Baking Powder là gì? Điểm khác biệt với Baking Soda

Đăng ngày 24/11/2022

Bột nở là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong làm bánh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta nhầm lẫn bột nở và muối nở mà không hề biết rằng chúng hoàn toàn khác nhau.

Bột nở là gì? Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa bột nở và baking soda? Hãy cùng ngành xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1 bột nở là gì?

Bột nở hay còn gọi là bột nở gồm 3 thành phần chính: muối nở, tinh bột ngô và một số muối axit như kali hydro tartrat, canxi dihydro photphat, Kali Nhôm sunfat, Natri axit pyrophotphat, Natri nhôm sunfat và Natri nhôm photphat.

Bột nở là một trong những nguyên liệu phổ biến trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Bột nở là một loại bột nở dùng để làm bánh bông lan bằng phản ứng tạo ra khí CO2. Vậy bột nở làm gì để chiếc bánh trở nên hoàn hảo.

Baking powder là gì?Baking powder là gì?

Bột nở có nhiều chức năng hơn muối nở. Nó thường được sử dụng trong các công thức làm bánh không chứa thành phần có tính axit, chẳng hạn như kem chua, sữa chua, nước, nước ép trái cây, đường nâu, v.v.

Ngoài ra, bột nở còn có tác dụng thẩm mỹ.

2 Thông tin dinh dưỡng của bột nở

Trong 100g bột nở có:

 • Calo 53 kcal
  • Natri 10.600 mg
   • Kali 20 mg
    • Canxi 5,876 mg
     • Carbs 28g
     • Sắt 11 mg
      • Chất xơ 0,2 g
       • Magiê 27 mg
       • 3 loại bột nở

        Có 2 loại bột nở gồm:

        • Tác dụng kép: Đây là loại bột nở có chứa cả axit tác dụng nhanh và axit tác dụng chậm.
        • Hai loại bột nở này phục vụ cho những mục đích rất khác nhau và loại bột nở kép thường được sử dụng trong làm bánh. Vì loại bột này sẽ giúp bột nở gấp 2 lần nhờ tác dụng lên phản ứng kép của khối bột. Bột nở ra một lần khi nguội và một lần khi nóng lên trong lò. Làm như vậybánh sẽ phồng lên và giòn.

         Dưỡng tác dụng phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, tiệm bánh,…bột nở tác dụng đơn chủ yếu dùng trong công nghiệp nên tốt hơn bột nở gấp đôi. hành động khó tìm hơn.

         Baking powder là gì? Công dụng của baking powder

         4 Phân biệt bột nở và muối nở

         Bột nở là một loại bột nở có chứa muối nở và thường được sử dụng trong các công thức làm bánh không chứa axit.

         Phân biệt baking powder và baking soda

         Baking soda là muối nổi, có khả năng trung hòa axit, làm bánh mềm nên được dùng trong các công thức làm bánh có chứa axit. Nhưng nhược điểm là khi cho baking soda vào bột thì phải nướng nhanh, nếu để lâu thì phản ứng rất nhanh, bọt khí sẽ biến mất, bánh bị xẹp. không thể mở rộng. .

         Bột nở có hại không?

         Bột nở tuy được dùng trong chế biến thực phẩm nhưng nó vẫn là một loại hóa chất. Vì vậy, nhiều người vẫn rất lo lắng liệu bột nở có hại không?

         Câu trả lời là bột nở dùng điều độ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Được sử dụng vừa phải trong nấu ăn hoặc làm bánh, bột nở tương tự như muối ăn.

         6 Tôi có thể dùng gì thay cho bột nở?

         Sử dụng baking soda thay thế

         Bột nở và muối nở có công dụng tương tự. Vì vậy, trong một số trường hợp không có sẵn bột nở, có thể thay thế bằng baking soda và ngược lại.

         Tuy nhiên, đối với bánh hấp hoặc luộc, không nên thay bột nở bằng baking soda, sẽ khiến bánh có “mùi tanh” nhẹ. Trong trường hợp này, bạn nên chiên hoặc nướng bánh, vì nhiệt độ lò cao sẽ giúp bánh không bị hôi.

         Thay thế bằng baking soda, cream of tartar và bột ngô

         Ngoài ra, có thể sử dụng kem cao răng và bột bắp thay cho bột nở.

         Công thức như sau: 1 thìa bột nở = 1/4 thìa baking soda + 1/2 thìa bột tartar + 1/4 thìa bột bắp.

         Thay vào đó, hãy sử dụng muối nở và bột nở

         Sử dụng riêng baking soda, bạn có thể sử dụng bột nở hoặc bột nở để thay thế.

         Công thức như sau: 2 thìa cà phê bột nở = 1/2 thìa cà phê muối nở hoặc 1/2 thìa cà phê kali bicacbonat.

         Đối với các loại bánh mà bột nở là chất làm nở duy nhất, rất khó để thay thế một nguyên liệu khác cho bột nở. Đặc biệt là khi các thành phần khác cần được thay đổi dựa trên độ chua. Vì vậy, nếu không có bột nở hoặc không chắc chắn, bạn nên chọn công thức khác để làm bánh thành công hơn.

         Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bột nở, từ đó phân biệt được bột nở và muối nở để có những nguyên liệu hợp lý cho công thức làm bánh của mình nhé!

         >>Cách làm sạch răng bằng baking soda

         >>Mẹo giặt quần áo bằng baking soda

         >>Trắng da bằng baking soda

         Tham khảo phần màu xanh để mua baking soda:

         Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *