Bánh rán là gì?
Bánh rán là gì?
Bánh donut là một loại bánh chiên hoặc nướng dùng làm món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ. Đây là một loại bánh rất phổ biến ở các nước phương Tây, có hình dạng giống bánh rán vì nó có hình tròn với một lỗ nhỏ ở giữa.
Ngoài ra, bánh rán được phủ sô cô la hoặc kem và phủ lên trên những lớp phủ bắt mắt như cốm nhiều màu sắc hoặc đường bột.
Nguồn gốc của bánh rán
Có rất nhiều câu chuyện kể về sự ra đời của chiếc bánh rán, trong đó có hai sự kiện như:
– Điều thứ nhất: Một số người cho rằng công nghệ nướng bánh cổ truyền còn nhiều hạn chế khiến người làm bánh khó có thể nướng bánh chín từ trong ra ngoài. Có lẽ vì vậy mà họ đã nảy ra ý tưởng khoét một lỗ nhỏ ở giữa bánh để bánh nóng đều hơn và món bánh rán đã được truyền lại từ đó.
– Sự kiện thứ hai: Hình dạng chiếc bánh rán gắn liền với câu chuyện về thuyền trưởng Hansen Gregory. Cụ thể, vào năm 1847, thuyền trưởng Gregory Hanson đang điều khiển con tàu của mình thì gặp phải một cơn bão khủng khiếp. Lúc đó, anh đang cầm chiếc bánh mà mẹ anh đã chuẩn bị trước chuyến đi.
Vì không muốn vứt bỏ chiếc bánh mẹ làm, Hansen Gregory đã nhanh chóng cắm chiếc bánh vào một thanh gỗ có cán để chèo lái con thuyền thoát khỏi cơn bão. Sau khi cơn bão đi qua, anh tiếp tục thưởng thức món bánh của mẹ.
Từ đó, ông ra lệnh cho đầu bếp trên tàu đào một lỗ nhỏ ở giữa khi làm bánh ngọt. Vì vậy, chiếc bánh rán đã có hình dạng của nó cho đến bây giờ.
2 loại bánh rán
Có hai loại bánh rán: loại không có nhân và loại có nhân (thường là mứt, sữa trứng, sô cô la hoặc thạch).
Ngoài ra, hai loại bánh này còn có thể trang trí thêm socola, kem tươi, đường bột, bột quế, rắc trái cây sấy khô hoặc dừa nạo trông rất hấp dẫn.
Ngoài ra, bánh rán có thể được tạo thành các hình dạng khác, chẳng hạn như hình cầu dẹt, quả bóng tròn hoặc hình xoắn ốc. Thông thường, bánh rán được phục vụ với sữa hoặc cà phê, hoặc như một món ăn nhẹ yêu thích bất cứ lúc nào.
3 cách làm bánh rán
Công thức làm bánh donut rất đơn giản, không khó để thực hiện tại nhà. Dưới đây là một số gợi ý về cách thực hiện việc này:
Topping bánh rán
Nguyên liệu để làm bánh rán là bột mì đa dụng, bột nở (bột nở), đường, sữa tươi (không đường), bơ lạt, trứng, ít muối và các loại hương liệu như vani.
Máy làm bánh donut mini
Cũng như Điện máy xanh đã chia sẻ ở trên, để làm bánh rán, bạn có thể sử dụng phương pháp chiên hoặc nướng.
Vì vậy, bạn có thể làm bánh rán trong chảo, lò nướng, lò vi sóng, nồi chiên không khí hoặc máy làm bánh rán chuyên dụng, sau đó hoàn thành chúng trên bếp.
Các bước
Đầu tiên, bạn tiến hành trộn men nở gồm sữa tươi, bột nở và đường. Sau đó, lấy một tô lớn, cho bột mì, đường bột, bơ lạt, sữa tươi, trứng gà và một ít muối vào trộn đều rồi nhào bột.
Tiếp theo, ủ bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 60 phút trước khi tạo hình cho bánh rán. Cuối cùng, bạn có thể chiên hoặc nướng bánh rán của mình.
Những lưu ý khi làm bánh rán
Trong quá trình làm bánh rán bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Hãy chọn mua nguyên liệu mới hết hạn sử dụng, đặc biệt là trứng tươi sẽ quyết định rất nhiều đến tỷ lệ nở và chất lượng bánh rán.
- Ưu tiên bơ chất lượng cao.
- Nên rây bột để bột mịn.
- Trộn bột đúng tỷ lệ nguyên liệu và đúng trình tự, tốc độ trộn bột và kỹ thuật nhào bột cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
- Lò nướng cần được làm nóng trước khoảng 15 phút trước khi nướng hoặc làm nóng dầu trước khi chiên bánh rán.
- Buffet là gì? Phân loại, cách ăn buffet đúng cách, lâu no mà vẫn lịch sự
- Những lớp học làm giàu "siêu cấp": Nhận diện những thủ đoạn (bài cuối)
- Cách Nấu Cà Ri Gà | Đơn Giản, Thơm Ngon Cho Bữa Tiệc Ngày Tết
- Google AMP là gì ? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website
- Ảnh kỷ yếu đẹp – Tổng hợp những hình ảnh kỷ yếu đẹp nhất
4 cách để bánh rán qua đêm
Cách bảo quản bánh rán khác với các loại bánh nướng chiên khác như thế nào? Thực ra nó không phức tạp như vậy, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Bánh rán để được bao lâu?
Doughnuts có hạn sử dụng rất dài do được chiên, rán. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giữ được từ 3-4 ngày, thậm chí lên đến 7-14 ngày.
Cách tiết kiệm bánh rán
Bạn nên bảo quản bánh donut trong hộp kín, kín hơi với một lát bánh mì tươi trong hộp. Hoặc bạn có thể cho một nhánh cần tây (đã rửa sạch và để ráo nước) vào hộp thay cho một lát bánh mì. Cách làm này sẽ giúp bánh giòn, hút ẩm và bảo quản được lâu hơn.
5 cái bánh rán bao nhiêu tiền?
Giống như nhiều loại bánh ngọt khác, bạn có thể tìm thấy bánh donut ở các tiệm bánh, siêu thị và một số trang thương mại điện tử.
Ngoài ra, bạn có thể chọn mua bánh rán gói tay hoặc bánh rán đóng gói sẵn đóng hộp (dây chuyền công nghệ sản xuất) với mức giá khoảng 12.000 – 17.000 đồng/chiếc, giá từ 50.000 – 60.000vnđ/góikhoảng 12 cái. Giá này đã được điện máy xanh tham khảo trong tháng 11/2021.
Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh rán là gì, các loại bánh rán, cách làm, cách bảo quản và giá bán của loại bánh này trên thị trường là bao nhiêu. Nếu muốn biết thêm về các loại bánh hiện nay, hãy truy cập trang điện máy xanh để tìm thêm nhiều thông tin thú vị nhé!