Ốc gạo là gì, ốc gạo sống ở đâu? Phân biệt ốc gạo và ốc đắng như thế nào?

Đăng ngày 23/11/2022

1 Ốc sên là gì?

Ốc hương có tên khoa học là assiminea lutea, là một loại ốc thuộc họ ốc và phân bố chủ yếu ở vùng nước lợ.

Escargot thường có kích thước bằng đầu ngón tay, vỏ màu trắng xanh hình xoắn ốc, phía sau có một đầu nhọn, khi chín to bằng hạt mít.

Những con ốc nhỏ có lớp vỏ nhiều màu sắc nhẵn bóng, óng ánh, trắng hồng.

Khi nước lặng, ốc ra kiếm ăn. Khi nước chảy, chúng chui vào vỏ. Vùi mình trong đất, trong cát.

Thịt ốc màu trắng sữa, dai, giòn, ngọt, béo, thơm và không ngấy. Tháng 5 âm lịch được xem là tháng ốc ngon nhất.

Ốc gạo là gì?

2 Ốc sên sống ở đâu?

Escargot là loài động vật ưa nước mặn, thích sống ở môi trường có lẫn bùn cát.

Ở Việt Nam, ốc gạo phân bố chủ yếu khắp vùng ĐBSCL, một số vùng lân cận khác như cù lao tân phong (tiền giang), cù lao phụ đa (lách chợ, bến tàu), sa pa.dec (đồng tháp) hay cù lao Cần Thơ. Thọ.

Nổi tiếng nhất phải kể đến ốc hương là quán ốc phu da ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, ốc hương còn tập trung đẻ trứng ở cồn cát sông, cồn cát tre, cồn cát tròn, Tam Lai và các lưu vực sông khác. Mùa sinh sản của ốc hương được tính từ tháng 7 năm trước đến khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau.

Trong khoảng thời gian này, tháng 7 là thời kỳ sinh sản của ốc hương và có thể thu hoạch vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau. Hàng năm vào ngày mùng 5 tháng 5, những con ốc to, chắc, ngon lại xuống. Càng về cuối mùa, ốc di chuyển dần về phía Nam.

Ốc gạo sống ở đâu?

3 Ốc hương giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Ốc ốc là loại ốc quen thuộc với mọi người, được lưu truyền rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi. Bạn có thể mua ốc ở chợ, siêu thị, hải sản, quán ốc.

Giá ốc hương khá rẻ, tuy nhiên giá cả còn phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch, kích cỡ ốc, dụng cụ đong, nơi bán và chất lượng ốc. Tuy giá có biến động theo từng thời điểm nhưng độ lan tỏa không cao.

Có giá 120.000 – 135.000 đồng/kg ốc nhỏ và 140.000 – 160.000 đồng/kg ốc lớn.

Giá trên được điện máy xanh cập nhật tháng 11/2021.

Giá ốc gạo là bao nhiêu và mua ở đâu?

4 Phân biệt ốc hương và ốc đắng

Ốc đắng có thân tròn, to cỡ đầu ngón tay, có khi to hơn. Vỏ màu nâu sẫm, đuôi ốc rất nhọn, vỏ xoắn lại. Các khu dân cư tập trung ở những nơi có ao, hồ, sông, rạch. Thân cây mục nát hoặc bóng đêm là nơi chúng trú ẩn và sinh sản trong mùa mưa.

Bề ngoài của ốc đắng gần giống với ốc gạo hay một số loài ốc bắt được trên đồng ruộng ở vùng biển Quảng Ninh nhưng nhỏ hơn.

Mùi vị của ốc đắng không ngon bằng ốc hương nhưng bù lại ốc xuất hiện quanh năm, giá rẻ hơn ốc hương, thịt ốc dày hơn. Thịt ốc có vị hơi đắng nhưng càng nhai càng thấy ngọt và thơm.

Phân biệt ốc gạo và ốc đắng

Như vậy những thông tin về đặc điểm và giá cả các loại ốc, ốc sống tại đây đã được Điện máy xanh cập nhật riêng cho các bạn ở trên. Sau đây là cách phân biệt ốc bươu với ốc bươu. Mời bạn tham khảo để chọn mua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *