Học nghề có tốt không? Nên học nghề gì chắc chắn có việc làm?

Đăng ngày 22/11/2022

Ngày càng có nhiều bạn trẻ cho rằng đại học không phải là con đường duy nhất để có một tương lai tốt đẹp. Có một số bạn không thể vào đại học vì hoàn cảnh hoặc lý do khác. Do đó, nhu cầu học nghề trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng bước ngoặt này vẫn còn nhiều nghi ngại về việc học sinh chọn học nghề và hướng đi của những học sinh không học đại học.

Ngày nay, việc các bạn trẻ chọn học đại học thông qua học nghề là điều rất phổ biến. Có nhiều yếu tố như môi trường, giáo dục hay sở thích cá nhân khiến học nghề trở thành lựa chọn phù hợp nhất. Vậy lựa chọn này có thực sự chính xác? Nên học chuyên ngành gì bây giờ? Tất cả câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Học nghề là gì?

Học nghề là quá trình trang bị cho người lao động thông qua đào tạo. Trong quá trình đào tạo, người học nghề có thể vừa học vừa làm, tự lập nghiệp, kiếm việc làm hoặc nâng cao chất lượng bản thân trong quá trình làm việc. Đồng thời, học nghề sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Những phản ánh về quá khứ và hiện tại của đào tạo nghề

Trước đây, việc học ngành chọn ngành học không phổ biến như hiện nay. Hầu hết phụ huynh hay bản thân học sinh đều nghĩ vào đại học để định vị nghề nghiệp của mình.

Nếu năm thứ nhất không đậu đại học thì tiếp tục thi vào năm thứ 2. Nếu tiếp tục trượt đại học, cha mẹ sẽ dắt con vào một trường đại học danh tiếng để học. đọc điều ước thứ hai của họ.

Đào tạo nghề do đó được coi là một lựa chọn “bất đắc dĩ”, vì nó thường bị coi là có trình độ văn hóa thấp. Cha mẹ sẽ tự hào hơn khi con vào đại học, còn nếu con học trái ngành sẽ cho rằng con học kém, thiếu ý chí.

Trong nền kinh tế phát triển nhanh chóng như hiện nay, yêu cầu về kỹ năng công việc và năng lực sản xuất trực tiếp ngày càng cao. Do đó, nhu cầu về công nhân lành nghề là rất cao.

Có rất nhiều bằng chứng sống cho thấy đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng không còn quá chú trọng vào tấm bằng đại học mà thay vào đó là thái độ, kinh nghiệm, sự tò mò, kiến ​​thức và kỹ năng.

Thực tế có rất nhiều sinh viên ra trường vẫn không tìm được việc làm như ý muốn. Tỷ lệ cử nhân chuyển tiếp sau đại học rất cao. Vì vậy, học nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay, cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

Lợi ích vượt trội của việc học nghề

Trong thời đại hội nhập ngày nay, không có nhiều khác biệt giữa việc có bằng cao đẳng hoặc cao đẳng và bằng nghề. Hiện nay, kinh tế phát triển, cơ hội hội nhập cao, kinh nghiệm tìm việc cao, công việc đòi hỏi kỹ năng cao sẽ thu hút nhiều nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý của việc học nghề.

Thời gian học việc tương đối ngắn

Các chương trình dạy nghề có thời lượng ngắn hơn so với các chương trình học đại học. Thông thường, thời gian đào tạo thay đổi từ vài tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn chọn.

Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được cấp chứng chỉ, bằng cấp và có thể đi làm ngay. Với cách này, thời gian “hồi phục” của sinh viên học nghề sẽ nhanh hơn so với sinh viên đại học.

Cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp

Những năm gần đây, học nghề có cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp đã được chứng minh. Ra trường loại giỏi nhưng lại bị mất việc, làm trái ngành đang là vấn đề đau đầu của các sinh viên đại học.

Học nghề hiện nay đang có nhu cầu cao nên học viên học nghề có nhiều cơ hội tìm được việc làm ngay. Thông thường, một trường dạy nghề sẽ có chương trình đào tạo tập trung vào kỹ năng và kỹ thuật.

Do đó, sinh viên hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ của các doanh nghiệp, công ty bên ngoài. Hoặc sinh viên cũng có thể chọn cách tự lập, tự khởi nghiệp, tự đặt tên cho doanh nghiệp của mình.

Chương trình đào tạo nghề thực tế

Nếu nói đại học thiên về lý thuyết thì trường dạy nghề thiên về thực hành. Các khóa đào tạo nghề sẽ chú trọng áp dụng kiến ​​thức lý thuyết vào thực hành, để học viên có cơ hội làm quen với công việc sau này.

Nếu sinh viên Đại học phải bận rộn với kiến ​​thức lý thuyết thì sinh viên học việc sẽ được tham gia các buổi thực hành chiếm tới 70% tổng số giờ học. Điều này giúp sinh viên lĩnh hội được kiến ​​thức của chuyên ngành học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có tay nghề và kinh nghiệm tự tìm kiếm việc làm.

Hạn chế chi phí tài chính

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề tài chính, chọn học nghề là quyết định lý tưởng dành cho bạn. Rút ngắn thời gian đào tạo, chi phí học tại trường nghề sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Do đó, đào tạo nghề là một lựa chọn tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Số tiền tiết kiệm này sẽ giúp các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi ước mơ của mình mà không phải lo lắng quá nhiều về tình hình tài chính.

Tại sao nhiều bạn trẻ thích học nhanh và làm nhanh?

Báo cáo nhân sự hàng năm vẫn chỉ rõ bài toán “thừa thầy thiếu thợ” ở nước ta. Thất nghiệp và việc làm bất hợp pháp gia tăng. Ở bậc cao cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ v.v… số lượng rất lớn. Nhất là sau đợt dịch bệnh liên miên, ngày càng có nhiều trường hợp không tìm được việc làm.

Lựa chọn ngành nghề có thời gian đào tạo ngắn nhưng nhu cầu nhân lực cao đang trở thành xu hướng lựa chọn của xã hội. Chi phí học cấp tốc thấp hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, cách giải này vẫn đảm bảo lượng kiến ​​thức cần thiết để phục vụ tốt cho công việc.

Ai phù hợp với Khóa học nghề nghiệp cấp tốc?

Các khóa học nghề không ngừng đổi mới và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Người học không còn gò bó trong lao động chân tay hay những nghề truyền thống.

Nhiều lĩnh vực hiện đại cũng đã mở ra cơ hội học tập ngắn hạn để phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Bạn có thể tham gia ngay cả khi bạn đã đạt được bằng cấp cao, tốt nghiệp đại học hoặc cao học. Chi tiết như sau:

Người chưa có điều kiện muốn có thu nhập sớm hơn

Có thể cho rằng, đây là thành phần phổ biến nhất của các lớp dạy nghề ngắn hạn. Mục tiêu của sinh viên là tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tìm được việc làm càng nhanh càng tốt.

Nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng thông qua học tập

Một thực tế hiển nhiên là các khóa học chính thức thường có tỷ lệ lý thuyết cao hơn thực hành. Sinh viên cần được trang bị thêm những kỹ năng chuyên sâu nếu không muốn bị mất việc hoặc nhận nhầm việc. Một gợi ý hợp lý là tham gia một khóa học nghề nghiệp nhanh chóng. Giải pháp này có ý nghĩa hoàn hảo để củng cố kiến ​​thức và đảm bảo các kỹ năng trong tương lai.

Đã hoặc đang đi làm nhưng muốn chuyển việc

Ngay cả khi có việc làm, nếu thu nhập thấp hoặc thị trường không còn nhu cầu nhân lực… các bạn trẻ sẽ muốn học để chuyển sang lĩnh vực hấp dẫn, có nhiều cơ hội hơn. Các khóa đào tạo ngắn hạn hiện là giải pháp tốt nhất.

Công việc dễ tìm và kiếm tiền nhất hiện nay là gì?

Với lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, nhiều ngành hiện đang mở rộng nhu cầu đào tạo và tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo 9 nghề phổ biến hiện nay để lựa chọn:

Học nghề Spa

Nếu bạn là một phụ nữ có niềm đam mê với ngành làm đẹp và muốn làm việc trong ngành làm đẹp nói chung thì học nghề spa là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đây được coi là một ngành chứng minh tương lai giữa các xu hướng hiện tại.

Các khóa đào tạo spa hiện tại tập trung vào việc cho học viên tiếp xúc với khách hàng thực và máy móc. Đây là tiền đề để sinh viên rèn luyện và thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời cũng là tiền đề để sinh viên thành thạo tay nghề sau khi ra trường.

Mức lương cơ bản của kỹ thuật viên spa khoảng 7-9 triệu/tháng. Nhân viên spa còn được nhận tiền thưởng, hoa hồng trong quá trình làm việc. Do đó, thu nhập trung bình của kỹ thuật viên spa là 10-12 triệu/tháng. Mức thu nhập sẽ tăng theo kỹ năng và kỹ năng của bạn.

Học nghề sửa chữa ô tô

Nghề liên quan đến máy móc, ô tô trong đời sống con người là nghề sửa chữa ô tô. Khi nhắc đến ngành cơ khí, nhiều người sẽ có tâm lý “phê” vì hình ảnh người thợ máy quần áo lấm lem dầu nhớt. Chính vì điều này mà nhiều phụ huynh không muốn cho con học ngành này. Tuy nhiên, suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm.

Vì sửa chữa ô tô là nghề có nhu cầu cao về lao động trên thị trường hiện nay. Để theo đuổi nghề kỹ sư cơ khí, sinh viên cần có kiến ​​thức và tư duy logic trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Dựa trên năng lực và kinh nghiệm, mức lương của thợ mới vào nghề từ 8-10 triệu, và mức lương của thợ sửa ô tô lành nghề và có kinh nghiệm từ 11-15 triệu. cao.

Học nghề điện lạnh

Học nghề điện lạnh là tập hợp các công việc liên quan đến thi công, lắp đặt, sửa chữa, chăm sóc và bảo trì các thiết bị điện lạnh. Đây là ngành phù hợp với các bạn nam đam mê máy móc thiết bị.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau, từ sửa chữa các thiết bị gia dụng trong cuộc sống hàng ngày đến các công ty máy móc, điện lạnh cho đến các nhà máy, xưởng sản xuất, v.v. Mức lương cơ bản của thợ điện lạnh là 8-10 triệu khi mới vào và 10-13 triệu nếu bạn có kinh nghiệm và tay nghề cao trong lĩnh vực này.

Học nấu ăn

Đối với những ai muốn đam mê ẩm thực thì học nghề bếp sẽ là một lựa chọn hợp lý. Vì đây là ngành rất phổ biến nên số lượng người theo học rất đông. Điều này đòi hỏi người học phải không ngừng cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa. Ngoài kiến ​​thức dinh dưỡng và kỹ năng nghề nghiệp, người đầu bếp còn phải có vị giác và khứu giác nhạy bén để nêm nếm gia vị.

Làm nghề đầu bếp phải đam mê và nghiêm túc. Vì công việc căng thẳng và nhàm chán nên một khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình.

Mức lương trung bình của đầu bếp nhà hàng từ 7-10 triệu/tháng. Đối với những đầu bếp làm việc tại các nhà hàng chuyên nghiệp, con số này có thể dao động từ 15-40 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu bạn đủ kỹ năng để làm việc trong các nhà hàng và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Học nghề nail

Đây là ngành đang hot trên thị trường việc làm hiện nay. Bởi đây là dịch vụ làm đẹp về chăm sóc móng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Công việc cơ bản của người học nghề nail nghệ thuật là sơn móng, làm móng, chăm sóc móng, rửa móng, v.v.

Ngoài ra, nghề làm móng còn phù hợp với nhiều bạn trẻ yêu thích lĩnh vực làm đẹp này và mong muốn tạo nên những bộ móng đẹp cho khách hàng. Ngành nail nghệ thuật cũng đang có nhu cầu lớn, trung bình mỗi khách hàng có thể thay đổi 1-2 bộ móng nghệ thuật mỗi tháng.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm được trả lương ổn định rất cao. Nhiều bạn trẻ nếu tay nghề cao còn có mức lương cao khi làm việc tại các trung tâm, thẩm mỹ viện uy tín.

Học nghề sửa chữa xe máy

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học ngành gì thì bảo dưỡng xe máy chính là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Phương tiện đi lại chủ yếu ở nước ta là xe máy nên nhu cầu bảo dưỡng xe máy rất lớn.

Học nghề bảo dưỡng xe máy phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là các bạn nam đam mê máy móc. Người học có thể chọn học tại Trung tâm hướng nghiệp hoặc tại các Cửa hàng và Đại lý.

Việc được tiếp xúc với nhiều loại xe máy trong quá trình học sẽ giúp sinh viên va chạm và tích lũy thêm kinh nghiệm khi ra trường. Với chuyên môn và kinh nghiệm tốt, bạn có thể chọn làm việc tại trung tâm xe máy, hoặc mở cửa hàng của riêng mình.

Đào tạo làm tóc

Làm tóc thường là lựa chọn đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi quyết định chọn con đường ngoài đại học. Con đường theo đuổi nghề làm tóc rất rộng mở, bởi đây là một trong những ngành dịch vụ phổ biến nhất hiện nay.

Nghề làm tóc được coi là nghề an toàn với thu nhập ổn định. Ngoài ra, thời gian học nghề làm tóc rất ngắn, trung bình chỉ từ 9 tháng đến 1 năm. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc khi tham gia các khóa học.

Cái hay của ngành làm tóc là có thời gian thoải mái, không phải bò lết và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường. Nếu là sinh viên có kinh nghiệm và tay nghề cao thì lương khoảng 110.000-20 triệu tùy năng lực.

Học việc công nghệ thông tin

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Ngành công nghệ thông tin được coi là chất xúc tác cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Học sinh muốn học công nghệ thông tin vẫn có thể lựa chọn các trung tâm, trường dạy nghề. Tuy thời gian học ngắn hơn nhưng lượng kiến ​​thức và kỹ năng không thua kém gì khi học đại học.

Tốt nghiệp Học nghề CNTT luôn nằm trong số những mức thu nhập cao nhất. Lương nhân viên IT cơ bản là 100.000-20 triệu, lương nhân viên IT cao cấp là 250.000-30 triệu. Vì vậy, học nghề công nghệ thông tin được coi là ngành hot nhất hiện nay.

Học nghề điện tử

Học nghề sửa chữa điện tử bao gồm lắp đặt, bảo trì, sửa chữa vi mạch điện tử, thay thế linh kiện điện tử…là nghề đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận nên khi học bạn cần xác định được đam mê của mình.

Học viên có thể lựa chọn học điện tử dân dụng hoặc điện tử công nghiệp tùy theo nhu cầu của bản thân. Bạn sẽ được học về mạch điện tử, linh kiện điện tử điều khiển, board mạch, ic chuyên dụng, cảm biến…

Ngành điện lực hàng năm cần một lượng lớn lao động có tay nghề và kinh nghiệm. Vì vậy, khi học chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các nhà máy, trung tâm, xí nghiệp với mức lương ổn định.

Một người đàn ông không có bằng cấp cần được đào tạo nghề gì?

Bạn muốn biết đàn ông phải học những gì để có tương lai? Hay còn đắn đo khi chọn nghề. Dưới đây là một số nghề nghiệp bạn có thể cân nhắc:

 • Việc làm tài xế
 • Người pha chế – Người pha chế
 • Nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp
 • Chuyên ngành Cơ khí-Điện dân dụng
 • nấu ăn, đầu bếp
 • Việc làm nhà hàng – khách sạn
 • Nhiếp ảnh
 • Phụ nữ không có bằng cấp nên học ngành gì?

  Nhiều nữ sinh học hết lớp 12 đang cân nhắc chọn trường nghề cho mình. Vậy con gái nên học nghề gì để có tương lai? Dưới đây là một số nghề nghiệp có nhu cầu cao nhất hiện nay.

  • Học nghề thẩm mỹ
  • Học việc nấu ăn
  • Tìm hiểu nghệ thuật làm bánh
  • Học nghề trang điểm
  • Tìm hiểu nghệ thuật nhiếp ảnh
  • Đào tạo nghệ thuật làm móng
  • Không học đại học thì học nghề gì?

   Đại học chỉ là một trong nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành phù hợp với tài chính, thời gian và đam mê của mình. Dưới đây là một số nghề nghiệp bạn có thể cân nhắc:

   Học lái xe

   Lái xe là công việc được nhiều nam giới lựa chọn vì không yêu cầu bằng cấp. Học viên có thể học lái xe ở các trung tâm dạy nghề, trường dạy lái xe để làm công việc này.

   Công việc này chỉ yêu cầu bạn có đủ kiến ​​thức và kỹ năng để xử lý tình huống. Người học có thể lựa chọn nhiều loại hình lái xe khác nhau như lái xe kỹ thuật, lái xe taxi, lái xe vận tải, lái xe tải, lái xe container…

   Học nghề pha chế

   Được mệnh danh là “bar artist”, trở thành bartender là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Bartender có lịch sử lâu đời ở các nước phương Tây, nhưng bartender mới xuất hiện ở Việt Nam gần chục năm nay.

   Chìa khóa để trở thành người pha chế rượu là sáng tạo với các công thức pha chế đồ uống khác nhau. Thêm vào đó, yếu tố thực hành và học hỏi các kỹ năng sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc này. Đó cũng là một nghề nghiệp được trả lương cao nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm.

   Ngành Nhà hàng-Khách sạn

   Dịch vụ ăn uống trong khách sạn chưa bao giờ hạ nhiệt trong những ngày này. Đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ yêu thích sự hoạt bát, nhanh nhẹn. Học viên có thể lựa chọn học nghề tại các trường, trung tâm dạy nghề.

   Thời gian học trường nghề sẽ ngắn hơn chỉ khoảng 2 năm là lấy bằng để tìm việc làm. Ứng tuyển các công việc trong ngành này rất đa dạng như bồi bàn, lễ tân, buồng phòng, giám sát, quản lý.

   Chuyên ngành làm bánh

   Nếu như mọi người thường nghĩ làm bánh chỉ dành cho con gái thì đã có rất nhiều nam thợ làm bánh thành công. Nhu cầu sử dụng dịch vụ làm bánh ngày càng cao đòi hỏi những người thợ làm bánh chuyên nghiệp có kinh nghiệm ngày càng nhiều.

   Bạn không cần bất kỳ bằng cấp nào để tham gia các khóa học làm bánh ở trường trung học và dạy nghề. Kiến thức về dinh dưỡng, pha trộn bột và gia vị, kỹ năng nhào bột, nướng bánh, trang trí là những kiến ​​thức cơ bản mà người làm bánh cần nắm vững nhất.

   Học nghề trang điểm

   Nếu bạn đang loay hoay không biết học gì cho nữ không bằng cấp thì cái tên luôn được gợi ý chính là học trang điểm. Vì hiện nay xu hướng trang điểm đang rất hot.

   Việc bạn tham gia các lớp học trang điểm tại các trung tâm, salon, trường dạy nghề có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách đáng kể. Trang điểm đang có nhu cầu cao và học viên có thể dễ dàng tìm việc tại các trung tâm, tiệm trang điểm hoặc đăng ký chương trình trang điểm cá nhân.

   Doanh nghiệp nhiếp ảnh

   Nghề nghiệp cuối cùng trả lời cho câu hỏi học gì không cần bằng cấp là nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn là bằng cấp.

   Học viên có thể đăng ký các lớp học nhiếp ảnh tại trung tâm nghề nghiệp, studio hoặc trường học. Bạn có thể đăng ký các khóa học chụp ảnh mỹ thuật, chụp ảnh ngoại cảnh tùy theo nhu cầu của mình. Môi trường làm việc thoải mái, không gò bó về thời gian cũng là một lợi thế của nghề này.

   Kết luận

   Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với các bạn trẻ muốn theo đuổi con đường này. Dù bạn là nam hay nữ, bạn đều có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình. Đừng quên rèn luyện và học hỏi để trở thành một người thợ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm trong công việc của mình.

   Thông tin trên là để bạn lựa chọn con đường Học việc và chuẩn bị cho tương lai. Thành công nằm trong tay mỗi người, dù chọn con đường nào, chỉ cần có tâm huyết và nghiêm túc, ai cũng nắm bắt được cơ hội thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *