3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm

Đăng ngày 22/11/2022

Lươn xào sả ớt là món lươn thơm ngon, đậm đà và vô cùng bổ dưỡng. Hãy thử ngay 3 cách làm món lươn xào sả ớt thơm ngon, cay cay sau đây.

Thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Cùng tìm hiểu 3 công thức làm món lươn xào sả ớt ăn với cơm cực ngon nhé.

1 công thức lươn xào sả ớt

Cách làm lươn xào sả ớt

Nguyên liệu làm món lươn xào sả ớt

Mẹo chọn mua lươn tươi: Nên ưu tiên lươn đồng vì thịt ngọt và chắc hơn lươn nuôi. Lươn tươi thường có kích thước vừa phải, bụng màu vàng, lưng màu đen. Lươn quá nhỏ chất lượng thịt không ngon, lươn quá to đa phần là lươn nuôi, thịt nhão và không thơm.

Nguyên liệu làm lươn xào sả ớtNguyên liệu làm lươn xào sả ớt

Công Thức Món Lươn Xào Sả

Bước đầu tiên là sơ chế lươn

Thịt lươn mua về rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn.

Mẹo nhỏ: Nếu mua lươn tươi thì bóp muối hoặc lột vỏ lươn bằng nước cốt chanh rồi mổ bụng, moi hết nội tạng, rửa lại bằng nước sạch. Để loại bỏ xương lươn nhanh chóng, bạn nên bắt đầu từ dưới đầu lươn và rạch dọc theo bụng lươn, sau đó dùng mũi dao để loại bỏ xương.

Sơ chế lươnSơ chế lươn

Bước thứ hai là chuẩn bị các tài liệu khác

Rau răm rửa sạch, bỏ cọng và lá rồi cắt. Ớt và Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống, ớt sừng cắt ngang, xắt nhỏ Ớt hiểm. Hành khô và hành lá được bóc vỏ và đập dập, sau đó chọn.

Sả bạn bóc bỏ lớp bẹ già, cắt gốc, rửa sạch rồi lấy ⅔ củ sả đem băm nhuyễn, phần còn lại cắt xéo.

Sơ chế nguyên liệu khácSơ chế nguyên liệu khác

Ướp lươn bước 3

Cho thịt lươn đã sơ chế vào 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, một ít hành khô, tăm và sả, đảo đều. Bạn ướp lươn trong khoảng 15-20 phút để lươn thấm gia vị.

Ướp lươnƯớp lươn

Bước thứ tư là lươn chiên

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và 1 thìa dầu điều vào. Khi dầu nóng, cho ít hành khô, ít tăm còn lại và sả thái mỏng vào chảocho có màu nâu đẹp.

Sau đó cho thịt lươn vào xào đều tay trên lửa vừa. Sau khi lươn chín và bắt lên, nêm 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe ớt bột. Đảo đều lươn cho gia vị tan hết thì cho rau răm, ớt sừng vào xào khoảng 20 giây thì tắt bếp.

Mẹo: Không nên nêm gia vị khi lươn chưa chín, nếu không thịt lươn sẽ không thơm mà sẽ bị tanh.

Xào lươnXào lươn

Thành phẩm bước thứ năm

Cho lươn chiên ra đĩa, rắc chút tiêu lên, món lươn xào sả ớt thật hấp dẫn. Thịt lươn mềm ngọt, đậm đà vị sả ớt, thoang thoảng mùi thơm của rau răm, ăn với cơm nóng rất ngon.

Lươn xào sả ớtLươn xào sả ớt

2 công thức lươn xào sả ớt

Cách làm lươn xào sả ớt nghệ

Nguyên liệu món Lươn xào sả ớt

Công Thức Món Lươn Xào Sả

Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô

Đầu tiên, băm nhuyễn tỏi, sả, ớt. Lươn chặt thành khúc cỡ 2 đốt ngón tay. Sau đó, ướp với các nguyên liệu đã chuẩn bị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước thứ hai là chiên lươn

Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 2 thìa canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho sả ớt, tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho thịt lươn và 1 thìa canh bột nghệ vào xào thơm. Tiếp đến, cho ½ chén nước vào và đun nhỏ lửa để lươn thấm gia vị. Hết nước là xong.

Thành phẩm bước thứ ba

Lươn xào sả ớt có màu sắc rực rỡ, cay cay đậm đà lạ miệng. Thịt lươn tươi ngọt, gia vị đậm đà thêm chút cay cay của sả, tỏi. Tất cả những thứ này kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

Ba cách xào lươn với sả ớt

Cách làm lươn xào sả ớt lá lốt

Nguyên liệu lươn xào hoa lá

Nguyên liệu làm lươn xào lá lốtNguyên liệu làm lươn xào lá lốt

Cách làm món lươn xào lá lốt

Bước đầu tiên là sơ chế lươn

Đầu tiên, bạn bóp lươn với muối khoảng 5 – 10 phút để lươn ra hết nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn cắt đầu lươn, mổ bụng, bỏ ruột, lọc bỏ xương, rửa lại với nước, chặt miếng vừa ăn.

Mẹo: Nếu lươn nhỏ quá thì không cần lọc bỏ đầu và xương nhé!

Sơ chế lươn bằng muốiSơ chế lươn bằng muối

Bước thứ hai là chuẩn bị các tài liệu khác

Sả Rửa sạch, bỏ rễ và bẹ già rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát hoặc để nguyên hạt.

Củ nghệ Bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đem tinh khiết. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và nghiền. Rửa sạch lá sen, loại bỏ những lá úa, chết và thái nhỏ.

Cắt nhỏ sả ớtCắt nhỏ sả ớt

Ướp lươn bước 3

Cho thịt lươn đã sơ chế vào tất cả nghệ băm nhuyễn, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu, nửa củ sả ớt đã chuẩn bị xong trộn đều . Bạn ướp lươn khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Ướp lươn trong khoảng 20 phútƯớp lươn trong khoảng 20 phút

Bước thứ tư là lươn chiên

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn cùng số sả, ớt còn lại vào phi thơm. Khi sả, ớt thơm thì cho lươn đã ướp vào xào khoảng 10-15 phút cho lươn chín. Nhớ dùng đũa đảo đều để lươn không bị nhũn nhé!

Sau khi thịt lươn vàng đều, cho lá nguyệt quế vào xào chung, đảo vài lần rồi tắt bếp.

Xào lươn sả ớt lá lốtXào lươn sả ớt lá lốt

Thành phẩm bước thứ năm

Như vậy là món lươn xào lá sả ớt đã hoàn thành. Thịt lươn nướng vàng ruộm, cay cay của ớt, thơm của sả, mềm của lá lốtăn mãi không ngán. Món này ăn với cơm rất ngon!

Thịt lươn vàng ươmThịt lươn vàng ươm

Mong rằng qua cách làm lươn xào sả ớt này, gia đình bạn sẽ có thêm món ăn mới trong thực đơn hàng ngày. Cách chế biến đơn giản và chỉ mất một ít thời gian để tạo nên món ăn hoàn hảo.

Chọn mua gia vị xào sả ớt tại Bách hóa XANH

Bách hóa Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *