Nhắc đến Trà đen trân châu là nói đến hương vị đậm đà, hấp dẫn và cảm giác tuyệt vời khi uống một ngụm trà và thưởng thức những viên trân châu giòn dai. Hồng trà trân châu khiến bao người mê mẩn. 10 quán trà sữa thì 10 quán có món trà sữa này. Với những nguyên liệu quen thuộc và các bước thực hiện đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này rất nhanh chóng. Hãy thử ngay với công thức dưới đây.
Nội dung chính
- Trà đen trân châu – món không thể thiếu trong các quán trà sữa
- Nguyên liệu pha trà đen trân châu
- Cách làm trân châu
- Cách pha trà trân châu
-
Dành riêng 50g bột năng rồi nhào bột.
-
Trộn 100 g bột năng, bột gạo, bột cacao vào tô trộn đều.
-
Rót từ từ 150ml nước nóng vào chậu rửa, từng chút một. Mang găng tay nhào bột, vừa nhào vừa đổ nước cho đến khi hết. Nhào cho đến khi hỗn hợp mịn và cứng.
-
Trét một ít bột năng lên mặt phẳng, xoa đều tay rồi chia bột thành những phần bằng nhau và viên tròn lại.
-
Sau khi tạo hình, phủ một lớp bột áo lên những viên ngọc trai.
-
Cho 1 lít nước vào nồi, đun nhỏ lửa, cho 80g đường vào hòa tan rồi cho trân châu vào đun sôi (chừa lại 20g đường để pha sau). Khi những hạt ngọc trai nổi lên là chúng đã chín.
-
Vớt trân châu ra cho ngay vào tô nước lạnh để trân châu không dính vào nhau.
-
Vớt trân châu ra tô nước lạnh, thêm 20g đường vào trộn đều.
Có thể bạn quan tâm:
Cách Làm 4 Món Trân Châu Ngon
Cách làm ngọc trai vàng
Cách pha trà
Vật liệu:
5g trà đen
150ml nước nóng
30g bột kem
20g đường hoặc 20ml siro (có thể tăng giảm tùy sở thích)
Khoảng 1 bát đá
2-3 thìa trân châu đen xay sẵn
Cách pha trà:
-
Ngâm trà đen trong 150ml nước nóng khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước cốt trà đen.
-
Cho nước hoa hồng, bột kem, đường vào bình shaker và khuấy đều.
-
Cho đá viên vào bình lắc, đậy nắp và lắc bình khoảng 10 lần để trộn các nguyên liệu và phân bố đá đều.
-
Cho trân châu đen vào ly và rót trà sữa vào ly.
Những lưu ý khi pha trà
Nếu thích trà đen nguyên chất, bạn có thể bỏ qua sữa và dùng trà đen nguyên chất có thêm đường và trân châu.
Nếu không có sữa bột, bạn có thể làm theo công thức trên và thay thế bằng 30ml sữa tươi và 20ml sữa đặc.
Sử dụng các loại trân châu khác để pha trà trân châu yêu thích của bạn.
Cách pha trà không khó phải không nào? Hãy thử nó ngay bây giờ. Chúc bạn thành công với công thức trên.
Xem thêm:
-
Trà đen trân châu – món không thể thiếu trong các quán trà sữa
Những món ăn, thức uống đơn giản nhưng lại có sức hút mãnh liệt bất cứ lúc nào, và trà đen trân châu cũng vậy. Trà đen trân châu ra đời tại Đài Loan từ những năm 1980 nhưng cho đến nay trà đen trân châu vẫn được ưa chuộng tại quốc gia khai sinh ra nó và khắp châu Á, trong đó có Việt Nam.
Trà đen trân châu là sự kết hợp giữa trà đen (trà đen) và sữa tạo nên hương vị sữa thơm ngon, ấm nóng ấn tượng. Đặc biệt, món ăn sẽ không còn thú vị nếu thiếu những viên trân châu – những viên bột sắn nhỏ dai dai đầy mê hoặc.
Trà đen trân châu có thể uống không sữa, chỉ dùng với đường và nước cốt trà đen trân châu. Nhưng khi nhắc đến trà đen trân châu, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến món trà sữa trân châu truyền thống.
Ngày nay với sự phát triển của ngành công nghiệp pha chế, chúng ta có thêm các nguyên liệu đường và sữa kết hợp với trà đen hiện đại hơn, giúp thao tác pha chế của nhân viên pha chế được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Muốn pha được ly trà đen trân châu ngon thì phải chọn nguyên liệu thật kỹ càng.
Nguyên liệu pha trà đen trân châu
Trà đen
Đây là thành phần quan trọng nhất, quyết định hương vị của ly trà sữa. Chè đen là chè lên men, cánh chè có màu nâu sẫm, mùi thơm tự nhiên của địa phương, khi gặp nước chuyển sang màu nâu đỏ, vị hơi cay nồng. Khi pha, nên chọn trà đen cánh rời, cánh to và không có vụn ở cả lá. Để pha nhanh, bạn có thể dùng trà đen túi lọc, tuy nhiên hương vị có thể nhạt hơn trà cánh (tùy loại túi lọc).
Đặt mua trà đen giá ưu đãi
Các loại sữa
Pha trà đen trân châu với sữa tươi không đường, sữa đặc hoặc sữa bột đặc biệt. Nếu làm số lượng lớn và dùng trong tiệm thì sữa bột đặc biệt càng tiện lợi, đồng thời tạo độ cân bằng ngọt béo cho ly trà sữa. Trong khi đó sữa tươi và sữa đặc thường được sử dụng để pha chế nhanh tại nhà vì đây là những nguyên liệu dễ kiếm, có sẵn trong mỗi gia đình.
Đường
Bạn có thể dùng đường trắng hoặc siro (pha sẵn hoặc tự làm theo tỷ lệ 2 đường 1 nước nóng). Siro tan nhanh hơn, tiết kiệm thời gian khi pha chế số lượng lớn mà vẫn giữ được lâu.
Bột sắn, bột gạo, bột ca cao để làm trân châu
Đây là những nguyên liệu cơ bản để tạo nên những viên trân châu đen bóng, dai và ngọt. Xem phần tiếp theo để được hướng dẫn làm trân châu đen.
Cách làm trân châu
Trân châu nên được chuẩn bị trước khi pha trà đen. Làm một mẻ trân châu sẽ pha được nhiều cốc trà sữa và để được 1-2 ngày.
Vật liệu:
150g bột năng
20 gam bột nếp
10 gam bột ca cao
Đường kính 100g
150ml nước nóng nhào bột
Để luộc trân châu cần khoảng 1 lít nước
1 bát nước đá
Các bước làm trân châu: