Teppanyaki là gì? Và 7 thông tin hữu ích không phải ai cũng biết

Đăng ngày 24/11/2022

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sushi. Ngoài ra, Teppanyaki còn là một món ngon đặc sản khác của đất nước Mặt trời mọc…

Nhiều bạn sinh viên muốn làm việc tại các nhà hàng Nhật sẽ thắc mắc Teppanyaki là gì? Bài viết hoteljob.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ thuật ngữ này.

Bạn Đang Xem: Teppanyaki

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Teppanyaki là gì

Bạn biết bao nhiêu về Teppanyaki?

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

► Teppanyaki là gì?

Teppanyaki là từ ghép của “teppan” (tấm sắt/thép) và “yaki” (kỹ thuật nấu nướng) – nghệ thuật thực hiện trực tiếp quá trình chế biến thực phẩm. Nồi thép trên gang / Văn hóa nấu ăn của người Nhật. Các món ăn kiểu Teppanyaki là sự kết hợp giữa lửa và hương vị của các nguyên liệu thô được xào trên vỉ nướng teppanyaki.

►Nguồn gốc của Teppanyaki

Theo nhiều tài liệu, bếp Teppanyaki được người Tây Ban Nha phát minh vào thế kỷ 15. Khi đó, với sự phát triển của ngành vận tải biển, người Tây Ban Nha đã xâm chiếm nhiều quốc gia trên thế giới. Các thủy thủ đã đi biển trong một thời gian dài và tìm ra cách nấu thịt cá trên các tấm thép trên tàu. Phương pháp chế biến này sau đó lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á…

Vào đầu thế kỷ 20, một đầu bếp người Mỹ gốc Nhật đã hoàn thiện phương pháp chế biến món ăn đặc biệt này, trở thành món Teppanyaki đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Teppanyaki lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1945 tại một nhà hàng miniso. Trải qua hơn 7 thế kỷ, nghệ thuật nấu nướng Teppanyaki không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà còn xuất hiện và “làm mưa làm gió” ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

►Cấu trúc vỉ nướng Teppan

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

teppanyaki là gì

Teppanyaki

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Cấu tạo của bếp sắt bao gồm các bộ phận sau:

– Thân bếp bằng inox

Xem Thêm:  Đào tạo nghề là gì? Vai trò và ý nghĩa, chính sách đào tạo nghề?

– Mặt bếp bằng thép không gỉ, chịu nhiệt cao

– Bảng điều khiển nhiệt độ tùy chỉnh cho lò

– hệ thống ống xả

– ngăn chứa nước dự phòng

– lỗ thoát nước

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Teppanyaki là gì

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Bếp có nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là bếp hình chữ nhật và hình bán nguyệt. Bếp cũng có nhiều kích thước khác nhau, thay đổi tùy theo không gian phòng ăn. Về nhiên liệu sử dụng, bếp có thể chạy bằng gas hoặc điện. Tuy nhiên, lò nướng teppanyaki điện hiện nay được sử dụng phổ biến hơn vì lý do an toàn.

► Tại sao teppanyaki là bữa tiệc cho năm giác quan?

Teppanyaki được phục vụ theo hình thức thực khách ngồi quanh bàn teppanyaki, đầu bếp sẽ đứng bên trong và trực tiếp trình diễn quy trình chế biến món ăn. Tôi phải thừa nhận rằng bậc thầy teppanyaki rất điêu luyện, anh ấy cắt nguyên liệu bằng xẻng cực nhanh và xử lý nguyên liệu rất chính xác. Vì vậy, thưởng thức teppanyaki có thể nói là một bữa tiệc cho ngũ quan. Khi thực khách được tận mắt chứng kiến ​​tài nấu nướng điêu luyện của người đầu bếp, tận tai lắng nghe tiếng xèo xèo – tiếng xẻng đập xuống mặt bếp, hít hà mùi thơm của món ăn, trực tiếp cảm nhận độ nóng hổi của món ăn và tự tay bày vào đĩa, trực tiếp cảm nhận vị ngon của món ăn bằng vị giác. Một trải nghiệm mà chỉ teppanyaki mới có thể mang lại.

► Kỹ thuật Teppanyaki cơ bản

– kỹ năng tung hứng

– Con dao

– kỹ thuật thực hiện fork

– Công nghệ hiệu suất xẻng

– Kỹ thuật thực thi đường ống dẫn

– Ngọn lửa

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

►Phong cách teppanyaki nào phổ biến nhất?

Xu hướng teppanyaki phổ biến nhất hiện nay là phong cách Châu Âu. Món ăn được chế biến ít gia vị nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon của nguyên liệu. Hải sản, thịt đỏ, mì, gạo, rau… là những nguyên liệu thường được sử dụng cho món Teppanyaki.

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Teppanyaki là gì

Món Teppanyaki của Châu Âu rất được lòng thực khách

► Teppanyaki thường được dùng với những món ăn nào?

• Tương Miso – thịt nướng ngon

• sốt hanabusa – thường ăn kèm với rau củ

• Mùa hè dùng rượu lạnh, mùa đông dùng rượu ấm

► Mẹo và Hướng dẫn Làm sạch Teppanyaki

– Khi đun bếp, chỉ dùng bơ lạt hoặc dầu xịt lên mặt bếp để chế biến các món ăn, không dùng bơ mặn

– Trong quá trình nấu nướng, bề mặt bếp cần được vệ sinh thường xuyên để tránh món ăn bị cháy

– Cuối mỗi ca nếu mặt bếp bị thâm thì rửa bằng nước gừng sẽ sáng hơn

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Ngày nay, nhiều nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam đang lựa chọn xu hướng Teppanyaki để phục vụ thực khách của mình. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra teppanyaki là gì và tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về nó.

Xem Thêm: 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Bà. nụ cười

Chín nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Xem Thêm: 5 mẫu đồng phục Huflit – Đại học Ngoại Ngữ tôn lên vẻ đẹp sang trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *