Vai trò của các ngành dịch vụ (Cập nhật 2022)

Đăng ngày 23/11/2022

Ngành dịch vụ là gì và đóng vai trò gì? Nhiều người quan tâm đến thông tin này và chia sẻ nó với nhau trên một trang chuyên dụng. Bài viết dưới đây của acc sẽ bật mí những thông tin liên quan đến nội dung này. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Vai Trò Của Ngành Dịch Vụ

1. Nghề dịch vụ là gì?

Ngành dịch vụ bao gồm các hoạt động gia tăng giá trị cho doanh nghiệp và cá nhân, nhưng đầu ra không phải là các sản phẩm hữu hình, thay vào đó, ngành này sẽ nâng cao, bảo trì, sửa chữa và định hình, tạo ra nhiều thay đổi khác nhau đối với các vật phẩm hữu hình. Các ngành dịch vụ sẽ bao gồm dịch vụ giáo dục, y tế, ngân hàng, bảo hiểm, giao thông vận tải, dịch vụ viễn thông, xử lý chất thải và các hoạt động phức tạp khác có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của xã hội.

Do đó, ngành này được cho là tạo ra hơn 70% việc làm ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến, bên cạnh việc chiếm một phần đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Ngành dịch vụ cũng được phân loại là ngành cấp ba, được chia thành vì lợi nhuận và phi lợi nhuận dựa trên bản chất của tổ chức điều hành “lớn”. Khi các hệ thống kinh tế trở nên phức tạp và chuyên biệt hơn, các nền kinh tế phát triển cao thường chuyển phần lớn nền kinh tế của họ sang dịch vụ. Các phân khúc chính và phụ sẽ nhỏ hơn theo tỷ lệ.

2. Đặc điểm ngành dịch vụ

Qua những thông tin chia sẻ trên chắc mọi người đã hiểu rõ về nghề phục vụ là gì. Vậy, đặc điểm của ngành dịch vụ là gì? Một số đặc điểm riêng của ngành dịch vụ được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ dưới đây:

+ Phi vật thể và phi vật chất: Không có hình thức cụ thể, chỉ có khi con người sử dụng các dịch vụ này. Chẳng hạn như dịch vụ du lịch, trò chơi điện tử mang lại trải nghiệm và giải trí đẳng cấp.

+ Tính đồng thời, việc sản xuất và tiêu dùng dịch vụ phải diễn ra đồng thời, không thể tách rời. Ví dụ, khi bạn mua vé xem phim, bạn có thể xem ngay. Hoặc khi bạn cắt tóc, bạn sẽ phải đợi thợ cắt tóc cho bạn.

+ Không đồng nhất: Chất lượng dịch vụ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng và cách quản lý của mỗi cá nhân. Chẳng hạn, mỗi chương trình giải trí sẽ có cách tổ chức để mang đến cho khán giả những cảm nhận khác nhau.

+ Không cất giữ: Hiệu quả của ngành dịch vụ tạo ra một giá trị tinh thần mà chúng ta không thể cất giữ những cảm xúc này. Ví dụ, khi bạn xem một bản nhạc, nếu bạn không lưu trữ cảm xúc giống như bạn lưu trữ hàng hóa trong nhà kho.

3.Vai trò của ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ sẽ có ý nghĩa và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay, vai trò của ngành dịch vụ là vô cùng to lớn. Ngành dịch vụ sẽ đóng vai trò đa dạng trong sản xuất, kinh tế và xã hội.

Đối với nền kinh tế quốc dân, ngành dịch vụ sẽ đóng vai trò thúc đẩy nhanh quá trình lưu thông hàng hóa và tiền tệ trong nền kinh tế, đóng góp to lớn vào mức độ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ thúc đẩy chuyển đổi kinh tế theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa và giúp Trung Quốc cạnh tranh với phần còn lại của thế giới.

Trong sản xuất, hoạt động dịch vụ sẽ giúp cung cấp nguyên vật liệu (tư liệu sản xuất) để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Dịch vụ sẽ thiết lập mức độ liên kết giữa từng ngành sản xuất, từng vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Trong đời sống xã hội, trước hết ngành dịch vụ sẽ tạo điều kiện việc làm tốt cho nhiều nhóm ngành và mang lại nguồn thu nhập to lớn cho mọi người và nền kinh tế quốc dân. Không chỉ vậy, ngành dịch vụ còn đáp ứng nhu cầu của người dân về du lịch, mua sắm, lữ hành, văn hóa tiêu dùng, ăn ở,…v.v.

4. Bản chất của ngành dịch vụ

+Dịch vụ là quá trình hoạt động và ứng xử của doanh nghiệp dựa trên các yếu tố vô hình nhằm giải quyết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

+ Ngành dịch vụ sẽ gắn với hiệu suất hay thành tích, vì mỗi dịch vụ sẽ gắn với mục tiêu mang lại giá trị nào đó cho người tiêu dùng. Hiệu suất đề cập đến lợi ích, giá trị và giá trị gia tăng mà khách hàng có được sau khi sử dụng dịch vụ.

+ Cũng vậy, dịch vụ là một quá trình diễn ra theo trình tự, bao gồm nhiều công đoạn, nhiều bước khác nhau. Đôi khi có nhiều dịch vụ công cộng và phụ trợ bổ sung trong từng giai đoạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của acc về Vai trò của ngành dịch vụ. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hoặc cần tư vấn về các dịch vụ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *