Hôm nay Bách hóa XANH sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lươn qua bài viết dưới đây, cách sử dụng thịt lươn để chế biến những món ăn đẹp mắt và bổ dưỡng, ăn lươn có lợi ích gì.
Lươn là một loại cá thuộc họ lươn, ưa sống ở ao, mương, ruộng lúa, suối. Thịt lươn là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đọc để tìm hiểu về lươn, cách chế biến lươn, nấu lươn và ăn lươn như thế nào?
1 Tìm hiểu về lươn
Cách phân biệt lươn và rắn
Cách phân biệt con lươn và con rắn
Lươn thường chui xuống bùn khi tìm thức ăn hoặc ẩn nấp, vì vậy chúng luôn cúi đầu xuống khi bò. Khi rắn đang bò, nó sẽ hơi rướn cổ lên để quan sát chuyển động. Đầu rắn cũng hơi xòe sang hai bên.
Cách phân biệt lươn đồng với lươn nuôi
Lươn: bụng vàng, lưng đen, đuôi nhọn, thân tròn. Thịt lươn săn chắc, thơm ngon.
Cách phân biệt lươn đồng và lươn nuôi
Lươn nuôi: bụng màu vàng nhạt xen lẫn nâu, đầu nhỏ, đuôi ngắn. Thịt lươn nuôi ăn ngon, mềm, không dai và không thơm.
Cách phân biệt lươn đực và lươn cái
Lươn đực: Đuôi thon dần về cuối trông giống như một cái đuôi mới dài ra. Vào mùa sinh sản, bụng lươn đực gầy và cứng. Lỗ sinh dục của lươn đực rất nhỏ,dùng tay ấn nhẹ vào chỗ đó sẽ có dịch tiết ra trong suốt.
Cách phân biệt lươn đực và lươn cái
Chim cái: Phần cuối của đuôi to ra khiến nó có vẻ ngắn hơn và cơ thể tròn trịa.
Vào mùa sinh sản, bụng lươn cái phình to, bên trong có trứng. Bộ phận sinh dục nữ có màu hồng, khi ấn nhẹ vào bụng sẽ có cảm giác mềm. Lươn cái đặc biệt bơi chậm hơn lươn đực vì chúng di chuyển nặng nề vì bụng mang trứng.
Hai lợi ích sức khỏe của thịt lươn
Một nguồn protein dồi dào
Hàm lượng protein trong thịt lươn tương đương với thịt bò. Do đó, nó cũng rất giàu protein, phù hợp làm nguồn cung cấp protein cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.
Phòng chống thiếu máu
Lươn cũng rất giàu chất sắt. Khi ăn 125g thịt mỗi ngày có thể cung cấp vào cơ thể 25mg. Sắt là chất cần thiết bổ sung cho cơ thể đểngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Phát triển xương và răng
Lợi ích của thịt lươn đối với sức khỏe
Thịt lươn rất giàu phốt pho. Trong cơ thể, phốt pho được tìm thấy trong xương và răng ở dạng tinh thể canxi photphat. Xương và răng chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Giàu vitamin
Hàm lượng vitamin A, vitamin B và các loại vitamin khác do thịt lươn cung cấp rất cao. Vì vậyrất tốt cho việc duy trì các tế bào biểu mô, rất có ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Ngoài ra, trong y học, thịt lươn còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: bổ máu, trừ phong hàn, chữa suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau cột sống, trĩ nội, phong thấp, bạch đới ở phụ nữ.
3 Bài thuốc chữa thịt lươn và một số bệnh
Có nhiều cách chế biến thịt lươn và cũng có nhiều bài thuốc tương ứng, sau đây là một số bài thuốc sắc từ thịt lươn chữa bệnh:
Thuốc trị phong thấp, đau khớp, trĩ:
Lươn mua 300-400g, rửa sạch, bỏ ruột, ướp gia vị vừa ăn. Sau đó, xương sông và lá nguyệt quế được đóng gói và nướng cho đến khi chín. Dùng trong bữa ăn.
Lươn nướng lá lốt
Thuốc trị lao và ho nặng:
Dùng 250 gam lươn, 15 gam xuyên bối mẫu, 30 gam hoa hòe, 15 gam gạo trắng, 5 quả bầu 4 gam. Lươn mua về làm sạch, sau đó cho các dược liệu vào túi vải và đem nấu cùng thịt lươn. Sau đó bỏ bã và thêm gia vị.
Sử dụng 1-2 lần mỗi ngày, tốt nhất là khi còn ấm, trong khoảng 10 ngày liên tiếp.
Bài thuốc phục hồi sức khỏe, khí huyết kém, khí hư như thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, sút cân:
Dùng 300-500 gam thịt lươn, 15 gam Codonopsis pilosula, 15 gam bạch chỉ. Lươn được làm sạch nhớt, cho dược liệu vào túi vải. Sau đó, cho lượng nước vừa đủ vào nồi nấu hỗn hợp này khoảng 1 tiếng thì cho hành tím, gừng, muối, dầu ăn vào. Phục vụ phương thuốc này với cơm.
Lươn hầm rượu
Bài thuốc cải thiện tình trạng sút cân, gầy sút, tay chân lạnh, đái máu:
Dùng 500ml rượu và 500g thịt lươn. Lươn đồng mua về rửa sạch bùn, bỏ ruột, cho lươn đồng vào nồi, thêm rượu, muối, nước. Sau đó, từ từ> đun nhỏ lửa cho đến khi chín hẳn. Ăn thuốc này với một ít nước sốt giấm.
Biện pháp giúp trẻ xóa bỏ tiền sử tội lỗi:
Dùng thịt lươn 50 gam, kê 10 gam, gia vị lượng thích hợp. Trộn đều hỗn hợp này và ăn ngày 1-2 lần trong khoảng 5 đến 7 ngày.
4 cách chọn lươn, để lươn không bị tanh, nhớt
Sau đây
Chuỗi Dòng Xanh
sẽ bật mí cho bạn bí quyết chọn và chế biến lươn hiệu quả, giúp bạn có những món lươn thơm ngon, chất lượng.
Cách chọn lươn tươi
Nên chọn lươn có kích thước vừa phải, bụng vàng rõ rệt, lưng đen. Do những con lươn này được đánh bắt từ đồng ruộng, ao hồ…Thịt của chúng thơm và chắc hơn lươn nuôi.
Cách chọn lươn tươi ngon
Con quá nhỏ ăn không ngon, con quá to (bụng đen) đa số là lươn nuôi.Thịt dễ nhũn, mềm và không thơm.
b>
Một số cách chế biến lươn chuẩn không tanh, không dính
Cách 1: xát muối vào lươn
Cho lươn chà xát với muối
Cho lươn đã mua vào túi ni lông, thêm muối, buộc chặt miệng túi và lắc mạnh rồi dùng tay xát muối lên mình lươn. Làm như vậykhoảng 2 phút để lươn tiết ra chất nhầy. Tiếp theo, mở túi, rửa lươn bằng nước ấm và lau khô.
Cách 2: Cho lươn vào nước nóng
Cho lươn vào nước nóng
Bạn có thể dùng nước nóng khoảng 70-80 độ cho vào tô rồi cho lươn vào. Khi lươn nhả hết nhớt, lươn vùng vẫy. Sau khi hết dầu, mổ bụng, moi ruột ra rồi rửa lại bằng nước muối.
Cách 3: dùng bụi bếp chà xát lươn
Chà lươn với tro bếp
Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên mình lươn vài lần, sau đó phủi hết tro bếp lên mình lươn rồi rửa sạch với nước.
Cách 4: Cho lươn vào tủ lạnh
Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh
Cho lươn sống vào túi ni lông, buộc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra ngâm vào nước, dùng giẻ vuốt nhẹ lên thân lươn, nhớt sẽ dễ dàng trôi ra.
5 món lươn
Lươn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Sau đây bách hóa xanh gợi ý cho mọi người một vài món ngon từ lươn nhé:
Lươn nướng
Lươn nướng
Những miếng lươn nướng mềm, ngon quyện với mùi thơm hấp dẫn của các loại gia vị. Ăn kèm xà lách, chấm thêm nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt thì tuyệt cú mèo.
Lẩu lươn
Lẩu lươn
Lẩu lươn một nồi, chua ngọt, đậm đà Ăn kèm với các loại rau sống như bông súng, măng, giá, cà chua, chuối chát bào sợi. Để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn, bạn có thể pha 1 chén nước mắm chua cay để ăn kèm.
Lươn chiên
Lươn chiên giòn với mùi thơm nức mũi của lá lốt được bao bọc bởi lớp bột vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn ta cảm nhận đượclớp bột bên ngoài giòn ngon, thịt lươn mềm ngọt.
Lươn chiên giòn
Với món ăn này, có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Lươn Hấp Sả
Mùi thơm đặc trưng của gừng và sả đập dập. Thịt lươn sau khi hấp chín mềm, có vị ngọt dịu hòa quyện với một chút hạt tiêu.
Lươn hấp sả
Cắn một miếng thịt lươn và ăn kèm với một ít rau răm để cảm nhận hết vị đậm đà và thơm ngon của món ăn này. Để món hấp này thêm đậm đà, hãy nêm thêm 1 chén muối tiêu chanh
Lươn chiên cà tím
Lươn xào cà
Lươn mềm thơm ngon được tẩm ướp gia vị cực đậm đàcùng cà tím cắt miếng chiên ở nhiệt độ thích hợp, giòn ngọt, hành lá thơm nồng. Đặc biệt để món ăn này thêm ngon còn cần ăn kèm vài lát dưa leo và cà chua khi còn nóng.
Lươn xào chuối xanh
Lươn xào chuối xanh
Mùi thơm và màu sắc hấp dẫn của tiêu và nghệ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt lươn vàng óng được tẩm ướp gia vị vô cùng thơm ngon, ăn kèm chuối xanh mọng nước, thêm chút cay cay nơi đầu lưỡi. ăn tốt.
Cơm lươn
Lươn nướng rút xương sốt teriyaki đậm đà thơm ngon. Rắc một ít mè trắng lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị cho món cơm unagi này.
Cơm lươn
Để món ăn này ngon hơn, hãy rưới nước sốt còn thừa lên cơm và ăn kèm với một ít salad.
6 lưu ý khi ăn lươn tránh ngộ độc
Người bệnh gút không nên ăn lươn
Do thịt lươn chứa hàm lượng đạm cực cao nên gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa đạm. Vì vậy, bệnh nhân gút không nên ăn thịt lươne sợ mắc thêm các bệnh nguy hiểm.
Không ăn lươn chết, lươn ôi thiu
Sau khi lươn chết, axit có lợi chuyển hóa thành axit độc gây ngộ độc nhẹ cho con người. Nhưng nếu hàm lượng axit độc này quá cao sẽ khiến sức đề kháng bị suy yếu, nhất là người mới khỏi bệnh và trẻ em, nguy cơ ngộ độc rất cao.
Lưu ý khi ăn lươn để tránh ngộ độc
Sau khi ăn lươn không được ăn đồ sống, đồ nguội
Do thịt lươn vốn có tính hàn nên sau khi ăn lươn mà ăn dưa hấu, chuối tiêu, tôm cua và các thực phẩm có tính hàn,…sẽ gây khó tiêu. Thức khuya có thể dẫn đến khó đi vào giấc ngủ và thậm chí là ngộ độc.
Lươn phải được nấu chín
Do lươn sống trong bùn, khả năng ký sinh trùng rất cao nên khi ăn lươn phải nấu chín kỹ.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm về lươn, cách chế biến lươn, các món ăn bổ dưỡng từ thịt lươn và những tác dụng tuyệt vời của thịt lươn.
Mua lươn và chế biến món ngon nhớ đeo khẩu trang cao cấp phòng dịch tại Bách hóa Xanh:
Bách hóa Xanh
- Frappuccino là gì? Nguồn gốc của Frappuccino và cách làm Frappuccino
- Địa chỉ xay bột ngũ cốc ở Đà Nẵng – Tự chọn, rang xay tại chỗ
- 2 cách làm bánh kem dâu tây tặng sinh nhật đơn giản, bắt mắt
- Cách Pha Gin Tonic Cocktail Mát Lạnh Mùa Hè
- Những Bartender Tài Hoa Của Làng Pha Chế Đồ Uống Có Cồn Thế Giới