Thực phẩm an toàn là gì? Làm thế nào chọn được thực phẩm an toàn?

Đăng ngày 25/11/2022

1. Thực phẩm an toàn là gì?

Thực phẩm an toàn là thực phẩm sạch, an toàn, không chứa các chất gây hại cho sức khỏe con người. Thực phẩm an toàn sẽ không chứa các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như kim loại nặng, chất phụ gia bị cấm, thuốc trừ sâu, ô nhiễm hóa học từ phân và nước thải, vi sinh vật gây hại,…

Thực phẩm an toàn là thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tóm lại, thực phẩm an toàn là thực phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Thực phẩm an toàn tức là từ khâu sản xuất đến đóng gói phải sạch sẽ, theo đúng quy trình.

Thực phẩm an toàn là thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đóng gói sẵn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu uy tín và chất lượng, phải có giấy chứng nhận và nhãn mác của nhà sản xuất. , và cuối cùng là quan tâm đến giá cả.

Tin tuyển dụng: Việc làm ngành Thực phẩm và Đồ uống

2. Tại sao điều quan trọng là phải giữ an toàn thực phẩm?

Giữ an toàn thực phẩm sẽ đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng và chuẩn mực ứng xử của doanh nghiệp.

2.1. Bảo vệ sức khỏe con người

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng và cùng gia đình ăn những bữa cơm ngon. Nhưng thực phẩm bẩn, mất vệ sinh đang ngày càng tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và việc đó ngày càng trở nên khó khăn.

Mục đích lớn nhất của an toàn thực phẩm là bảo vệ sức khỏe con người. Không có gì quý hơn tính mạng con người và lương thực là thứ chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy, khi chúng ta giữ gìn vệ sinh thực phẩm sẽ giúp chúng ta phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Cứ tiếp tục như vậy, thực phẩm bẩn sẽ ngấm vào cơ thể con người và ảnh hưởng đến các dân tộc. Các chất độc hại sẽ ngấm dần vào cơ thể, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai, gây dị dạng, dị tật… Trẻ em, người già yếu dễ nhạy cảm hơn với thực phẩm không sạch, gây ra bệnh tật, ốm đau, suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng.

2.2. An toàn thực phẩm là tiêu chuẩn của kinh doanh

Vấn đề ATTP không chỉ là vấn đề của riêng ai mà là vấn đề của tất cả mọi người. Đảm bảo ATVSTP chính là đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Cần đảm bảo thực phẩm an toàn ở mọi khâu, mọi khâu từ thu hoạch, sản xuất đến đóng gói để đảm bảo thực phẩm sạch. Thực phẩm không sử dụng quá nhiều chất phụ gia, bao bì đóng gói phải đảm bảo chất lượng, quy trình sản xuất phải đảm bảo vệ sinh,… tất cả cần thực hiện theo đúng quy trình, đây là tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Thương gia, mang đến những sản phẩm an toàn và tốt nhất cho người tiêu dùng.

2.3. Thực phẩm an toàn tác động đến kinh tế, xã hội

Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, thực phẩm không chỉ là sản phẩm có ý nghĩa kinh tế mà còn có tác động đến toàn xã hội. Thực phẩm an toàn giúp nâng cao vị thế của chúng ta trên thị trường quốc tế. Để làm được điều này, thực phẩm không những phải được sản xuất, chế biến theo quy trình mà còn không chứa các chất hóa học tổng hợp, tự nhiên trên mức quy định có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài việc ảnh hưởng đến nòi giống, thực phẩm không sạch còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây bệnh tật nặng, thậm chí tử vong. Thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng đến cá nhân như chi phí khám chữa bệnh, thời gian chăm sóc người bệnh, phải nghỉ việc do sức khỏe yếu… Đối với nhà sản xuất, thực phẩm bẩn sẽ bị thất thu. Chi phí sản xuất, thu hồi, lưu trữ hoặc tiêu hủy sản phẩm, mất lợi nhuận, thử nghiệm độc hại, thanh lý hậu quả, v.v., mất mát lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng.

Vì vậy, vấn đề ATVSTP ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của một đất nước, bảo vệ cuộc sống con người và môi trường trái đất, giúp chúng ta sống khỏe mạnh và an toàn.

Vậy làm sao để chọn được thực phẩm an toàn, hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:Thực phẩm chức năng tiếng anh là gì? Hiểu biết của bạn về tpcn đã đúng chưa?

3. Cách chọn thực phẩm an toàn

Một yếu tố để lựa chọn thực phẩm an toàn là bạn cần đảm bảo sản phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng.

3.1. Đối với hải sản

Khi chọn hải sản nên chọn những con bơi nhanh trong nước, mắt sáng.

Chọn cá có thịt săn chắc, đàn hồi, miệng khép chặt để không để lại dấu vân tay trên mình cá. Vảy cá phải bám chắc, xếp đều, màu trắng, không nhờn hay có mùi khó chịu. Mang cá nhiễm độc không nhẵn, sần sùi và có màu hồng đậm. Khi còn sống, cá chìm trong nước, mắt to và sáng, hơi lồi, bụng phẳng và không bị vỡ. Không chọn những con cá có mùi hôi hoặc khác thường.

Chọn các loại hải sản khác như tôm, vỏ có hình lượn sóng, thân dài và nhẵn. Ngao, sò, nghêu, ốc phải là loại còn sống. Đối với mực, chọn những túi mực vừa phải, không bị vỡ. Mực nang nên chọn loại thịt trắng.

3.2. Cách chọn trứng an toàn?

Trứng được coi là an toàn để ăn khi vỏ trứng nhẵn, có màu vàng hoặc hồng, không có vệt đen, dày, không bị vỡ và lắc đủ nhẹ để không nghe thấy tiếng kêu của trứng mới. Bạn cũng có thể úp trứng vào đèn, trứng càng to, khoảng cách càng nhỏ thì trứng càng tươi.

Bạn có thể ngâm trứng trong nước trước khi sơ chế. Trứng chìm là trứng còn tươi, trứng nổi là trứng sắp hỏng, trứng nổi lên trên bề mặt là trứng đã hỏng cần phải loại bỏ ngay.

3.3. Cách chọn thịt

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, vậy làm thế nào để chọn được loại thịt lành mạnh, an toàn? Thịt cung cấp cho cơ thể nguồn chất đạm và chất béo. Vì vậy, để chọn được thịt an toàn, trước tiên bạn phải tìm hiểu nguồn gốc của thịt. Trên nhãn mác, sản phẩm có xác nhận của cơ quan thú y. Bạn cần chú ý đến vấn đề vệ sinh của cửa hàng bán thịt.

Bệnh nhân ung thư không nên ăn thịt bò Thịt bò nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thịt khô và không có mùi hôi.

Khi chọn thịt lợn, bạn nên chọn thịt có màu hồng hào, thớ thịt đẹp, không nhờn và không để lại vết khi dùng tay ấn vào. Không nên mua thịt lợn có màu đen hoặc sẫm màu, có đốm trên da vì đó là dấu hiệu lợn đã chết lâu ngày. Đối với thịt tươi, lớp mỡ sẽ căng và bóng. Thịt lợn có màu vàng là lợn bệnh, còn những hạt vón cục màu trắng như hạt gạo là u nang.

Gà chọn phải là những con to khỏe, đi lại được. Chọn gà mào đỏ tươi, lông mềm, lỗ chân lông nhỏ, đùi dày và chân nhỏ. Nếu mua giò làm sẵn nên chọn những con có màu vàng nhạt, còn những con sậm màu có thể người bán đã ngâm hóa chất.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết để tạo ra món ăn có chất lượng tốt nhất

3.4. Cách chọn rau, củ

Chọn những loại rau, củ, quả sờ vào chắc tay, không bị trầy xước, hư hỏng bên ngoài và có màu sắc tự nhiên.

Khi chọn rau cần chọn những lá còn xanh tươi, không bị héo, dập, bẩn, có mùi hôi, ngọn rau phải giữ thẳng, không bị lay động. Thân rau dầy, không dính đất cát, không dính đất. Tránh mua những loại rau có kích thước lớn bất thường, đó là dấu hiệu của việc pha tạp chất.

Khi chọn củ nên chọn những củ có màu sắc đồng đều, vỏ nhẵn bóng, không có vết thâm hay héo úa. Không nên mua khoai tây, cà chua xanh mọc mầm vì chúng chứa chất độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

<3

Các loại quả chùm như nhãn, nho, vải… bẻ thử cuống, nếu còn xanh là quả tươi mới thu hái, nếu cuống héo và chuyển sang màu đen thì không nên mua Trái cây. Nó đã được một thời gian dài.

3.5. Cách chọn thực phẩm nấu chín hay đóng hộp

Khi chọn vịt quay, đồ nướng nên chọn nơi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Thịt khi quay sẽ có mùi thơm đặc trưng, ​​thịt săn chắc và sát da. Tránh mua những loại thịt ôi thiu, có mùi hôi và treo bên ngoài mà không có tủ kính.

Khi mua bún, không nên mua loại trắng bình thường vì phở tươi, vì loại này đã bị ngâm thuốc tẩy. Khi chúng để qua đêm ở nhiệt độ phòng mà không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, chúng đã được ngâm trong chất bảo quản gây hại cho dạ dày. Nếu chọn bún hay phở, bạn nên mua loại có màu trắng đục.

Lon phải phẳng, không phồng, không mua lon bị han gỉ.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thực phẩm an toàn là gì và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *