Coaching NLP là gì? 5 kỹ thuật NLP hữu ích bạn cần biết

Đăng ngày 24/11/2022

Nhà huấn luyện nlp là gì?

NLP (Lập trình ngôn ngữ thần kinh) là một kỹ thuật huấn luyện áp dụng tâm lý học thông qua các chiến lược và kỹ thuật phù hợp để đạt được kết quả mong muốn. Cách tiếp cận này dựa vào khoa học thần kinh của não bộ (neuroscience) và ngôn ngữ (language) để “lập trình” tư duy của người được huấn luyện – dẫn đến những thay đổi cơ bản về thái độ, hành vi và cuộc sống. trực tiếp.

Mô hình coaching NLP

NLP đào tạo người mẫu

NLP huấn luyện đang thúc đẩy sự thay đổi lớn trong cách huấn luyện viên làm việc với chính họ và khách hàng của họ. Khi nói đến huấn luyện, nghiên cứu phương pháp này có thể giúp bạn hiểu các chiến lược chiến thắng để thành công hơn trong huấn luyện. Kiến thức về nlp là điều kiện tiên quyết để phát triển một kế hoạch kinh doanh cho chính bạn và cộng đồng nói chung.

Hiện nay, huấn luyện nlp đang được rất nhiều người quan tâm. Nhiều người sẵn sàng ra nước ngoài “chỉ dạy” trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu để trở thành bậc thầy huấn luyện. Doanh nghiệp hy vọng khi sử dụng công nghệ này sẽ đạt được các mục tiêu sau:

 • Các nhà điều hành sử dụng sức mạnh bên trong của họ để đạt được nhiều hơn và đóng góp nhiều hơn/
 • Các nhà quản lý đã cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của họ.
 • Lãnh đạo học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống, biết cách truyền đạt và giải phóng tiềm năng của nhân viên.
 • Đọc thêm: Mentoring là gì? Bí Quyết Trở Thành Người Cố Vấn Tốt

  Lợi ích của huấn luyện nlp

  Lập trình ngôn ngữ thần kinh (nlp) được nhiều chuyên gia đánh giá là giải pháp thành công – dành cho các doanh nghiệp mong muốn đạt được kết quả đột phá. Nghiên cứu các phương pháp nlp có thể giúp “mở rộng” tư duy điều hành, giúp nhà lãnh đạo khám phá những khả năng mới và phát triển khả năng xem xét, phân tích các quan điểm khác nhau.

  Sau khi có được kiến ​​thức cần thiết, nhà lãnh đạo-quản lý sẽ có thể xây dựng mối quan hệ hiệu quả hơn. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao nhận thức, sự hài lòng và hiểu biết về nơi làm việc. Thông qua hoạt động khám phá bản thân, gia sư nlp hỗ trợ người học thay đổi cách suy nghĩ, phát huy khả năng tự chủ và tiềm ẩn để phát triển và đạt được thành công lớn hơn.

  Coaching NLP

  Lợi ích của huấn luyện nlp không chỉ là định hướng công việc và nâng cao hiệu suất. Theo Medical News Today, công nghệ này đã được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm lý bao gồm ám ảnh sợ hãi, trầm cảm, rối loạn lo âu tổng quát (gad) và rối loạn căng thẳng sau sang chấn (ptsd).

  Đọc thêm: Life Coaching là gì? Lợi ích của Life Coaching đối với cá nhân và doanh nghiệp

  5 mẹo dạy kèm nlp hữu ích

  Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 5 kỹ thuật huấn luyện nlp mà bạn có thể sử dụng để nâng cao hiệu quả thực hành huấn luyện của mình.

  1. Neo.
  2. Thay đổi niềm tin của bạn.
  3. Phản chiếu & tạo ra sự đồng cảm (phản chiếu và tạo mối quan hệ).
  4. Định hình lại tư duy.
  5. Trực quan hóa sáng tạo.
  6. 1. Neo

   Mục đích của việc neo giữ cảm xúc là liên kết cảm xúc của người được huấn luyện với một số loại hành động thể chất (được gọi là neo đậu).

   Ví dụ: huấn luyện viên có thể yêu cầu học sinh chọn một cảm xúc tích cực, chẳng hạn như Hạnh phúc. Sau đó, người được huấn luyện cần quyết định một hành động (mỏ neo) liên quan đến cảm xúc đó. Hành động này có thể đơn giản như chạm ngón tay của bạn. Sau khi quyết định, người được huấn luyện sẽ bắt đầu xem xét cảm xúc đã chọn và cố gắng trải nghiệm nó một cách trọn vẹn. Sau khi thực sự hạnh phúc, người được huấn luyện sẽ liên kết điều đó với hành vi chạm ngón tay. Huấn luyện viên có thể tập trung vào niềm hạnh phúc với người được huấn luyện và sử dụng cùng một mỏ neo để thay đổi suy nghĩ hiện tại của họ.

   Kỹ thuật neo được áp dụng để huấn luyện NLP nhằm hỗ trợ quá trình thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của học viên.

   2. Thay đổi niềm tin

   “Niềm tin tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Tài năng thiên bẩm của bạn sẽ không đạt đến đỉnh cao—trừ khi bạn thực sự tin vào nó.” – John C. Maxwell

   Mỗi chúng ta đều có những niềm tin giới hạn mình. Theo thời gian, những niềm tin này trở thành “thành kiến” ngăn cản chúng ta phát huy hết tiềm năng của mình. Dạy NLP là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về những thành kiến ​​​​này và hậu quả của chúng.

   Niềm tin có thể đến từ những câu nói mà bạn đã nghe người khác nói hoặc tự nói với chính mình trong một thời gian dài. Ví dụ:

   • “Tôi không biết nhảy.”
   • “Tôi nấu ăn dở lắm.”
   • Những niềm tin như thế này có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Khi bạn tin rằng mình bất lực, điều đó sẽ trở thành hiện thực trong cuộc sống của bạn. Là một huấn luyện viên, việc áp dụng các kỹ thuật huấn luyện nlp có thể giúp mang lại sự thay đổi tích cực ở học viên – bằng cách học hỏi, quan sát và đặt câu hỏi về cảm xúc của học viên, huấn luyện viên có thể giúp họ chuyển đổi sang trạng thái mong muốn.

    Coaching NLP

    Huấn luyện viên nlp đưa học viên vào không gian riêng của họ, nơi họ có thể khám phá, xem xét nội tâm và các giả định hiện tại, đồng thời học cách thay đổi để mở rộng hệ quy chiếu của họ.

    Đọc thêm: Luật hấp dẫn – Bí quyết để có cuộc sống thành công và hạnh phúc

    3. Phản ánh và tạo sự đồng cảm

    Vai trò chính của huấn luyện viên là tạo ra một không gian trong đó học viên học cách tin vào chính mình. Phản chiếu và tạo mối quan hệ là những kỹ năng huấn luyện quan trọng để phá vỡ khoảng cách và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với những người được huấn luyện.

    Các huấn luyện viên

    nlp được đào tạo để “bắt chước” hành vi của người khác và biết cách lắng nghe, trò chuyện một cách tự nhiên. Bằng cách bắt chước ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, giọng nói và cách nói của người được huấn luyện, huấn luyện viên đặt nền móng cho mối quan hệ và sự tin tưởng tốt hơn giữa hai đối tác.

    Coaching NLP

    Là con người, tất cả chúng ta đều thích kết nối với những người có suy nghĩ và hành động giống mình—có lẽ còn tốt hơn nữa. Để một huấn luyện viên thực sự trở thành “tấm gương phản chiếu” của huấn luyện viên, anh ta phải trải qua quá trình rèn luyện và rèn luyện rất nhiều.

    Việc xây dựng mối quan hệ giúp huấn luyện viên dẫn dắt và tăng tốc cuộc trò chuyện. Nó cũng cho phép những người tham gia cảm thấy được hỗ trợ trong một môi trường thân thiện, nơi họ có cơ hội khám phá những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

    4. Định hình lại lối suy nghĩ

    Các huấn luyện viên thường gặp nhiều thử thách trong quá trình đào tạo học viên. Kỹ thuật tổ chức lại nlp cung cấp cơ sở kiến ​​thức cần thiết để thay đổi tâm trạng của người tập – hướng tới một kết quả lạc quan hơn. Huấn luyện viên có thể sử dụng kỹ thuật này để tăng hoặc giảm sự hiện diện cảm xúc của họ với khách hàng.

    Ví dụ: một huấn luyện viên có thể quan tâm đến hình ảnh cơ thể của họ – ví dụ: “Tôi không muốn quá béo”. Huấn luyện viên khám phá cách điều chỉnh suy nghĩ của khách hàng bằng cách hỏi về mục tiêu của họ. Kể từ đó, huấn luyện viên nhận ra mục tiêu của mình là có được thân hình cân đối. Họ chuyển từ suy nghĩ tiêu cực về bản thân sang đạt được mục tiêu của mình—tập trung vào một chương trình tập thể dục chi tiết. Đây là vai trò tuyệt vời của huấn luyện nlp – bằng cách đặt câu hỏi cho huấn luyện viên, bộ não không còn những suy nghĩ tiêu cực. Thay vì “Tôi không muốn“, người được huấn luyện hiện đang nghĩ “Tôi muốn tập thể dục để giữ sức khỏe”. Thông điệp này sẽ thúc đẩy các học viên nhìn nhận bản thân khác đi – đồng thời thúc đẩy họ hành động để đạt được mục tiêu của mình.

    Coaching NLP

    Vision board là công cụ rất hữu ích mà bạn có thể áp dụng để định hướng cho nlp đạt được mục tiêu phát triển bản thân, thay đổi mindset, đạt được mục tiêu đề ra

    5. Hình ảnh hóa sáng tạo

    Hướng dẫn kỹ thuật trong nlp bao gồm nghiên cứu về nghệ thuật thuyết phục. Huấn luyện viên học cách làm việc với khách hàng để thoát khỏi những niềm tin giới hạn, sự mâu thuẫn với bản thân và những thói quen xấu của họ. Quá trình trao đổi lẫn nhau được thiết kế để hướng dẫn học sinh tự chấp nhận.

    Ngoài ra, huấn luyện viên còn có thể giúp học viên rèn luyện kỹ năng hình dung nhanh để đạt được kết quả thành công. Thông qua kỹ thuật nlp này, huấn luyện viên trao quyền cho khách hàng tìm ra cách thực hiện những hành động này.

    Kỹ thuật coaching NLP

    Sự kết hợp của các kỹ thuật huấn luyện nlp phổ biến

    Đọc thêm: 14 Kỹ thuật Huấn luyện Hiệu quả cho Mọi người

    Kết luận

    Mặc dù vẫn là một cách tiếp cận mới nhưng lập trình ngôn ngữ tư duy (nlp) hứa hẹn sẽ thay đổi cách suy nghĩ của khách hàng một cách hiệu quả. Khi các huấn luyện viên học cách tự suy nghĩ, họ có nhiều khả năng sẽ tiến bộ nhanh hơn và rõ ràng hơn trong các buổi huấn luyện. Ngoài ra, huấn luyện nlp còn giúp xây dựng mối quan hệ và sự tin tưởng giữa huấn luyện viên và người được huấn luyện – dẫn đến thành công và kết quả tốt hơn.

    Ngày nay, có rất nhiều viện đào tạo cũng như các cá nhân cung cấp các khóa học nlp trực tiếp và trực tuyến. Tùy thuộc vào cơ sở, kỹ thuật này có thể được tổ chức thành một chương trình đào tạo riêng – hoặc được tích hợp vào một buổi đào tạo huấn luyện viên chung. Cho dù bạn có muốn chuyên sâu về NLP hay không, điều quan trọng là phải nghiên cứu danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ và trình độ của một người hướng dẫn NLP bậc thầy trước khi đưa ra quyết định.

    Trung tâm Phát triển Quản lý itd Việt Nam (vncmd) là chi nhánh của itd world tại Việt Nam – với hơn 35 năm kinh nghiệm huấn luyện, lãnh đạo và quản lý nhân sự tại các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 quốc gia trên khắp thế giới. thế giới ở khắp mọi nơi.

    Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.com/itdhcmc@itdworld.com hoặc kết nối trực tuyến với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *