Lịch sử Hai Bà Trưng: Tiểu sử và cuộc khởi nghĩa chống quân Nam Hán

Đăng ngày 23/11/2022

Trong lịch sử đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm, dân tộc đã có biết bao cuộc khởi nghĩa anh dũng. Trong đó, lịch sử ghi nhận hai người phụ nữ này là một trong những chiến công hiển hách nhất, đánh tan quân Nam Hán, giành độc lập tự do cho dân tộc.

1. Đọc tiểu sử của hai người phụ nữ

trương trạc, trung nhi là hai chị em song sinh (sinh ngày mồng một tháng tám năm Giáp Tuất 14), con gái Lạc tướng quân (thủ lĩnh huyện Mê Linh) ở huyện Mê Linh). linh, nay thuộc tỉnh vinh phúc) thuộc dòng dõi hùng vương. Mẹ là một người phụ nữ tốt.

Hai nàng mồ côi cha từ nhỏ, được mẹ tần tảo nuôi nấng, dạy trồng dâu nuôi tằm, dạy con yêu nước, rèn luyện thân thể, văn võ song toàn. Chồng của ông đắc cử, và con trai ông là tướng Lê của quận Chudian (nay là tỉnh Hexi).

Trong sử sách, hai người phụ nữ này được biết đến là những thủ lĩnh nổi dậy chống lại chính quyền thực dân của nhà Đông Hán. Hai thời kỳ của hai bà luân phiên nhau giữa hai cuộc Nam Bắc phạt lần thứ nhất trong lịch sử Việt Nam. Đại việt sử ký toàn thư cho rằng Trúc Trác là một vị vua trong lịch sử tên là trung hoàng hậu.

2. Sự Tích Hai Nữ Trương: Tìm Hiểu Cuộc Khởi Nghĩa Chống Quân Nam Hán

Năm 19 tuổi, cuộc khảo sát được gửi cho con trai của một tướng quân lạc quan ở quận Chudian, đó là một bài kiểm tra sách và một năm thu hoạch (32.cn). Vài năm sau khi vợ chồng đoàn tụ, nhà thơ bị Du Định giết chết, vì con của hai tướng kết hôn, trở thành một thế lực hùng mạnh, và sự thống trị của nhà Hán không còn chỗ đứng.

Tức giận trước quân bạo ngược, nợ nước nay thêm mối thù nhà, bà Trẫm cùng em trai đi vận động khắp huyện, chỉ phong Lạc hầu Lạc tướng quân, triệu tập bộ đội và nhân dân đứng lên chiến đấu. Các quận Cửu Chân, Nhất Nam được lệnh khởi nghĩa.

“Hãy rửa hận thù

Xin chào, hãy xây dựng lại nghiệp quá khứ

ba nói hộ lòng chồng

Chỉ có bốn người giữ chức vụ này”

Cô ấy tổ chức kho chứa ngũ cốc, huy động anh hùng và những người cùng chí hướng trên thế giới, chiêu mộ binh lính và mua tướng, chiêu mộ binh lính và ngựa từ khắp nơi trên thế giới, và những người theo dõi cô ấy ngày càng nhiều. Vào ngày 40 tháng 3, hai phụ nữ vẫy cờ khởi nghĩa ở quận Mei Ling.

Cuộc nổi dậy của hai bà chia làm hai giai đoạn:

Lần đầu tiên: năm 40 sau Công nguyên

hải hà trường là ngọn cờ khởi nghĩa và nổi dậy của hát môn vào mùa xuân năm 40 (nay là hát môn – phúc thọ – hà nội).

Cuộc khởi nghĩa của cô hai nổ ra, thu hút nhân tài khắp nơi tham gia. Quân nổi dậy nhanh chóng đánh bại quân Hán, làm chủ Mihun, rồi tiến vào Guroya và Longzhou. Viên chức chủ tọa Todin chạy trốn khỏi thành phố đến Biển Đông. Những người lính ở các khu vực khác cũng bị đánh bại. Cuộc nổi dậy của phụ nữ hai nước kéo dài 40 năm đã hoàn toàn thắng lợi.

Lần thứ hai: năm 42 sau Công nguyên

Năm 42 sau Công nguyên, nhà Hán tăng viện, quân xâm lược do Mã Viện chỉ huy gồm: 20.000 quân tinh nhuệ, 2.000 chiến thuyền và nhiều người. Bị quân ta tấn công ở Hợp Phố, nhân dân Hợp Phố đã anh dũng chống trả, nhưng vẫn bị nghĩa quân đánh bại.

Sau khi bị bao vây, quân đội tiến vào Lu Ketou theo 2 cách, và hội quân tại Yinlan:

Quân đội: Đi theo con đường biển, lẻn vào cổng ma và đến Lutou.

Hải Môn Lộ: Từ Hải Môn vượt biển đến Bạch Đằng, rồi từ Thái Bình đến Lục Đầu.

Nhận được tin báo, người con gái thứ hai đã triệu tập quân đội từ trong mê cung để quyết chiến với kẻ thù ở sới bạc. Quân ta bám sát Guroya và Meilin, nhưng Mã Viện vẫn tiếp tục truy đuổi, buộc quân ta phải rút về Jinxi (nay là Hà Nội). Vào tháng 3 năm 43 sau Công Nguyên, hai bà trung chết ở cẩm khê. Sự kháng cự tiếp tục cho đến ngày 43 tháng 11 trước khi bị dập tắt.

Toàn diện theo vu lan (sinh viên Trường Cao đẳng Hộ sinh King Wo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *