1. Nước xám là gì?
Nước xám ở Trung Quốc là nước được lọc từ hỗn hợp củi và gỗ được đốt thành tro. Sau đó khuấy đều, sau khi tro lắng lại dùng bàn chải hoặc lược lược bỏ phần nước trong, gọi là nước xám.
Nước xám hiện nay được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe hơn để loại bỏ tạp chất và các chất độc hại so với sản xuất thủ công tại nhà; được gọi là nước xám hóa học, hay còn gọi là kali hydroxit (koh) hoặc natri hydroxit (naoh), và được pha chế dưới nhiều dạng: dạng viên, dạng bột, dạng lỏng,…
2.Vai trò của nước xám
Nước từ tro tàu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: vệ sinh, nấu nướng, làm bánh, công nghiệp… phục vụ nhu cầu của nhiều người.
Ngành công nghiệp: Nước xám là nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất xà phòng lỏng hoặc xà phòng cứng.
Tẩy rửa hàng ngày: Nước tro hoa có thể giúp tẩy trắng, đánh bay các vết bẩn cứng đầu trên xoong nồi,…đặc biệt hơn nước tro hoa còn có thể thông tắc cống trong nhà bạn, hỗ trợ hiệu quả thông cống.
Trong nấu nướng: Nước xám có thể giúp giữ rau tươi và an toàn, giúp rau nấu chín có màu tươi và tăng thêm hương vị cho món ăn. hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, khi chế biến mì hay hoành thánh, nước màu xám sẽ giúp bột mềm, không bị nứt, dễ kéo sợi và có màu vàng vàng tươi, hấp dẫn.
Có người còn dùng nước vôi trong để bảo quản đồ hộp trái cây: cam, bưởi, đào… giữ màu sắc đẹp và tươi lâu.
Trong nghề làm bánh: Tao Huishui trở thành “cánh tay phải” của các loại bánh ngọt truyền thống Việt Nam: bánh ú, bánh cuốn, bánh tro… góp mặt trong món bánh. Tạo màu đẹp cho vỏ bánh mềm, dai, ngon.
Nước xám cũng là một thành phần quan trọng trong quá trình làm bánh trung thu, giúp bánh trung thu có lớp vỏ ngoài mềm và màu vàng đậm đẹp mắt.
3. Cách làm nước xám
Bước 1: Đốt tro bằng củi, vỏ trái cây… hoặc lấy tro từ bếp củi. Lọc tro bằng rây để loại bỏ tạp chất lẫn trong tro.
Bước 2: Cho tro đã lọc vào lọ sạch, khô. Sau đó cho nước vào (có thể nước sôi và nước mưa sẽ tốt hơn), dùng đũa khuấy đều.
Kiểm tra nước xám đạt yêu cầu chưa, cho 1 quả trứng vào (đảm bảo trứng còn mới, không bị hư), nếu trứng nổi khoảng 1 cm so với mặt nước là nước xám đạt. . Nếu không, hãy đậy nắp chai nước trong khoảng 2 ngày.
Bước 3: Trải một miếng vải lưới lên rây, sau đó đổ hỗn hợp nước màu xám vào để lọc bỏ bã chỉ lấy phần nước.
Bước 4: Cho phần nước xám đã lọc vào một chiếc lọ sạch, để qua đêm rồi tiếp tục lọc lại một lần nữa, lọc sạch cặn và sử dụng.
4. Những lưu ý khi sử dụng nước xám
Nước xám truyền thống hay nước xám hóa học có tính kiềm và nồng độ cao nên khi sử dụng bạn cần cẩn thận không để dây vào tay, mắt,… vì có thể gây bỏng.
Nếu chẳng may dính vào, bạn cần nhanh chóng rửa sạch các bộ phận đã tiếp xúc với nước xám nhiều lần bằng nước, không được chà xát mạnh. Sau đó, bạn sử dụng một thứ gì đó sẽ trung hòa chất kiềm như chanh, giấm pha loãng với một ít nước và rửa lại lần nữa.
Nước trên tàu có tính kiềm nên không dùng đồ dùng bằng thiếc hoặc nhôm như đồ đựng, thìa mà nên đựng trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh.
Boat nước xám cực kỳ dễ cháy nên cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với vật ngọn lửa, quá nóng,…
Do tính chất đặc biệt nói trên của nước xám, bạn cần bảo quản nước ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em!
Nếu không có nước xám, bạn có thể dùng baking soda để thay thế, chỉ cần cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 90 phút, sau đó hòa tan với 30% nước để được dung dịch. Thuộc tính tương tự như nước xám.
5. Một số loại bánh sử dụng sốt xám
Bánh ú tro
Bánh ú dường như là một đặc sản của Việt Nam, với lớp vỏ mềm và nhân đậu xanh ngọt ngào, được gói cẩn thận trong lá chuối và luộc chín. Đây là món ăn hấp dẫn đối với mọi người, đặc biệt là vào dịp lễ tết.
Bánh trung thu
Bánh trung thu thơm ngon với lớp vỏ ngoài mềm mịn, lớp nước cốt vàng óng bên ngoài, phần nhân ngọt ngào, thơm ngon hòa quyện cùng các loại mứt, hạt là món bánh hấp dẫn để chiêu đãi gia đình bạn trong những ngày tết. Sắp đến Tết Trung thu rồi.
Bạn có thể tham khảo một số lò hơi đang kinh doanh tại Điện máy xanh
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về nước xám Trung Quốc, công dụng và cách sản xuất. Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề sau.