Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso

Đăng ngày 23/11/2022

1 Cà phê espresso là gì? Nguồn gốc của cà phê espresso

Cà phê espresso là gì?

Espresso là tên của một phương pháp pha cà phê trong thời gian rất ngắn bằng cách cho một lượng cà phê (xay mịn) vừa đủ vào một thiết bị giống như bộ lọc. Sau đó, dưới áp suất cao từ máy pha cà phê, nước nóng (ở nhiệt độ thích hợp) được đưa qua bộ phận lọc chứa cà phê xay để pha cà phê espresso.

Có lẽ đây là lý do tại sao sau này espresso chủ yếu được hiểu là một loại cà phê hơn là một phương pháp pha chế.

Espresso là gì?

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Espresso có nguồn gốc từ Ý, xuất hiện từ những năm 1930 và phổ biến tại các quán bar ở Ý. Sau đó, nó nhanh chóng lan sang Tây Ban Nha, và dần phổ biến ở Anh vào năm 1950, khi đối tượng phổ biến là giới trẻ.

Ở Hoa Kỳ, cà phê espresso được phục vụ với xi-rô để tăng hương vị cho thức uống. Ngày nay, cà phê espresso rất phổ biến ở các nước châu Á và Trung Đông, hàng loạt chuỗi cà phê phong cách châu Âu ra đời, nhiều loại thức uống nổi tiếng như cappuccino, latte, macchiato…

Nguồn gốc và hình thành phát triển của espresso

Nguyên liệu pha cà phê

Nếu bạn để ý thì có 2 lớp cà phê espresso:

  • Lớp crema: là lớp màng trên bề mặt cà phê, có màu hơi vàng nâu tạo nên màu óng ánh cho thức uống, đây là lớp bọt do gas tạo ra. co2 cùng với một số hương vị và dầu vốn có trong hạt cà phê. Như vậy, crema có vị khá đắng.
  • Lớp chất lỏng: Đây là phần nước cốt bên dưới, tạo nên hương vị chính của cà phê espresso.
  • Thành phần của espresso

    Có bao nhiêu caffein trong một tách cà phê espresso?

    Để biết lượng caffein trong cà phê espresso, bạn có thể so sánh với cà phê thông thường như sau:

    Espresso

    Cà phê

    Hàm lượng caffein

    Phạm vi từ 40 – 75mg/cốc 30ml

    Từ 80 – 150mg/cốc 250ml

    Loại đồ uống sử dụng

    Macchiato, Mocha, Cappuccino, Latte, American, Pure White, Piccolo…

    Cà phê lọc, cà phê ủ lạnh, cà phê đông khô… và cà phê lọc.

    Lượng caffeine của một tách espresso là bao nhiêu?

    2 Quy tắc pha cà phê Espresso

    Nếu hiểu những nguyên tắc cơ bản, bạn có thể pha một ly cà phê espresso đúng cách và thậm chí tận dụng được mùi và vị vốn có của hạt cà phê khi thưởng thức. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn cần cân nhắc:

    Linh tinh

    Việc pha trộn các loại cà phê khác nhau sẽ tạo ra hương vị độc đáo cho cà phê espresso. Một số cà phê được sử dụng đến từ Mexico, Panama, Brazil và Peru.

    Trộn espresso (miscela)

    Espresso rang (mano)

    Để giữ được hương thơm và vị ngon vốn có của hạt cà phê, bạn cần rang cà phê ở nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giúp loại bỏ tối đa vị chua và đắng của đậu.

    Rang espresso (mano)

    Cà phê espresso xay (macinazione)

    Quá trình xay hạt cà phê cần thực hiện nhanh chóng để không làm mất đi hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí. Với thời gian xay cà phê trung bình từ 23 đến 28 giây, người ta thường sử dụng máy xay burr cho cà phê espresso.

    Xay espresso (macinazione)

    Pha cà phê espresso (macchina)

    Trong quá trình pha cà phê espresso, bạn cần thực hiện đúng trình tự các bước trên máy để có được ly espresso chất lượng nhất. Đầu tiên, bạn cho bã cà phê vào tay cầm, dùng dụng cụ ấn xuống với lực ấn vừa phải.

    Tiếp theo, bạn nhấn nút xả nước nóng trên máy khoảng 5 giây để nhiệt độ nước ổn định. Sau đó, bạn chỉ cần gắn bộ lọc porta lên trên cùng của máy và nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, bạn nhanh tay lấy cốc đặt dưới vòi phin để hứng những giọt espresso nhỏ giọt.

    Có thể nói espresso là loại cà phê nền tảng cho nhiều loại cà phê hấp dẫn như latte, macchiato, cappuccino… và Americano phổ biến nhất hiện nay.

    Pha espresso (macchina)

    3 Cách Pha Espresso

    Với 4 quy tắc trên, giờ đây bạn có thể dễ dàng pha cà phê espresso bằng cách làm theo các gợi ý sau:

    Thành phần

    Như Điện máy xanh đã chia sẻ ở trên, cách thức và loại hạt cà phê bạn chọn sẽ quyết định hương vị ly espresso của bạn. Vì vậy, ở giai đoạn này, bạn có thể chọn loại cà phê yêu thích của mình.

    Thông thường, nhiều người sử dụng Arabica hoặc hỗn hợp giữa Arabica và Robusta.

    Nguyên liệu

    Thiết bị

    Nếu không có cà phê xay sẵn, bạn sẽ cần máy xay cà phê. Ngoài ra, một số thiết bị khác như máy pha cà phê, ly, khăn sấy,…

    Thiết bị

    Định lượng

    Tạo ra ly espresso với hương vị đặc trưng theo công thức bí mật của riêng bạn, theo sở thích và mong muốn của bạn. Hầu hết nhân viên pha chế đều có những định lượng tiêu chuẩn sau:

    • Khoảng 7g cà phê bột.
    • Nước sôi ở nhiệt độ 88 – 92 độ C.
    • Thời gian để nước sôi chảy qua bã cà phê là khoảng 25 giây.
    • Khoảng 25ml cà phê espresso được tạo ra.
    • Nhiệt độ của một tách cà phê là từ 64 – 70 độ C.
    • Mức caffein khuyến nghị là khoảng 40mg/cốc và mức chất béo là khoảng 2mg/ml.
    • Định lượng

      Các bước

      Bước 1: Làm sạch tay cầm trước khi cho cà phê xay vào. Sau đó, dùng dụng cụ nén (gọi là máy ép) để nén cà phê với lực vừa phải.

      Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy để ổn định nhiệt độ nước. Tiếp theo, kết nối bộ lọc porta chứa đầy cà phê xay với đầu ra nước nóng.

      bước 3: Đặt cốc dưới vòi của bộ lọc porta và nhấn nút xả nước nóng. Tại thời điểm này, nước nóng sẽ chảy qua bã cà phê, và sau đó nước cà phê sẽ bắt đầu chảy từ đáy cốc, qua vòi ở tay cầm.

      Lúc đầu cà phê có màu đen, sau chuyển sang màu nâu nhạt và dừng lại. Bạn đã hoàn thành cà phê espresso của mình.

      Các bước thực hiện

      Những lưu ý khi pha cà phê espresso

      Trong quá trình pha cà phê espresso bạn cần chú ý một số điểm sau:

      • Chỉ nên xay hạt cà phê khi cần thiết để tránh làm cho cà phê bị ôi thiu.
      • Độ mịn của bột cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê espresso, vì quá mịn sẽ khiến nước sôi dễ thấm ra ngoài và khiến cà phê không còn hương vị vốn có, còn quá thô sẽ khiến nước không thấm và tạo ra ánh sáng hương vị cà phê.
      • Lượng cà phê bột khoảng 7g, tối đa 10g.
      • Áp suất nước phải xấp xỉ 9 bar.
      • Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, tối đa là 95 độ C.
      • Sử dụng áp suất ủ vừa phải (15 – 20 kg) để giúp bã cà phê kết dính với nhau và thúc đẩy quá trình thẩm thấu nước sôi ở mức cao nhất có thể.
      • Thời gian pha cà phê espresso là từ 25 đến 30 giây.
      • Lượng espresso khoảng 25 – 30ml.
      • Lưu ý khi pha espresso

        4 biến thể cà phê espresso

        Dưới đây là một số loại cà phê espresso mà bạn có thể chọn uống ngay bây giờ hoặc xem trên thực đơn đồ uống tại các quán cà phê, nhà hàng và một số quán bar:

        Mỹ

        Americano là hỗn hợp của cà phê espresso và nước nóng nên vị cà phê sẽ nhạt hơn. Cụ thể, một người có thể pha 1 tách espresso hòa tan với 40 – 70 ml nước nóng.

        Cà phê Americano

        Cà phê Tobio

        Cà phê Tobio là sự pha trộn 1:1 giữa cà phê espresso và cà phê truyền thống. Do đó, cà phê tobio có vẻ bớt đắng hơn một chút.

        Cà phê Tobio

        Tách cà phê lớn

        Với cà phê lungo, người ta dùng nhiều nước hơn khi pha espresso (không hòa tan với nước như pha Americano). Vì vậy, lượng cà phê thu được sẽ nhiều hơn so với cách pha espresso truyền thống.

        Cà phê Lungo

        Cà phê Espresso

        Espresso romano không chỉ có vị đắng của cà phê mà còn có vị ngọt của đường hòa cùng vị chua của chanh. Đây là một biến thể khá kỳ quặc nếu bạn có cơ hội thử.

        Espresso Romano

        Tỷ lệ espresso khác nhau

        Tùy theo từng công thức espresso mà nguyên liệu được pha theo tỷ lệ khác nhau. Ví dụ:

        • ristretto espresso: Tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2, tức là nếu bạn dùng 7g cà phê sẽ thu được khoảng 7-10ml espresso.
        • cà phê espresso bình thường (cà phê espresso truyền thống): Tỷ lệ là 1:2 hoặc 1:3, tức là có thể chiết xuất được khoảng 25ml cà phê espresso trên 7g cà phê.
        • lungo espresso: Đây là loại cà phê có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 đến 1:4, nghĩa là nếu dùng 7g cà phê sẽ chiết xuất được khoảng 30ml cà phê espresso. Lee>

          Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso

          5 cách uống espresso

          Mỗi loại cà phê có cách sử dụng khác nhau để cảm nhận hương vị vốn có của nó, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

          Tuy nhiên, với cà phê espresso, bạn nên uống ngay sau khi pha. Bởi vì cà phê espresso sẽ mất đi hương vị vốn có nếu để trong không khí lạnh với sự có mặt của oxy trong không khí.

          Cách uống espresso

          6 điểm khác biệt giữa cà phê phin và cà phê espresso

          Thoạt nhìn, bạn sẽ nhận thấy cà phê espresso và cà phê phin rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu là người sành ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của chúng rất khác. Dựa vào một số yếu tố sau để giúp bạn phân biệt:

          Espresso

          Lọc cà phê

          Nguyên lý chiết xuất cà phê

          Sử dụng áp suất hơi

          Thuốc thẩm thấu

          Thời gian pha

          Nhanh chóng

          chậm

          Cà phê xay

          Mịn vừa phải

          Không nhất thiết phải suôn sẻ

          Màu nước cà phê

          Có một lớp màng vàng mỏng trên đó, màu cà phê nhạt hơn cà phê phin

          Thỉnh thoảng có dầu trên cà phê và màu cà phê đậm hơn

          Sự khác nhau giữa cà phê phin và espresso

          Qua những chia sẻ trên, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về espresso là gì, cách pha chế, cách pha và cách uống espresso đúng cách để cảm nhận hương vị của nó!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *