Cách làm cá hấp bia thơm ngon – cực đơn giản

Đăng ngày 22/11/2022

Cá hấp bia là món ăn hấp dẫn, ai đã từng ăn sẽ khó quên. Sự kết hợp đặc biệt giữa bia và cá có thể đánh tan mùi tanh vốn có của hải sản và làm tăng hương vị món ăn.

cá hấp biaCá hấp bia – món ngon nhất định phải thử. Ảnh: Internet

Cách thực hiện món cá hấp bia rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn. Hầu hết các loại cá đều có thể hấp kết hợp với bia. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ hấp dẫn bởi vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, phảng phất chút bia làm nao nức vị giác của người thưởng thức. Có thể ăn với cơm, hoặc ăn với xà lách cuốn bánh tráng đều rất hấp dẫn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm cá chép hấp bia ngày cuối tuần

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có hương vị mới lạ nhưng vẫn bổ dưỡng và hấp dẫn thì món cá hấp bia chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Khi nghe đến cái tên “cá chép hấp bia” nhiều người dễ nghĩ đến các công đoạn chế biến phức tạp, nhưng thực tếcách làm cá chép hấp bialại vô cùng đơn giản. Hãy cùng dtbtaau vào bếp và thực hiện món ăn này nhé.

Cá trắm hấp bia là gợi ý tuyệt vời cho những ngày cuối tuần (Ảnh: Internet)

Cá chép sống ở nước ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cá chép hấp bia vừa tạo nên một món ăn đậm đà, mới lạ vừa giúp giữ được vị ngọt tự nhiên của cá tươi, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Món ăn hấp dẫn này rất dễ làm, rất phù hợp cho bữa tối gia đình và món ăn thịnh soạn cho các bữa tiệc và ngày lễ. Dù ngày nóng hay lạnh, bạn đều có thể thưởng thức món cá chép hấp bia.

Ngay khi chạm lưỡi vào miếng cá đầu tiên, bạn sẽ không thể cưỡng lại được hương vị tươi ngọt của những thớ cá sần sật. Cùng tham khảo cách làm cá trắm hấp siêu ngon, nhớ lưu lại công thức nhé.

Thành phần

  • 1 – 2kg cá trắm
  • 2 lon bia
  • 1 bó thì là
  • 1 cần tây
  • 2 quả cà chua
  • 1-2 miếng tai chua
  • Hành lá, gừng, tỏi, sả
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt
  • Các bước thực hiện

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Chọn cá trắm cỏ, khoảng 2kg trở lên để thịt ngọt, chắc, ít xương dăm, món cá trắm hấp bia sẽ ngon hơn. Đối với cá trắm mua về thì cạo sạch vảy cứng, nội tạng mổ dọc theo thân cá, cắt vây, bỏ mang. Rửa cá bằng nước cốt chanh, thêm muối hoặc rượu trắng rồi chà kỹ để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Sau đó rửa lại thật sạch với nước và khía nhẹ trên mình cá để cá dễ thấm gia vị và nhanh chín.

    cá trắm hấp biaKhứa vài đường trên thân cá để khi ướp cá dễ ngấm gia vị (Ảnh: Internet)

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    Rau thì là bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc dài 3 cm.

    Rau cần tây rửa sạch, cắt khúc.

    Hành lá rửa sạch, cắt đôi, phần củ lớn chia đôi, phần củ nhỏ cắt làm tư.

    Sả và gừng gọt vỏ, rửa sạch, chẻ đôi rồi xay nhuyễn.

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.

    Làm cá chép

    Ướp cá với muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng băm trộn đều, để cá thấm gia vị khoảng 30 phút. Chú ý rải đều gia vị và cho gia vị vào giữa các khe hở trên thân cá và trong bụng cá để cá ngấm đều gia vị hơn.

    Ướp cá trắm trước khi cho vào nồi hấp (Ảnh: Internet)

    Cá chép hấp bia

    Sau khi ướp, xếp sả, gừng và 1-2 lát tai chua xuống đáy nồi rồi xếp cá lên trên, đổ bia vào, cho sả ngập mặt. Cẩn thận để không làm cá chết đuối hoặc đổ quá nhiều bia lên cá.

    Vặn bếp ở lửa vừa. Đun khoảng 10-15 phút đến khi cá trắm mềm thì cho hành, thì là, cà chua vào nồi, hấp thêm 3-5 phút thì tắt bếp. Có thể kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa gắp nhẹ vào một miếng thịt, nếu thịt cá không xương và dễ dàng lấy ra là cá đã chín và có thể ăn được.

    cách làm cá hấp biaHấp cá trắm với bia tươi (Ảnh: Internet)

    Cách làm nước mắm từ cá hấp

    Lấy một chén nước mắm, pha thêm chút nước sôi để nguội, thêm 1 thìa đường vào trộn đều. Tiếp theo, thêm nước cốt chanh, gừng, tỏi và ớt băm nhỏ, rắc thì là băm nhỏ vào là xong.

    Cho cá ra đĩa và thưởng thức với nước sốt thơm. Cá chép hấp bia cuốn bánh tráng sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.

    Thưởng thức cá trắm hấp bia ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    Chỉ cần những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm cộng với cách cá chép hấp bia đơn giản trên đây là bạn đã có thể chế biến món cá hấp bia ngon như ngoài hàng nhà hàng > Mọi người đều thích nó. Nhớ lưu lại công thức và luôn sẵn sàng trổ tài món ngon này nhé.

    Tổng hợp cách làm cá hấp bia ngon

    Tục cá chép hấp bia

    Thành phần

    • 1 con cá chép khoảng 1,2kg
    • 1 chai bia
    • 3 quả cà chua
    • 50 g gừng
    • 5 nhánh sả
    • Rau răm, nấm, thì là, hành lá
    • Gia vị: muối, bột nêm, bột ngọt
    • cách làm món cá hấp biaCá chép hấp bia kích thích vị giác. Ảnh: Internet

      Các bước sản xuất món cá chép hấp bia

      Chuẩn bị tài liệu

      Cá mua về được sơ chế cẩn thận (bỏ mang và vảy), rửa sạch, cắt bỏ phần thân cá.

      Gừng giã nhỏ.

      Xay nhuyễn sả và băm nhỏ. Phần cuống, bạn cũng cắt khúc và đập dập.

      Rau răm, xá xíu, thì là, hành lá cắt khúc khoảng 3cm

      Cắt cà chua.

      Làm cá

      Ướp cá với ½ thìa muối, 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt, thấm gia vị đều khắp mình cá kể cả trong, ngoài bụng và đầu. Sau đó, rắc đều gừng và sả đã xay lên bên trong và bên ngoài con cá. Tiếp theo, xếp cọng sả, 1 trái ớt hiểm, rau thơm xắt nhỏ và vài lát cà chua vào bụng và đầu.

      Cá hấp

      Bạn trải một lớp lá chuối lên trên mặt xửng, bên dưới xếp cà chua rồi xếp cá vào rổ. Bạn chú ý chọc vài lỗ nhỏ trên lớp lá chuối lót dưới đáy rổ.

      Bạn cho 1 lon bia vào nồi và đậy nắp lại để hấp. Sau khi phần bia bên dưới sôi, bạn vặn lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút là cá chín nhé!

      trình bày và thưởng thức

      Cá sau khi hấp chín, bày ra đĩa và thưởng thức với cơm hoặc bánh tráng cuốn chấm nước mắm tỏi ớt.

      Ngoài cách hấp cá chép đơn giản này, bạn cũng có thể chế biến món cá chép hấp bia, cá chép hấp bia, cá chép bọc giấy bạc, cá chép hấp bia,… đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

      Cách làm cá rô phi hấp bia không cần cá

      Thành phần

      • Cá rô phi 1 đãi 1kg
      • 2 lon bia
      • 200g hành lá
      • Chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, thì là
      • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
      • Thực hành cá chép hấp bia

        Cá trắm hấp bia thơm ngon, đậm vị. Ảnh: Internet

        Chuẩn bị tài liệu

        Làm sạch và moi ruột cá rô phi. Bạn dùng dao rạch những đường trên thân cá.

        Gừng gọt vỏ, thái miếng nhỏ.

        Rau thì là rửa sạch, thái nhỏ. Thân cây được cắt thành dải dài.

        Xay nhuyễn và thái nhỏ sả.

        Làm cá

        Ướp cá với sả, gừng, thì là, nước mắm, tiêu, đường trong khoảng 20-30 phút. Nhớ thoa đều gia vị lên mình cá. Bạn cho gia vị vào các kẽ hở bên trong bụng cá để cá thấm gia vị đều hơn.

        Cá hấp

        Đổ bia vào nồi cùng sả gừng rồi đặt cá lên vỉ hấp. Bạn đun khoảng 10-15 phút là cá chín. Cuối cùng, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, đậy vung hấp khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

        trình bày và thưởng thức

        Cá rô phi hoặc cá vược hấp cuốn bánh tráng hoặc ăn với cơm như một món ăn bình thường. Cá rô phi hấp bia có thể chấm với nước mắm tỏi, gừng, đường, ớt và một ít chanh.

        Cá đen (trái cây) uống với bia ngon

        Thành phần

        • 1 con cá đen (bạn chọn con khoảng 1-1,2kg)
        • 1 lon bia
        • Sả, gừng, riềng, hành
        • Hành lá, rau răm, rau mùi, thì là
        • Ớt, tỏi, chanh
        • Gia vị: bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu hạt điều, đường, nước mắm
        • cá trắm đen hấp biaCách làm cá lóc hấp bia rất đơn giản. Ảnh: Internet

          Thực hành hấp cá đen

          Chuẩn bị tài liệu

          Cá mua về rửa sạch mang và vảy rồi rửa sạch nhớt. Khi ướp nên xẻ sâu cá để cá dễ thấm gia vị hơn.

          1 phần sả băm nhỏ, phần còn lại băm nhỏ.

          Băm nhỏ hành tây.

          Riềng bào sợi.

          Hành lá, rau răm, thì là rửa sạch.

          Tỏi ớt băm nhỏ.

          Gia vị cho cá

          Trộn sả, hành, gừng, riềng băm nhuyễn, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước tương, ½ thìa sa tế, 1 thìa dầu điều, ½ thìa đường để làm hỗn hợp gia vị ướp cá.

          Làm cá

          Bạn đổ hỗn hợp gia vị vừa pha ở trên vào cá, áo đều từ trong ra ngoài rồi ướp khoảng 1 tiếng.

          Cá hấp

          Xếp hành hoa, rau răm, sả băm, thì là ở dưới xửng hấp rồi xếp cá lên trên. Đổ bia vào nồi, thêm thìa, mở nắp và nấu trong khoảng 25 phút. Khi cá có mùi thơm là cá đã chín.

          Làm mắm hấp bia

          Bạn pha 3 thìa nước mắm với 3 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, thêm tỏi và ớt băm, 1 nhánh sả, nước cốt ½ quả chanh rồi khuấy đều. Cuối cùng, thêm một ít rau mùi xắt nhỏ.

          Làm nước chấm cho xong.

          trình bày và thưởng thức

          Cá đen hấp có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng, xà lách chấm nước mắm chua ngọt.

          Yêu cầu chung về thành phẩm

          • Cá chỉ được làm chín để giữ được độ ngọt và dai vốn có của cá.
          • Món ăn này có mùi thơm của rau hấp, đặc biệt là một chút bia.
          • Cá không bị nát, không có mùi tanh.
          • Cá được tẩm ướp gia vị.
          • Một số lưu ý

            • Cá mới hấp nên thưởng thức khi còn nóng, vì để nguội cá sẽ bị tanh và mất đi vị ngọt.
            • Kiểm tra xem cá đã chín chưa, dùng đũa gắp nhẹ một ít thịt cá, nếu thịt cá không xương và dễ dàng gỡ ra là cá đã chín!
            • Đậy vung nồi một chút trong khi hấp để kiểm soát nhiệt độ trong nồi để cá không bị vỡ.
            • Cách chọn cá để hấp bia ngon

              • Có nhiều loại cá có thể hấp bia nhưng bạn nên chọn loại cá ít gai và nhiều thịt, thường là cá nước ngọt. Bạn có thể chọn cá đen, cá trắm, cá trắm… Cá càng to thịt càng thơm ngon. Đối với những loại cá này, bạn nên chọn những con cá còn sống, bơi lội để món ăn không bị tanh, ngọt thịt và săn chắc.
              • Cách làm cá hấp không bị tanh

                • Bạn có thể vắt nước cốt chanh lên cá và để yên khoảng 2-3 phút để khử mùi tanh, đặc biệt là cá da trơn.
                • Hoặc bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh để khử mùi tanh.
                • Hoặc, bạn có thể pha muối với nước và ngâm cá đã đánh vảy trong nước trong 10 phút. Một phương pháp dễ dàng hơn là rắc muối trực tiếp lên cá để loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá.
                • Đặc biệt khi làm cá phải nhớ loại bỏ ruột, mang, vảy, vây và màng đen bên trong bụng để cá không bị tanh.
                • Bà bầu uống bia và ăn cá hấp được không?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *