Cà phê pour over là gì? Hương vị, dụng cụ pha cà phê pour over và cách pha

Đăng ngày 24/11/2022

Cà phê đổ tràn là gì?

Cà phê đổ tràn là một loại cà phê truyền thống xuất hiện từ những năm 1990. Thực chất đây là một phương pháp pha cà phê chứ không phải tên gọi cà phê pha mà dần dần được gọi là cà phê pour over theo truyền miệng. Năm 1908, phương pháp pour over hay còn gọi là nhỏ giọt ra đời ở Đức.

Cà phê pour over được pha theo phương pháp nhỏ giọt thông qua phin giấy hình phễu và một bộ phễu giống kiểu cà phê phin của Việt Nam. Tuy nhiên, điều làm cho loại cà phê này trở nên độc đáo là cách rót nước sôi từ bình cổ ngỗng khi pha, vì đây cũng được coi là một nghệ thuật của người pha cà phê.

Có thể nói, hương vị của cà phê rót có thể được điều khiển bởi barista, chẳng hạn như tốc độ rót nước sôi vào phễu chứa bã cà phê, nhiệt độ của nước, chất liệu của phễu, và tốc độ nhỏ giọt của cà phê. Cà phê trong phễu lọc.

Cà phê pour over là gì?

2 Đổ hương vị cà phê

Nếu đã thử cà phê pha phin, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của nó rất khác so với cà phê pha máy, hay thậm chí là cà phê phin mà người Việt quen dùng.

Đầu tiên, tùy thuộc vào cách rang hạt cà phê mà cà phê đổ lên trên có thể có hương hoa, mật ong hoặc hương trái cây rất tự nhiên (ví dụ: bưởi, cam, dâu…)>

Cụ thể, hạt cà phê có chứa nhiều loại axit tạo nên vị chua, đường tạo nên vị ngọt và các hợp chất tạo hương vị đặc trưng khác. Thêm vào đó, cà phê khi được rang nhẹ vẫn giữ được hương vị vốn có của hạt cà phê mà bạn có thể cảm nhận được khi uống cà phê pha phin.

Khi đánh giá hương vị cà phê pour over, một điểm sáng là độ trong của nước cà phê nhờ phương pháp lọc qua giấy lọc.

Tức là nhờ có lớp giấy lọc nên nước cà phê có độ trong nhất định, đồng thời lọc bỏ được chất béo và một số chất không tốt cho sức khỏe trong hạt cà phê.

Hương vị cà phê pour over

3 dụng cụ pha cà phê?

Để pha cà phê dạng rót, bạn sẽ cần những dụng cụ pha cơ bản sau:

Máy xay cà phê: Có thể sử dụng máy xay bằng tay hoặc bằng điện.

Bình Đun Siêu Tốc.

Cân điện tử.

Giấy lọc.

Phễu lọc: có thể làm bằng sứ, nhựa, đồng, nhôm,…

Bình pha cà phê: Dùng để đựng cà phê đã pha và nên làm bằng thủy tinh để giữ được trọn vẹn hương vị.

Độ ấm: Bình cổ ngỗng giúp tạo ra dòng nước chảy nhỏ và đều hơn, giúp chiết xuất cà phê ngon hơn, đặc biệt là giảm vị đắng của hạt cà phê.

Nhiệt kế điện tử: dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi trong ấm. Nhiệt độ nước lý tưởng để rót cà phê là từ 85 đến 96 độ C. Nếu nhiệt độ nước sôi ở 100 độ C dễ khiến cà phê có vị đắng và hơi khét, còn nếu nhiệt độ nước quá thấp sẽ khiến vị cà phê nhạt.

Dụng cụ để pha cà phê pour over?

4 cách pha cà phê pour over

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và hạt cà phê đã rang, chúng ta bắt tay vào pha cà phê hand-made ngay nào:

Bước 1: Cho hạt cà phê đã rang vào máy xay và xay cà phê ở độ mịn vừa phải. Vì nếu xay quá mịn dễ làm cà phê bị đắng, còn nếu xay quá thô sẽ khiến cà phê bị chua.

Bước 2: Đặt bộ lọc lên trên bình cà phê và đặt giấy lọc vào phễu. Sau đó, tráng giấy lọc, phễu và bình pha cà phê bằng nước nóng, sau đó đổ nước vào bên dưới bình pha cà phê.

Bước 3: Cho 20g bột cà phê vào phễu có lót giấy lọc, đổ khoảng 60ml nước sôi (bình cổ ngỗng) và pha cà phê trong vòng 30 giây.

Bước 4: Tiếp tục rót 240ml nước sôi vào cà phê trong phễu từ từ theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 phút.

Cách pha cà phê pour over

5 lưu ý khi pha cà phê

Tóm lại, để uống được một tách cà phê phin thơm ngon, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *