Đường tinh luyện là gì? Có nên sử dụng đường tinh luyện?

Đăng ngày 23/11/2022

Bạn thường thấy đường tinh luyện được bán ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Vậy bạn có biết đường tinh luyện là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem đường tinh luyện là gì và có nên sử dụng hay không trong bài viết này nhé.

Đường là tên gọi chung của các hợp chất ở dạng tinh thể thuộc nhóm cacbohydrat. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đường nhưng phổ biến nhất là đường tinh luyện và đường thô.

1 Đường tinh luyện là gì?

Đường tinh luyện được chiết xuất trực tiếp từ cây mía, độ tinh khiết rất cao và sạch nên đường tinh luyện còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Quy trình sản xuất đường tinh luyện không sử dụng chất tẩy trắng mà vẫn loại bỏ được tạp chất, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm b>.

Khi được đóng gói, đường tinh luyện được đóng gói theo quy trình tự động khép kín trong bao bì chuyên dụng. Đây gọi làhướng sản xuất sạch, không hóa chất.

Đường tinh luyện là gì?

2 Dùng đường tinh luyện có sao không?

Đường là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin c, b1, b6…Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều đường sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe do hậu quả không mong muốn.

Đường tinh luyện thực chất là một chế phẩm của sucrose nên khi vào cơ thể sẽ lập tức được hấp thụ vào máu và giải phóng năng lượng. Điều này có thể gây hại cho một số cơ quan nội tạng như thận, mắt và não, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, đường tinh luyện còn có trong nhiều loại thực phẩm yêu thích của trẻ em như: kẹo, sữa chua, sữa có đường, sô cô la…

Sử dụng đường tinh luyện có tốt hay không?

Ba mối nguy hại cho sức khỏe của đường tinh luyện

Theo trang web y tế healthline, đường có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng không đúng cách hoặc quá mức, dẫn đến những tác hại sau:

Gây sâu răng

Đường tinh luyện là kẻ giết người sâu răng, bệnh răng miệng.

Nguy cơ béo phì ở trẻ em

Đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe của trẻ vì đã chứa đủ chất dinh dưỡng. Chúng khiến lượng calo ăn vào hàng ngày nhiều hơn lượng đốt cháy, làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Làm trẻ biếng ăn

Ăn một lượng lớn đường tinh luyện có thể khiến trẻ cảm thấy no, điều này có thể dẫn đến chán ăn và thiếu hụt dinh dưỡng. p>

Giảm sức đề kháng của trẻ

Ngoài ra, đường tinh luyện còn có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị viêm họng, sổ mũi…

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đường tinh luyện không gây bệnh tiểu đường nhưng dùng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đường tinh luyện cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

4 Phân biệt đường tinh luyện và đường thô

Phân biệt đường tinh luyện và đường thô

Gia vị nào cũng có mặt lợi và mặt hại, đường tinh luyện cũng không ngoại lệ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và sử dụng hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình.

Nguồn: vimec, healthline

Bạn sẽ quan tâm đến:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *