Pasta Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Pasta Và Spaghetti

Đăng ngày 22/11/2022

Mì ống là một món ăn truyền thống của Ý đã nổi tiếng khắp thế giới. Với đủ kích cỡ và hình dạng, bước chân vào thế giới mì ống sẽ khiến bạn choáng ngợp. Hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về pasta và sự khác biệt giữa pasta và spaghetti sau đây trong chuyên mục Kiến thức nấu ăn – Hướng dẫn việc làm Á Âu nhé!

mì ống là gì?

Mì ống là món ăn truyền thống của Ý đã có từ năm 1154. Có hơn 310 loại mì ống với 1.300 tên, hương vị và hình dạng khác nhau. Từ ống dài cho đến nút chai, nơ, bươm bướm, vỏ ốc… Tuy số lượng nhiều nhưng tất cả các loại mì đều có chung một nguyên liệu chính là bột báng và nước. Đôi khi do các chất phụ gia được nhà sản xuất thêm vào, chẳng hạn như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, xi-rô mực, v.v., màu sắc khác nhau, phương pháp chế biến khác nhau và thực phẩm ăn cùng cũng khác nhau.

Có nhiều loại mì ống

mì ống nhỏ

Mì ống nhỏ có kích thước 1-2 inch. Chúng thường được ăn với nước sốt đặc, súp, salad mì ống nướng.

small pasta

Mì ống nhỏ. Ảnh: whatsfordinne

farfalle: là mì ống có hình chiếc nơ. Farfalle có nghĩa là con bướm trong tiếng Ý.

Cát mèo: Có hình dạng giống vỏ sò, trũng và phẳng. Món mì này có nguồn gốc từ miền nam nước Ý. orecchiette có nghĩa là đôi tai nhỏ.

rotini: Có hình dạng méo mó. Rotini thường được ăn kèm với nước sốt đặc. Đôi khi bạn cũng có thể nhìn thấy chúng dưới cái tên fusilli pasta.

orzo: là loại mì nhỏ có hình dạng giống hạt gạo. Chúng thường được thêm vào món salad và súp.

ditalini: Hình ống, nhưng nhỏ và ngắn. Chúng thường được dùng trong pasta e fagioli (mì ống với đậu) – một loại súp cổ điển của Ý.

stelline: Ở dạng ngôi sao nhỏ, chỉ mất 5 phút để nấu. Chúng thường được sử dụng trong súp.

Cắt ruy băng (cắt dài)

Bao gồm sợi mì cắt dài, thường được dùng trong mì spaghetti. Món mì này hoàn hảo với nước sốt pesto, cà chua, rượu vang hoặc bơ.

Cắt băng rôn. Ảnh: whatsfordinne

Mỳ ống: Đây là loại mỳ ống phổ biến nhất. Sợi mì có độ dài vừa phải và độ dày vừa phải.

capellini: là loại mì siêu mịn, có kích thước 0,85-0,92mm. Hãy cẩn thận khi nấu vì chúng mỏng và có xu hướng vỡ vụn khi quá chín. Nó thường được gọi là tóc thiên thần.

Bún: Đây cũng là một loại mì spaghetti truyền thống, gần giống mì spaghetti nhưng sợi dày hơn một chút. Chúng có nghĩa là những con bọ nhỏ trong tiếng Ý.

Linguine: Linguine có sợi hơi dẹt, các cạnh tròn và rộng hơn mì spaghetti.

Mì ống: Trong quá trình làm mì ống, nhiều trứng được thêm vào bột. Sợi mì có chiều rộng tốt và trông đẹp mắt với nhiều loại nước sốt thịt.

fettucine: Sợi mì dẹt dày. Fettuccine có nghĩa là cây cung nhỏ trong tiếng Ý.

pappardelle: Sợi mì to, rộng và phẳng, rộng hơn sợi mì bản rộng. Trứng thường được thêm vào bột trong quá trình làm.

bucatini: Sợi tròn, tương tự như mì spaghetti nhưng có lỗ dọc theo chiều dài sợi mì.

Lasagne: Cán bột thành tấm có độ dày vừa phải. Thường được xếp lớp với nước sốt, phô mai, rau, thịt, sau đó nướng hoặc hầm trong súp.

hình ống

Mì ống dạng ống được làm bằng cách đùn bột qua khuôn thành các ống có hình dạng khác nhau. Trong cách làm mì ống truyền thống, người Ý sử dụng khuôn bằng đồng.

Ribbon-Cut Tube-Shaped. Ảnh: whatsfordinne

Macaroni: Hình dạng là hình trụ với các đầu nghiêng. Penne được đặt tên theo từ penna – có nghĩa là bút máy trong tiếng Ý, bởi vì đầu của chúng giống với ngòi bút máy.

Macaroni: Hình ống nhưng hơi cong, to hơn mì ống một chút. Món mì này được đặt tên theo từ carvedato, có nghĩa là “có rãnh” trong tiếng Ý.

Mì ống: Mỳ ống là thuật ngữ chung cho mì ống nhỏ, khô.

cannelloni: là những ống tròn nhồi thịt heo, bò, cá, hải sản…, rưới nước sốt lên trên và nướng hoặc luộc.

manicotti: Ống lớn, tương tự như cannelloni nhưng có đường gờ. Món mì này cũng được nướng với nhân.

ziti: Ống nhỏ, hẹp hơn cannelloni và mì ống, kích thước trung bình, có các đường vân bên ngoài. ziti rất lý tưởng với nước sốt, pho mát hoặc mì ống nướng.

nhồi (mì ống nhồi)

Đây là một loại mì ống có hình dạng đặc biệt, dùng để bọc phô mai, thịt, rau và các loại nhân khác. Những món mì này được phục vụ tốt nhất với bơ, kem và nước sốt cà chua để tăng thêm hương vị cho phần nhân.

Stuffed. Ảnh: whatsfordinne

Ravioli: Gồm 2 lát mì với nhân bên trong. Ravioli có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hình chữ nhật và hình vuông với các cạnh có răng cưa. Nó thường có xúc xích, thịt bò xay, tôm, cua, cải bó xôi, ricotta (một loại phô mai)…

tortellini: Trông giống như một chiếc nhẫn nhỏ chứa đầy phô mai, thịt hoặc các loại nhân khác. Tortellini tương tự như tortellini, nhưng lớn hơn khoảng 2 lần. Tortellini thường được ăn kèm với súp hoặc nước sốt.

agnolotti: Có hình thức tương tự như ravioli. Cuộn nó thành một chiếc lá và nhét vào bên trong, tạo thành hình bán nguyệt có viền xung quanh. Chúng trông giống như những chiếc gối nhỏ. Nó thường là đậu xay với tỏi, hạt tiêu đen và lá hương thảo.

fagottini: Chúng trông giống như những gói nhỏ chứa đầy rau củ như cà rốt, hành tây, đậu xanh và ricotta (một loại pho mát).

mezzelune: Hình bán nguyệt chứa đầy phô mai và đôi khi là rau hoặc thịt.

spaghetti – món mì nổi tiếng

Ngoài ra, theo thông tin gần đây, chắc hẳn mọi người cũng đã phát hiện ra rằng spaghetti và pasta thực ra không có gì khác biệt. Vì mì spaghetti thực chất là một loại mì sợi tròn nhỏ được làm từ bột báng và nước. Điểm độc đáo nhất làm nên sự khác biệt của “Nữ hoàng ẩm thực Ý” với các món mì khác chính là bột báng – được làm từ loại lúa mì cứng nhất có màu hổ phách. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ mì ống, ví dụ: mì Ý với phô mai và tiêu hoặc tỏi, dầu; mì Ý với cà chua. Thịt bằm và sốt; mì ống với cà chua và cá ngừ…

Mỳ spaghetti nổi tiếng

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn giải đáp thắc mắc pasta là gì. Sự khác biệt giữa spaghetti và spaghetti. Mộc nhĩ là loại thực phẩm được nhiều người sử dụng. Dùng để nấu canh hoặc xào Bạn có biết phổ tai là gì không? Một món ăn được làm bằng phổ tai? Hãy chú ý theo dõi trang thông tin hướng dẫn việc làm Á Âu mỗi ngày nhé!

Điểm: 4,3 (37 phiếu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *