1. Mirin là gia vị cơ bản của ẩm thực Nhật Bản
Mirin là một trong 7 loại rượu gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Tương tự như rượu sake, rượu mirin là một loại rượu gạo (rượu trắng) nhưng có nồng độ cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn nên có vị ngọt hơn. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng để thêm vị ngọt tự nhiên cho các món ăn.
Đường trong mirin là carbohydrate phức tạp được hình thành tự nhiên hoàn toàn thông qua quá trình lên men. Ngoài ra, khi cho rượu mirin vào các món ăn, sau khi đun nồng độ cồn sẽ giảm đi rất nhiều nên sẽ không mang lại cho người ăn cảm giác say.
2. Tôi có thể mua rượu mirin ở đâu và giá bao nhiêu?
Việc nấu rượu hiện nay cũng rất phổ biến tại Việt Nam nên bạn có thể dễ dàng tìm mua rượu mirin trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng bán lẻ hay siêu thị uy tín. Giá dao động từ 100.000 – 190.000 đồng/chai 550ml (giá cập nhật ngày 16/03/2021).
3. Công dụng của Mirin trong nấu ăn
Rượu mirin được biết đến với công dụng khử mùi thực phẩm tanh như thịt, cá cực kỳ hiệu quả. Điều này giúp gia vị ngấm vào nguyên liệu và giữ cho kết cấu của những nguyên liệu đó không bị nát khi nấu.
Ngoài ra, rượu vang giúp làm sáng và trình bày các món om, món hầm và đồ nướng. Người Nhật dùng rượu mirin như một loại gia vị để tạo thêm vị ngọt tự nhiên cho các món ăn. Tuy nhiên, họ chỉ thêm một chút chứ không quá nhiều vì sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của các nguyên liệu khác.
Ngoài ra, rượu mirin còn được pha với nước tương và sốt teriyaki để làm nước chấm mang đặc trưng ẩm thực Nhật Bản rất ngon.
4. Có bao nhiêu loại mirin?
Mirin được chia thành ba loại: mirin nguyên bản, mirin muối và mirin mới.
Mirin danh dự
hon mirin nghĩa đen là mirin thật. Đó là loại rượu có nồng độ cồn khoảng 14% được làm từ gạo và nước lên men trong khoảng 40 – 60 ngày.
Mirin
Đây là loại rượu có cồn và 1,5% muối. Rượu có chứa những thành phần này để tránh thuế đối với đồ uống có cồn.
Xin Weirin
Mirin mới (mirin – fu chomiryo) có nồng độ cồn thấp nhất (dưới 1%) trong số các loại rượu mirin. Tuy nồng độ cồn rất thấp nhưng Milinfu vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của các loại đồ uống có cồn khác.
5. Sử dụng gì thay vì rượu mirin?
Là loại gia vị làm tăng vị ngọt tự nhiên và giúp món ăn trông đẹp mắt hơn, rượu mirin đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu của người Nhật. Hầu hết thời gian, họ không thay thế mirin bằng đường hoặc các loại gia vị hóa học khác vì họ muốn món ăn của họ có hương vị hoàn toàn tự nhiên và an toàn.
Tuy nhiên, nếu không có sẵn rượu mirin trong quá trình nấu, họ cũng có thể thay thế loại rượu nấu khác có nồng độ cồn tương xứng với rượu mirin. Phương pháp này có thể làm cho món ăn ngon mà không có nhiều khác biệt về hương vị.
Mirin trong thông tin trên là gì? Nó có thể được thay thế? Công dụng và nơi mua rượu mirin. Hy vọng bài viết này giúp bạn tìm hiểu thêm về loại rượu này!
* Tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia
- Trổ tài làm bánh da lợn cà phê dẻo thơm cực độc đáo ai cũng mê
- Cách làm nước ép rau má đậu xanh giải nhiệt cơ thể
- Thịt nạc protein (Lean Protein) là gì? Các thực phẩm protein ‘nạc’ nên lựa chọn
- Luis Figo Và Sự Nghiệp Đỉnh Cao Của Huyền Thoại Bóng Đá
- MÁCH BẠN TOP 10 quán trà sữa gần đây nhất tại TP. HCM