Quy chế xét tốt nghiệp THCS mới nhất 2022

Đăng ngày 24/11/2022

hoatieu.vn sẽ giới thiệu quy chế xét tốt nghiệp THPT năm 2022 mới nhất để các bạn được biết. Xét công nhận tốt nghiệp bao gồm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp; tổ chức xét công nhận tốt nghiệp; trách nhiệm của cơ quan chủ quản và cơ sở giáo dục trong việc xét công nhận tốt nghiệp.

 • Học sinh Hà Nội sẽ hoàn thành học kỳ 2 tại trường
 • Xếp loại học lực và hạnh kiểm của học sinh thcs và thpt
 • Giáo viên các cấp trực trong kỳ nghỉ hè và năm mới
 • Tôi. Hướng dẫn tốt nghiệp THCS 2022, Hà Nội

  Sở GD-ĐT TP Hà Nội vừa có công văn gửi các trường, đơn vị về việc xét công nhận chủ trương xét tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022.

  1.Hồ sơ sinh viên xét tốt nghiệp thcs

  Theo tài liệu chính thức, đơn xin tốt nghiệp trung học của học sinh bao gồm các tài liệu sau:

  – Giấy khai sinh (bản sao);

  – Học bạ (bản chính); các trường hợp thiếu học bạ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý từng trường hợp;

  – Bằng chứng về việc đủ điều kiện hưởng các chính sách ưu tiên và các hạng mục khen thưởng (nếu có) do cơ quan quản lý ban hành.

  – Giấy xác nhận phẩm chất đạo đức và chấp hành chế độ chính sách của Nhà nước đối với những người đã hoàn thành chương trình THCS năm trước:

  + Đối với người học về quê lập nghiệp thì do chính xã, phân xưởng, UBND thị trấn trợ cấp, nếu làm ở cơ quan, xí nghiệp thì do cơ quan, xí nghiệp trực tiếp trợ cấp ;

  + Đối với người học đang chấp hành hình phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân đang giáo dục tập trung tại trường giáo dưỡng hoặc cơ sở tập trung giáo dục các đối tượng tham gia tệ nạn xã hội do cơ quan quản lý người học quyết định.

  2. Điều kiện xét công nhận tốt nghiệp

  Học sinh đã hoàn thành bậc trung học phải dưới 21 tuổi và học sinh đã hoàn thành bậc trung học phải dưới 15 tuổi. Trường hợp học trước thời hạn hoặc đi làm gấp phải thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục về giáo dục sớm và đi làm gấp.

  – Không bỏ sót quá 45 tiết học (một tiết trở lên) trong một năm học lớp 9.

  – Người học chưa bị kết án tù hoặc bị hạn chế quyền công dân, trừ học sinh phổ thông, khóa học dành cho người đang chấp hành hình phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.

  3. Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THCS

  – Người lao động: Từ ngày 10/05/2022 đến ngày 17/05/2022.

  – Phòng Giáo dục: Hoàn thành phê duyệt danh sách xét công nhận tốt nghiệp THPT của các trường cao đẳng, đại học.Tất cả các trường cao đẳng, đại học phải hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp tạm thời của học sinh công nhận tốt nghiệp THPT trước ngày 27 tháng 5 năm 2021 và phục vụ công tác tuyển sinh.

  p>

  Lưu ý: Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với các quận, huyện, thị xã có học sinh lớp 9 THPT hoặc chương trình THPT do Sở Giáo dục quản lý.

  4.công nhận tốt nghiệp thcs

  Theo công văn, học sinh trung học phải đáp ứng các tiêu chí sau để được xét tốt nghiệp tại một trường trung học được công nhận.

  (a) Đối với học sinh lần đầu tiên xét tốt nghiệp trung học phổ thông:

  – Điều kiện: có đủ hồ sơ minh chứng quy định tại Điều 5 của “Các biện pháp xét công nhận tốt nghiệp THPT”.

  – Tiêu chuẩn:

  + Hạnh kiểm trung bình trở lên đối với học sinh lớp 9 đối với loại phải xếp loại hạnh kiểm;

  Nếu không đủ điều kiện theo Chính sách ưu tiên và khen thưởng, + kết quả học tập cả năm lớp 9 từ trung bình trở lên;

  + học lực yếu nhưng có điểm trung bình các môn từ 3,5 trở lên và những em đạt điểm môn toán, tiếng Trung từ 5,0 trở lên là đối tượng chính. Sách ưu tiên, khuyến khích.

  (b) Đối với những học sinh không tốt nghiệp trong lần xét tốt nghiệp THPT trước đó:

  – Điều kiện: học sinh viết đơn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (Mẫu 1); nộp đơn và các tài liệu tại trường trước ngày 20/4/2022 (nếu thay đổi nơi cư trú nộp tại nơi nơi cư trú csgd);

  – Tiêu chuẩn xét tốt nghiệp từng trường hợp:

  + Những học sinh chưa được xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc đã được xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng không được công nhận hoặc chưa được xét công nhận tốt nghiệp THPT do nghỉ học quá 45 buổi phải làm bài kiểm tra môn toán và môn ngữ văn theo chương trình lớp 9, nếu 2 bài kiểm tra đạt điểm trung bình từ 5,0 trở lên (không có bài nào bị điểm 0) thì được xét tốt nghiệp THCS;

  + Những học sinh không thể dự thi hoặc được xét công nhận tốt nghiệp THPT do học lực kém, bị xếp loại kém được chọn một hoặc nhiều môn trong các môn có điểm trung bình chung cả năm học lớp 9 dưới 5,0 hoặc môn không đạt thi do nhà trường tổ chức. Căn cứ kết quả kiểm tra, CSGD xếp loại học lực, nếu đạt từ trung bình trở lên thì được công nhận tốt nghiệp THPT;

  + Những học sinh không được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông vì lý do hạnh kiểm phải có giấy xác nhận của xã, quận, thị xã hoặc đoàn thể hoặc hội quản lý học sinh nơi cư trú về xếp loại Khá hoặc Tiến bộ.

  c) Người học thi các môn văn hóa: Cơ sở tiếp nhận phải hướng dẫn người học đăng ký các môn thi tương ứng, thông báo lịch thi và tổ chức thi. Thời gian thi: 90 phút đối với môn Tiếng Anh và Toán, 45 phút cho các môn còn lại. Nội dung và mức độ tương đương với đề kiểm tra học kì 9 của trường. Đề thi, bài làm của học sinh và điểm thi (có xác nhận của hiệu trưởng) phải được lưu trữ trong hồ sơ theo quy định hiện hành (đến khi xét tốt nghiệp năm sau);

  d) Học hòa nhập cho học sinh khuyết tật: Xét tốt nghiệp trên khía cạnh động viên, khuyến khích sự cố gắng, tiến bộ và đảm bảo sự hứng thú của học sinh. Xét lên lớp và công nhận tốt nghiệp học sinh khuyết tật cấp trung học phổ thông theo Thông tư số 42/2013/ttlt-bgdĐt-blĐtbxh-btc ngày 31 tháng 12 năm 2013 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – Chế độ, chính sách của Bộ Tài chính về giáo dục người khuyết tật. Phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã hướng dẫn Hiệu trưởng trường trung học cơ sở, Hiệu trưởng trung tâm giáo dục và đào tạo xét lên lớp hoặc xét khen người khuyết tật học tiếp sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông theo chương trình hoặc theo kết quả thực hiện của cá nhân chương trình giáo dục, xét tuyển vào đại học hoặc xét công nhận tốt nghiệp THPT;

  đ) Đối với người học theo phương thức trường học mới: Theo Thông tư số 22/2021/tt, việc đánh giá học sinh theo phương thức trường học mới sẽ được chuyển sang quy chế đánh giá học sinh trung học phổ thông và giáo dục phổ thông. phương pháp đánh giá được Bộ trưởng Bộ Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư học sinh trung học phổ thông-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 và phù hợp với mô hình trường học mới quy định tại Công văn số 1461/bgdĐT-gdtrh ngày 08 tháng 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo 2019, thực hiện mô hình trường học mới về đào tạo xét tốt nghiệp cho học sinh.

  5. Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời, bằng tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp THCS

  a) Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời (Mẫu 6): Thủ trưởng cơ sở có học sinh lớp 9 hệ trung học phổ thông hoặc sau đại học cấp cho từng học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông được công nhận năm học 2021-2022 năm 01 (thứ hai) Tốt nghiệp trung học tạm thời Bản sao giấy chứng nhận, miễn phí;

  b) Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông: do trưởng phòng giáo dục quận, huyện, thị xã cấp 01 bản (một bản) cho từng học sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông;

  p>

  c) Bản sao bằng tốt nghiệp thcs: cấp kèm theo bằng tốt nghiệp thcs, tối đa 03 (ba) bản chụp cho mỗi học viên tốt nghiệp (nếu có nhu cầu).

  Hai. Lịch xét tốt nghiệp THCS năm 2022

  Thời gian

  Nội dung công việc

  trước 20/4

  <3

  22 tháng 4 – 8 tháng 5

  Kiểm tra văn hóa chưa tốt nghiệp THPT năm trước

  trước 25/4

  csgd thông báo cho học viên cần bổ sung file (nếu có)

  Trước ngày 10 tháng 5

  Hồ sơ hoàn thành CSGD của sinh viên xét tốt nghiệp

  10 tháng 5 – 17 tháng 5

  Ra trường đi làm

  Ngày 18 tháng 5

  CSGD nộp hồ sơ về Sở Giáo dục gồm: Học bạ, Danh sách xét tốt nghiệp THPT, Sổ công nhận tốt nghiệp THPT, Danh sách học sinh xét tốt nghiệp THPT.

  19-24 tháng 5

  – Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt và quyết định công nhận học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông;

  – CSGD cấp bằng tốt nghiệp THPT tạm thời

  25/5

  Cơ quan quyền lực Nhà nước nộp 01 bộ hồ sơ có dấu, chữ ký chính thức cho Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định, gồm: quyết định công nhận tốt nghiệp THPT, danh sách học sinh công nhận tốt nghiệp THPT, bảng tổng hợp kết quả xét tốt nghiệp thcs, mua phôi bằng thcs và bản sao bằng tốt nghiệp viết đơn.

  Ba. Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS

  Bốn. Tôi có phải thi tú tài không?

  Hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn không biết có phải thi tốt nghiệp THCS hay không? Theo quy định của Luật Giáo dục, từ năm học 2005-2006 sẽ bãi bỏ quy chế xét tốt nghiệp. Những năm gần đây, thay vì thi tốt nghiệp THCS như trước đây, học sinh sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh. Học sinh lớp 9 đủ điều kiện sẽ được xét công nhận tốt nghiệp và xếp loại dựa trên kết quả học tập của các em trong trường.

  Sở dĩ đến nay nhiều người vẫn còn băn khoăn là do những năm gần đây, một số ngành giáo dục đã thay đổi chương trình đào tạo, chương trình học và thi, hình thức tuyển sinh, thi đại học cũng khác hẳn. Rất nhiều thông tin. Vì vậy, phụ huynh khó nắm bắt thông tin, nhiều phụ huynh có con đã học cuối cấp THCS đầu năm nên không tra cứu được thông tin tuyển sinh trước đó, hoặc có trường hợp phụ huynh đã con đầu trước năm 2005 theo hình thức cũ Học và thi nên vẫn chưa cập nhật hình thức tuyển sinh THPT mới.

  v. Điều kiện xét tốt nghiệp khối 9

  Tốt nghiệp THPT cũng là một mốc quan trọng và là tiền đề để học lên cao bởi nếu không có bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ không đủ điều kiện dự thi vào lớp 10 và không thể để đi học trung học. Học hết lớp 9 THPT cũng đã đi làm được nhưng chưa đến tuổi lao động nên những em chưa tốt nghiệp THPT muốn thi lại để tiếp tục học THPT đã đăng ký dự thi đầy đủ. .Trường hợp không muốn học tiếp thì có thể đăng ký học trường nghề.

  Nước ta thực hiện hệ thống giáo dục 12 năm, hết lớp 9 là lứa tuổi chưa đủ trưởng thành về thể chất và nhận thức, nhà trường và gia đình luôn khuyến khích các em học hết cấp 3 sau 18 tuổi. Khi đến tuổi trưởng thành, họ hoàn toàn tự do lựa chọn con đường của mình.

  Để được trở lại xét tốt nghiệp, sinh viên phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  – Trong trường hợp đi học mầm non, ngoài giờ phải thực hiện theo quy định về việc đi học mầm non, ngoài giờ của Sở Giáo dục và Đào tạo.

  – Không bỏ sót quá 45 tiết học (một tiết trở lên) trong một năm học lớp 9.

  – Học sinh phổ thông và học sinh học bổ túc THCS (sau đây gọi là người học) không đang chấp hành hình phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân, trừ học sinh các trường, lớp dành cho người đang chấp hành án hoặc bị hạn chế quyền công dân.

  p>

  Hãy tham khảo chuyên mục giáo dục và đào tạo của hoatieu.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *