Phân biệt bột matcha và bột trà xanh, cách dùng và công dụng mỗi loại

Đăng ngày 24/11/2022

1. Bột matcha và bột trà xanh là gì?

Bột matcha là gì? nguồn? Đặc điểm nhận dạng

Bột matcha là gì?

Bột trà xanh là loại bột mịn được làm từ 100% búp trà xanh, được sản xuất theo quy trình đặc biệt: búp trà mới nảy mầm được che nắng, thu hoạch, hấp, sấy khô, tách gân và nghiền thành bột mịn .

Bột Matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn nhiều so với bột trà xanh.

Bột matcha là gì?

Nguồn

Bột Matcha có nguồn gốc từ bột trà xanh ở Trung Quốc, nhờ các nhà sư truyền giáo đã mang loại bột này đến Nhật Bản và ngày càng chú ý hơn đến cách sản xuất bột Matcha nên mới có được như ngày hôm nay. .

Chữ “cha” trong matcha nghĩa là trà, chữ “ma” nghĩa là bột, đây là thức uống vô cùng quý giá của giới quý tộc và tu sĩ thuở sơ khai. Tuy nhiên, hiện nay, bột matcha ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn bởi mọi tầng lớp xã hội.

Nhận biết tính năng

Bạn có thể nhận biết bột matcha qua một số đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Màu xanh sáng, đồng nhất và dạng bột rất mềm.
  • Độ hòa tan: Hòa tan hoàn toàn trong nước.
  • Vị: Đầu lưỡi có vị đắng, sau đó là vị ngọt.
  • Hương thơm: Dễ chịu. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể thêm thành phần rong biển vào bột matcha, làm tăng hàm lượng dinh dưỡng lên gấp 7 lần, thậm chí còn có vị hơi tanh.
  • Đặc điểm nhận biết bột matcha

    Bột trà xanh là gì? nguồn? Đặc điểm nhận dạng

    Bột trà xanh là gì?

    Bột trà xanh là loại bột được xay từ 70% lá trà non và 30% búp trà, quy trình sản xuất đơn giản hơn bột matcha: hái những lá trà không kéo gân, phơi khô và xay bằng máy công nghiệp.

    Bột trà xanh ít chất dinh dưỡng hơn matcha và rẻ hơn.

    Bột trà xanh là gì? Nguồn gốc?

    Nguồn

    Bột trà xanh có lịch sử lâu đời và được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe tại Trung Quốc. Mặc dù bột trà xanh được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc nhưng khi nhắc đến bột trà xanh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản, nơi khai sinh ra loại bột matcha nổi tiếng.

    Nhờ người sáng lập ra Thiền phái Tế Tế, một nhà sư người Nhật tên là Wei Xi (1141-1215), bột trà xanh đã được đưa đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân (trừ giới quý tộc) và võ sĩ đạo. Ông đã chứng minh nhiều lợi ích sức khỏe và công dụng của trà xanh.

    Vào cuối thế kỷ 12, nghệ thuật pha trà gọi là “Thập Cha” ra đời, chính ông Wei Xi là người đã giới thiệu phương pháp pha trà bằng bột trà xanh chất lượng cao. Sau khi trở về Nhật Bản từ Trung Quốc, anh ấy đã lấy hạt trà và quảng bá khắp Nhật Bản.

    Vì vậy, bột trà xanh và cả bột matcha cao cấp dần xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo của các tự viện Phật giáo lúc bấy giờ.

    nguồn gốc matcha và bột trà xanh

    Nhận biết tính năng

    Có thể nhận biết bột trà xanh bằng cách nhận biết sau:

    • Màu sắc: xanh đậm, đôi khi hơi vàng, mờ, mịn.
    • Độ hòa tan: Không hòa tan hoàn toàn trong nước.
    • Vị: Đắng, ít ngọt, không mịn như bột matcha do không loại bỏ được gân.
    • Hương thơm: Không ngọt.
    • Đặc điểm nhận biết bột trà xanh

      2. Sự khác biệt về quy trình và đặc điểm sản xuất

      Có sự khác biệt lớn giữa bột matcha và bột trà xanh, Điện máy xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại bột này qua quy trình sản xuất như sau:

      Quy trình sản xuất

      Bột Matcha

      Bột trà xanh

      Cây chè mọc tự nhiên, nhưng sau khi chồi mới nhú dần (khoảng đầu tháng 5), toàn bộ diện tích được che phủ bằng lưới ni lông công nghiệp ít nhất 3 tuần mới bắt đầu thu hoạch.

      Cây chè mọc tự nhiên dưới nắng.

      Do che nắng bằng lưới trước khi thu hoạch giúp chè điều hòa quang hợp, tăng diệp lục, chất khoáng và dinh dưỡng. Những búp trà được hái bằng tay (bằng tay) và được gọi là trà Gyokuro.

      Sau khi búp trà được hái về, chúng được sấy khô trong không khí, loại bỏ gân và cuống lá, bã trà (gọi là tencha) được nghiền mịn trong cối đá granit để tạo thành bột matcha.

      Lá trà và búp trà được thu hái, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp để tạo ra bột trà xanh.

      Do được phơi khô và che phủ trước khi thu hoạch nên chất diệp lục trong lá trà không bị mất đi mà còn được sản sinh nhiều hơn. Đồng thời, do được xay bằng cối đá nên bột matcha không bị tác động bởi nhiệt giúp màu bột xanh tự nhiên và mịn hơn.

      Chất diệp lục trong trà bị mất do đun nóng và sấy khô. Đồng thời, khi xay bằng máy công nghiệp, chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt nên bột trà có thể có màu vàng hoặc vàng đen, bột không mịn.

      Giàu chất dinh dưỡng.

      Ít chất dinh dưỡng.

      Đắt.

      Giá thành rẻ chỉ bằng 1/3 giá bột matcha.

      quy trình sản xuất bột matcha và bột trà xanh

      Đặc điểm của bột matcha và bột trà xanh

      Bột Matcha

      Bột trà xanh

      Siêu mịn, mềm và nhẹ.

      Loại mỏng to hơn một chút, dày hơn (do không bỏ gân lá và cuống lá), nhìn nặng hơn.

      Vị tan trong miệng, lúc đầu có vị đắng, sau ngọt và mát.

      Rượu tan nhưng vẫn sánh mịn, khi uống có vị đắng dịu, không ngọt gắt.

      Hương thơm tươi mát, dịu nhẹ, thậm chí hơi tanh như rong biển (do giữ lại khoáng chất, đặc biệt là sắt trong trà).

      Hoặc một số nhà sản xuất cho thêm bột rong biển để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho bột matcha và giúp giữ màu tươi lâu.

      Hương thơm không bằng matcha, hàm lượng dinh dưỡng kém bột matcha 7 lần.

      Đắt, 1.400.000 – 6.000.000 đồng một kg.

      Rẻ, dao động từ 700.00 VND đến 900.000 VND một kg.

      3. Cách sử dụng bột matcha và bột trà xanh

      Khi biết cách phân biệt và hiểu rõ quy trình sản xuất bột matcha và bột trà xanh, bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại bột theo nhu cầu, sở thích và phù hợp với túi tiền của mình.

      Tuy nhiên, Điện máy xanh khuyên bạn cách sử dụng hai loại bột này:

      • Do trà matcha có màu hồng đẹp mắt, vị ngọt và đắng tự nhiên, độ hòa tan tốt nên thường được dùng trong nấu ăn: làm bánh, làm kem, pha nước uống,…
      • Do bột trà xanh có nhiều công dụng tốt (tương tự như matcha), lại có tính sát khuẩn cao và giá thành rẻ nên thường được sử dụng nhiều hơn trong việc chăm sóc da.
      • Cách dùng bột matcha và bột trà xanh

        4. Công dụng của bột matcha và bột trà xanh tốt cho sức khỏe

        Công dụng của bột matcha

        • Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp tế bào tránh khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do gây ung thư.
        • Chứa hàm lượng catechin cao, chẳng hạn như epigallocatechin gallate (egcg), có đặc tính chống viêm, duy trì tính toàn vẹn của mạch máu và cải thiện tổn thương tế bào.
        • Giàu protein, chất xơ, vitamin a, c và sắt nên có khả năng chống virus, vi khuẩn và nấm, tránh nhiễm tụ cầu khuẩn, viêm gan B, nấm sinh dục.
        • Chứa các axit amin như l-theanine, giúp tăng cường sóng alpha trong não, cải thiện trí nhớ, tâm trạng, xoa dịu, làm dịu và tập trung, đồng thời giúp bạn tỉnh táo hơn.
        • Cải thiện bệnh tiểu đường, giảm lượng đường trong máu và mức chất béo trung tính, đồng thời có tác động tích cực đến mức cholesterol tốt trong cơ thể.
        • Giảm tổn thương và bệnh liên quan đến thận và gan.
        • Giảm cân hiệu quả bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất để tăng tổng lượng calo được đốt cháy đồng thời tăng hiệu quả đốt cháy mỡ có chọn lọc của cơ thể lên 17%.
        • Công dụng của bột matcha

          Công dụng của bột trà xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *