Mỗi ngày chúng ta phải suy nghĩ hôm nay ăn gì thì hôm nay sẽ giới thiệu bạn một món ăn chay đặc . Nếu như có ai nói đến Sài Gòn chẳng biết mùi vị cơm tấm chay là gì thì hẳn chuyến hành trình đặt chân tới thành phố mang tên Bác đã mất đi một nửa thú vị.
Nếu bạn là người thích ăn cơm tấm nhưng lại muốn thay đổi thực đơn của mình qua món chay thì đây sẽ là một món thơm ngon và hấp dẫn. Món chay từ lâu đã trở thành một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong những ngày rằm, nếu chưa biết ăn gì thì cơm tấm sườn bì chả chay chính là một món ăn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Bạn chỉ cần khoảng 30 phút đến 45 phút là bạn đã có một món ăn ngon và hấp dẫn như thế này nẻo cùng chúng mình đi tìm hiểu về nó nhé!
CÁC NGUYÊN LIỆU LÀM RA MÓN ĂN
- 1/2 kg gạo tấm, nấu cơm tấm vừa ăn.
- Sườn chay mua vừa đủ ăn.
- 2 củ khoai lang bí, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi.
- 50 g bún tàu, rửa nhanh tay, cắt ngắn, để ráo.
- 1 bìa tàu hũ trắng, cắt lát mỏng
- Củ sắn, gọt vỏ, xắt sợi, xả sạch, để ráo
- 100 g chả lụa chay, xắt sợi
- 2 muỗng canh thính
- 1 cây boa rô, cắt lát mỏng, phi dầu cho vàng, để riêng một ít băm nhỏ để xào bì.
- Một ít ngò rí, rau húng
- 2 trái dưa leo, gọt bớt vỏ, bỏ ruột, bào mỏng, trộn dấm, đường, bóp chua ngọt thêm ít rau húng xắt nhỏ.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm từ nấm và rong biển, dầu ăn.
PHẦN NƯỚC MẮM CHAY
- 1 củ cà rốt, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi, trần qua nước sôi.
- 1 chén nước dừa xiêm
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển
- 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc dấm.
- Ớt băm
Một chén nước mắm ngon sẽ làm ra một bữa ăn ngon
CÁCH CHẾ BIẾN SƯỜN CHAY
Bước 1:Làm sốt cho sườn chay
- Bạn dùng chảo và cho ít dầu dô,dầu nóng bạn cho phần tỏi băm và phi cho đến khi vàng đều.
- Bỏ dầu điều vào cũng như bỏ vào 2 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt.
- Cho thêm 5 gram tiêu và 2 muỗng canh mật ong,1 muỗng canh muối, đường và gia vị sao cho vừa ăn.
- Khi đã cho toàn bột gia vị vào chảo, bạn bắc chảo lên bếp ở lửa nhỏ cho gia vị tan ra và hòa quyện với nhau.
Bước 2:Làm sườn chay
- Ngâm sườn trong nước tầm khoảng 20-30 phút cho đến khi nở và mềm.
- Sau khi ngâm sau bạn đem đi rửa sạch và vắt cho thật ráo.
- Quét lớp sốt đã làm trên 4 mặt của sườn ướp khoảng 15 phút cho ngấm hơn.
- Bắc chảo và cho dầu ăn vào đợi dầu bắt đầu liu riu bỏ sườn vào chiên với lửa trung bình cho đến khi vàng đều.
- Canh thường xuyên coi chừng nó khét, vì sườn non dễ cháy lắm.
CÁC MÓN CÒN LẠI
- Chiên đậu hũ và củ sắn: đun nóng 1/2 chén dầu ăn, cho đậu hũ trắng và củ sắn vào chiên vàng rồi cắt sợi.
- Làm mỡ hành:bạn dùng dầu đã chiên đậu cho vào tô hẹ.
- Làm bì chay:Trộn đều phần đậu hũ chiên,củ sắn,miếng và một ít hành phi.
- Đồ chua bạn dùng cà rốt và củ cải trắng cắt nhỏ ngâm ít muối và chanh cho vừa miệng sẽ khiến món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn.
LÀM CANH CHAY ĂN KÈM
Món canh chay là một món ngon và rất dễ nấu, các bạn có thể thử để cùng nấu cho gia đình mình ăn nhé.
Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị
- 100g nấm rơm
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm đùi gà
- 50g nấm kim châm
- 50g nấm hưong
- 50g bí đỏ
- ½ cây súp lơ xanh
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay
Bạn lấy nồi ra và cho lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào phi thơm hành rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ.
Bạn có thể bỏ thêm một ít tiêu để có thể tăng thêm hương vị.
Tiếp theo, bạn cho thêm một ít nước vào và nấu thật sôi. Sau đó cho các loại nấm đã chuẩn bị đã xào và chuẩn bị nấu sôi thêm lần nữa.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.
Bạn có thể tham khảo thêm những phần căn khác nữa đây là một món canh rất phù hợp cho món cơm này chúc bạn có thời gian thưởng thức nhé..
-Bạn lấy phần chả đã có sẵn ra và cắt thành nhiều miếng vừa ăn và bỏ ra đĩa.
VẬY LÀ BẠN ĐÃ HOÀN THÀNH MÓN “CƠM TẤM SƯỜN BÌ CHẢ CHAY” BÂY GIỜ HƯỞNG THỨC THÔI
Bày cơm tấm ra dĩa, cho sườn chay khìa, bì chay, rưới dầu hẹ lên trên, ăn cùng với đồ chua, cà chua, dưa leo. Khi ăn chan thêm nước tương pha.
THƯỞNG THỨC THÔI,CHÚC MỌI NGƯỜI CÓ KHOẢNG THỜI GIAN ĐẸP VÀ ĂN NGON BÊN NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH.
Xem thêm cách thực hiện các món chay khác tại : Ẩm thực chay
- Phô mai Cheddar lát – Nguyên liệu cho món ăn thêm nổi bật
- Cách tính tiền tài xỉu bóng đá DK8 – Tỷ lệ kèo phổ biến
- Massage thư giãn với 9 liệu pháp tưởng lạ mà quen
- Hướng dẫn nạp tiền – rút tiền onbet cực đơn giản và nhanh chóng
- Bật mí cách rang cà phê ngon bằng máy và rang bằng chảo tiện lợi tại nhà