Rượu nấu ăn là gì? Công dụng, nơi bán và giá thành

Đăng ngày 21/11/2022

Rượu nấu là gì?

Rượu nấu ăn hay còn gọi là rượu gia vị được dùng làm gia vị trong nấu ăn. Các loại rượu này có mùi thơm và mùi vị đặc trưng nên khi nấu sẽ tạo vị đậm đà, ngon miệng cho các món ăn. Đồng thời, một số loại rượu còn có tác dụng khử mùi tanh của nguyên liệu, giúp món ăn nhanh chín.

Hãy xem xét một số thanh nguồn cấp dữ liệu!

Bạn Đang Xem: Rượu nấu ăn

1. Mirin (Nhật Bản)

Mirin là một loại gia vị nổi tiếng của Nhật Bản thường được dùng để tăng hương vị tự nhiên cho các món ăn. Đường được sản xuất bằng cách lên men tự nhiên hỗn hợp koji (nấm làm từ gạo), gạo nếp và rượu trong khoảng 40-60 ngày. Sau đó, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ bã để thu được mẻ rượu mirin nguyên chất.

Mirin có nồng độ cồn rất thấp (khoảng 14%) và hàm lượng đường cao nên có vị ngọt hơn rượu sake thông thường. Chính vì đặc tính này mà rượu mirin thường được dùng để tạo ngọt cho các món ăn, giúp chúng trở nên ngọt và ngon hơn. Màu sắc của các món nấu bằng rượu mirin trên lửa cũng trở nên bóng đẹp hơn.

Ngoài ra, rượu mirin còn có những công dụng tuyệt vời khác như khử mùi tanh của thịt, cá rất hiệu quả, giúp nguyên liệu thấm gia vị lâu hơn, giúp thức ăn không bị nát khi nấu.

Hiện mirin được bán với giá khoảng 150.000 đồng/chai 550ml tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị và trang thương mại điện tử.

Rượu Mirin (Nhật Bản)

2. ryorishu (Nhật Bản)

Ryorishu cũng là một loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thành phần chính của loại rượu này là gạo, koji, men và nước. Sau khi các nguyên liệu trên lên men, người ta bắt đầu ép và lọc lấy nước cốt gọi là ryorishu.

Giống rượu mirin, rượu ryorishu cũng có tác dụng khử mùi, giúp nguyên liệu mềm hơn và dễ thấm gia vị hơn. Vì được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên loại rượu này mang đến hương vị đậm đà cho món ăn, hài hòa giữa vị mặn và chua.

Xem thêm  Tổng hợp 11 cách làm các món gỏi miền Tây thơm ngon hấp dẫn đơn giản

Ngoài ra, chất cồn trong rượu ryorishu có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn ở môi trường bên ngoài, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, có thể bảo quản lâu hơn từ 5-6 tiếng so với khi không sử dụng rượu ryorishu. .

Hiện tại, rượu ryorishu được bán với giá khoảng 270.000 đồng/lít tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị và trang thương mại điện tử.

Rượu Ryorishu (Nhật Bản)

3. Rượu hoa tiêu (Trung Quốc)

Nếu Nhật Bản có nhiều loại rượu nổi tiếng thì Trung Quốc cũng có một loại rượu hàng đầu không thua kém. Nguyên liệu chính là rượu trắng, hoa tiêu, đinh hương, hồi, quế, vỏ quýt,…

Rượu tiên phong có mùi thơm rất đặc trưng, ​​dạng lỏng và màu đen. Do đó, thêm một chút gia vị vào nấu ăn sẽ giúp món ăn thêm hương vị và đầy đủ.

Xem Thêm: Cách làm bánh mì ngọt BẤT BẠI cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, loại rượu này còn được dùng trong bước sơ chế, làm sạch và khử mùi thịt gà, làm mềm nguyên liệu và thấm gia vị.

Hiện tại, rượu hoa tiêu được bán với giá khoảng 180.000 đồng/chai 600ml tại các siêu thị và trang thương mại điện tử trên thị trường.

Rượu hoa tiêu (Trung Quốc)

4. Rượu mơ Guixiang (Trung Quốc)

Ngoài rượu hoa tiêu, rượu mai quế lộ cũng nổi tiếng ở Trung Quốc. Hiện nay, loại rượu này cũng đang trở thành một loại gia vị phổ biến ở Việt Nam bởi không chỉ dễ sử dụng mà còn dễ chế biến.

Người ta dùng hoa hồng và đường phèn để nấu rượu gạo, hoặc dùng hồi, quế, thảo quả để nấu rượu gạo nên mùi thơm của rượu rất đặc biệt, không lẫn với mùi thơm của các loại rượu khác.

Quả mơ được biết đến với nhiều công dụng chính như: Khử mùi tanh của cá, tạo vị thơm cho trứng muối và nhân bánh trung thu. Khử mùi và tạo màu cho món ăn và đồ nướng. Đồng thời, rượu còn giúp lạp xưởng đẹp hơn, ngon hơn và thấm gia vị hơn.

Xem thêm  Hazelnut là gì? Công Dụng, Thành Phần Dinh Dưỡng Của Hazelnut

Hiện rượu thí điểm được bán với giá khoảng 80.000 đồng/chai 550ml tại các siêu thị và trang thương mại điện tử trên thị trường.

Rượu Mai Quế Lộ (Trung Quốc)

5. Rượu Thiệu Hưng (Trung Quốc)

Đây là một loại rượu từ vùng Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Rượu Thiệu Hưng có đặc điểm mùi thơm nồng, đậm đà, thường được dùng để ngâm rượu hoặc ướp, xào, rán rau củ, nổi tiếng nhất là món thịt lợn hầm của người dân tộc Đồng.

Rượu này nấu thịt heo kho có màu đỏ tươi, thịt heo mềm và ngậy hơn so với cách nấu thông thường. Vì vậy, người ta thường nói rằng rượu Thiệu Hưng là linh hồn của món thịt lợn kho Dong nổi tiếng của Trung Quốc.

Rượu Thiệu Hưng (Trung Quốc)

6. Dây chuyền sản xuất rượu

Rượu vang trắng và đỏ (không ngọt)

Rượu vang trắng là loại rượu được làm từ nho có màu xanh nhạt hoặc vàng. Màu sắc của rượu phụ thuộc vào giống nho, nho xanh có màu vàng nhạt và nho vàng có màu vàng rơm.

Rượu này thường có nồng độ nhẹ và có mùi thơm trái cây rất đặc trưng như: táo, nho, lê, chanh, dứa, mật ong…

Rượu vang đỏ được làm từ nho sẫm màu (tím, tím đậm) và ủ lâu hơn vang trắng nên có màu đỏ sẫm rất đẹp. Loại rượu này có nhiều hương thơm chính như: anh đào, nho khô, dâu tây, phúc bồn tử… Mỗi thương hiệu lại có một cách pha trộn rượu khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng, ​​độc lập cho từng loại rượu vang đỏ.

Xem Thêm: Sales Volume là gì? Phân biệt Sales Value và Sales Volume

Không chỉ dùng để uống thẳng, rượu vang trắng và vang đỏ còn được dùng để tạo hương vị cho một số món ăn như: súp, bò hầm, sốt vang,…

Rượu vang trắng và đỏ (không ngọt)

Marsala (tiếng Ý)

Rượu Marsala có nguồn gốc từ Ý và chủ yếu được chia thành hai loại: rượu nấu ăn và rượu uống thẳng.

Về rượu nấu ăn, rượu Marsala có hai loại là rượu Marsala ngọt và rượu Marsala khô với những cách sử dụng khác nhau. Nếu như Marsala ngọt được dùng để nấu các món ăn với thịt gà, thịt lợn hay nước sốt tráng miệng, thì Marsala khô được dùng để tăng hương vị cho các món mặn từ thịt bò, nấm, gà tây hay thịt bê.

Xem thêm  2 Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon, càng ăn càng mê

Một số loại rượu tương tự:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *