Cách bảo quản men nở đúng cách khi đã mở nắp

Đăng ngày 24/11/2022

Trong giới làm bánh, nhắc đến men nở thì ai cũng biết những công dụng và đặc tính tuyệt vời của nó. Nhưng không phải ai cũng biết chính xác cách bảo quản của từng loại men. Hôm nay chúng ta hãy cũng #beemart tìm hiểu về một số loại men phổ biến và cách bảo quản đúng cách khi không sử dụng nhé!

  • Phân biệt gelatin và pectin
  • Đường phèn có tốt hơn đường cát không?

    Men nở là nguyên liệu làm bánh quen thuộc và quan trọng, có tác dụng kích thích bột nở trong quá trình ủ. Đây là những vi sinh vật sống tiết ra chất giúp thúc đẩy quá trình lên men bột nhào. Nhiệt độ hoạt động lý tưởng của chúng là 20 – 37 độ C.

    Săn hàng Tết giá siêu rẻ – miễn phí vận chuyển tận nhà ngay tại đây

    cach-bao-quan-men-no

    2. Các loại men phổ biến

    – Men tươi

    + Đặc điểm: Ngà, ẩm, mềm, sần, giòn.

    + Cách sử dụng: Có thể trộn trực tiếp men nở tươi vào bột mì hoặc nước ấm rồi khuấy đều trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Mặc dù men tươi có thời hạn sử dụng ngắn nhưng nó có vị rất ngon.

    cách để men nở hoạt động 12 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 12

    -Men khô hoạt tính

    + Đặc điểm: Màu nâu ngà, dày, to, phổ biến ở Việt Nam.

    + Cách dùng: Men nở phải được kích hoạt bằng nước ấm 32 – 38 độ C. Men khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên để trong tủ lạnh. Men khô có thể được mua trong các gói rất tiện lợi, không cần phải mở tất cả cùng một lúc. Bạn nên giữ nó trong tủ lạnh.

    cách để men nở hoạt động 41 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 41

    – Men ăn liền

    + Đặc điểm: nâu, có nếp nhăn, nâu.

    + Cách dùng: Men tan không cần kích hoạt bằng nước ấm, có thể trộn trực tiếp với bột. Men Instant hoạt động ở nhiệt độ cao hơn (46 – 49 độ C) và tạo ra nhiều khí hơn men khô, vì vậy bạn cần ít men Instant hơn men khô cho cùng một lượng bột.

    cách để men nở hoạt động 3 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 3

    3. Cách bảo quản men sau khi mở nắp đúng cách

    Một. Tiết kiệm men tươi:

    Do đặc tính của loại men này, men tươi thường được bán với số lượng lớn, không đóng gói nên thường được dùng trong các nhà hàng, khách sạn. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi mua loại men này nếu đang sử dụng trong gia đình.

    bao-quan-men-no-tuoi

    Để bảo quản men tươi khi chưa sử dụng, điều quan trọng nhất cần lưu ý là thùng hoặc hộp đựng phải sạch sẽ, kín hơi. Sau đó, bạn cũng cất men vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian tối đa cho phương pháp bảo quản này chỉ nên từ 2-3 tháng. Nếu sau thời gian này, bạn nên thử lại men trước khi sử dụng.

    b. Tiết kiệm men khô

    bao-quan-men-no-kho

    Men khô là loại men dễ bảo quản. Men khô có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên để trong tủ lạnh. Men khô có thể mua ở dạng gói nhỏ rất tiện lợi không cần phải mở ra dùng một lần.

    c.Phương pháp bảo quản men ăn liền

    InstantMEN là loại men phổ biến và được ưa chuộng nhất vì không cần kích hoạt bằng nước ấm mà có thể cho trực tiếp vào bột. Với loại men này, bạn cần hiểu rõ về phản ứng nhiệt của men tức thì để sử dụng và bảo quản hiệu quả hơn. Cụ thể 0-14 độ C là nhiệt độ thấp, men hầu như không có phản ứng gì và người ta thường bảo quản men ở 0-1 độ C, 15-20 độ C. Men thường hoạt động chậm và yếu, nhiệt độ lý tưởng để men hoạt động là 20-37 độ C, 38-59 độ C, vì nhiệt độ quá cao men sẽ phản ứng chậm, trên 60 độ, nhiệt độ quá cao sẽ gây men để “chết”. Biết được nhiệt độ làm việc của men sẽ giúp chúng ta duy trì sự cân bằng chính xác để bánh nở nhanh và ngon hơn.

    bao-quan-men-instant

    Đối với men mới mua chưa khui, nên bảo quản men ở nhiệt độ phòng (rờ và mát), tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ quá cao.

    cho-men-kho-vao-lo-thuy-tinh

    Đối với men đã sử dụng, cách tốt nhất để bảo quản men ăn liền là cho vào hũ sạch, đậy kín, để trong ngăn đá của tủ lạnh. Đối với phương pháp bảo quản này, thời gian tối đa để men hoạt động là 3 tháng.

    4. Quy ước chuyển đổi giữa men

    – khối lượng men tươi x 0,5 = khối lượng men khô

    – khối lượng men tươi x 0,35 = khối lượng men tươi

    – Suy ra khối lượng men khô: khối lượng men nở = 1:7

    5. Lưu ý khi sử dụng men

    cach-de-men-no-hoat-dong-1

    – Trước khi sử dụng men đã bảo quản lâu ngày, bạn nên kích hoạt men xem còn sử dụng được không.

    – Khi kích hoạt men, bạn cho ít đường để men hoạt động tốt hơn. Không cho muối vào men, chỉ trộn riêng khi làm bánh.

    – Chú ý đến nhiệt độ của từng loại men khi ủ bánh.

    – Không sử dụng men hết hạn sử dụng.

    Trên đây là một số kiến ​​thức về cách bảo quản men sau khi sử dụng, hi vọng qua hướng dẫn này các bạn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí mua nguyên liệu.

    Beemart cung cấp nguyên liệu đầy đủ, đa dạng, dụng cụ làm bánh chính hãng của nhiều thương hiệu với giá tốt >. Hãy ghé ngay beemart để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *