Chef De Partie Là Gì? Các Giai Đoạn Để Trở Thành Chef De Partie

Đăng ngày 22/11/2022

Bếp trưởng là vị trí đảm nhiệm những công việc quan trọng của khu bếp nhà hàng, khách sạn. Vậy bạn đã biết gì về vị trí này chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm những điều bổ ích và thú vị về vị trí bếp trưởng nhé!

Đầu bếp là gì?

Chef de partie hay còn gọi là trưởng ca là người trong các nhà hàng, khách sạn có vai trò quản lý một khu vực bếp hoặc một nhóm nào đó, ví dụ: nấu canh, chiên trứng, làm salad…. đầu bếp được coi là trợ thủ đắc lực cho bếp trưởng và bếp phó phối hợp nhịp nhàng giữa công việc và nhân sự trong khu vực bếp.

Công việc chính của bếp trưởng là nấu các set món ăn trong khu vực bếp có thẩm quyền và đặt món theo sự phân công của bếp trưởng. Vai trò cũng chịu trách nhiệm về an toàn lao động và vệ sinh thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn và kỹ năng hoạt động của đội ngũ bếp.

chef de partie la gi

Đầu bếp chịu trách nhiệm chế biến nhóm món này theo sự phân công của bếp trưởng (nguồn: Internet)

Trong thực tế, một bếp trưởng thường chịu trách nhiệm về các lĩnh vực chính sau:

– Khu vực pha chế: chế biến các món hầm, sốt, món khai vị, khoai tây chiên

– Khu bún rau trứng

– Vùng rau cá

– Khu BBQ

– Phần tráng miệng và bánh ngọt

– Khu thực phẩm nguội

Công việc cụ thể của bếp trưởng là gì?

Trong gian bếp của nhà hàng, khách sạn, bếp trưởng đóng vai trò quan trọng không kém bất kỳ vị trí nào khác. Cụ thể, họ phải:

Ca đầu tiên

– Hàng nhập về, kiểm tra chất lượng, số lượng hàng nhập với Bếp Trưởng.

– Xử lý các lệnh chờ.

Xử lý nhóm món ăn do tôi phụ trách

– Giám sát và kiểm tra nguyên liệu do Phụ bếp chuẩn bị.

– Nêm món ăn theo công thức chuẩn.

– Phân công nhiệm vụ hợp lý cho các nhân sự trong phạm vi quyền hạn.

– Kiểm tra thực phẩm trước khi phục vụ khách hàng.

– Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn phụ trách.

Quản lý nguồn nhân lực

– Tham gia đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới.

– Hỗ trợ Bếp trưởng các công việc liên quan đến Nhân sự trong bộ phận.

Buổi học cuối cùng

– Phân công và giám sát nhân viên vệ sinh thiết bị chế biến và khu vực dưới sự giám sát của họ

– Kiểm tra hệ thống bếp như quạt thông gió, đèn chiếu sáng, tủ lạnh, tủ đông và các thiết bị khác khi ra khỏi phòng. Nếu là ca cuối cùng trong ngày, cần tắt tất cả các thiết bị điện không thiết yếu.

– Bàn giao cho ca sau.

Các giai đoạn để trở thành đầu bếp

Muốn làm đầu bếp thì trước hết phải làm phụ bếp. Từ người phục vụ đến đầu bếp có thể là một con đường khó khăn và nếu bạn không có niềm đam mê với nghề, bạn rất dễ bỏ cuộc nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn làm tốt trong thời gian này và luôn ham học hỏi, bạn sẽ có được những kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm nền tảng để tiến nhanh trên con đường sự nghiệp ẩm thực của mình.

Nếu là một phụ bếp giỏi, bạn sẽ có cơ hội được thăng chức lên bếp trưởng (nguồn: Internet)

Khi là cộng tác viên, bạn có thể không trực tiếp vào bếp nấu ăn nhưng sẽ làm một số công việc nhỏ như: chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ, sơ chế nguyên liệu. Theo yêu cầu của cấp trên, dọn dẹp, lau dọn… Sau một thời gian nếu học hỏi và nắm vững các kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản sẽ được xem xét thăng tiến lên vị trí bếp trưởng.

Nghề bếp tuy khó nhưng luôn có những con đường thăng tiến hấp dẫn. Nếu làm tốt ở vị trí bếp trưởng, bạn sẽ có cơ hội lên làm trưởng nhóm, bếp phó, bếp trưởng với nhiều cơ hội và mức lương tốt. Chúc may mắn! Và tiếp tục tham khảo thêm thông tin trên trang kiến ​​thức ẩm thực của hnau nhé!

Bột canh là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết bột canh là gì, tác dụng của nó ra sao và cách tự làm bột canh như thế nào. Hãy chú ý theo dõi trang thông tin hướng dẫn việc làm Á Âu mỗi ngày nhé!

Điểm: 4,45 (9 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *