công thức làm bánh dứa nguyên cám kiểu Đài Loan (Eat Clean Pineapple Cake)
Nguyên liệu làm bánh dứa
Quy trình sản xuất bánh dứa nguyên cám
Bước đầu tiên: làm nhân dứa