Canape là gì? 5 Thông tin thú vị về Canape

Đăng ngày 24/11/2022

canape là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những “người sành ăn”. Vậy bạn có biếtcanape là gì không? Thông tin thú vị về các món ăn nhẹ? Tìm hiểu tại hoteljob.vn!

Tại tiệc trà hay tiệc buffet tại nhà hàng, du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh nhỏ, đủ kích cỡ và toppings hay những chiếc thìa thức ăn được trang trí đẹp mắt…chúng là một món ăn nhỏ. Vì vậy, món ăn nhỏ này trông rất thú vị và hấp dẫn là gì?

Đồ ăn vặt là gì?

Canape, còn được viết là canapé, là một từ tiếng Pháp có nghĩa là một món ăn phụ thường được phục vụ trước một buổi tụ tập của những vị khách chính. Canape là một loại rượu khai vị thường được phục vụ trong các buổi chiêu đãi, tiệc cocktail, tiệc trà hoặc các buổi họp mặt giao lưu; được trình bày đẹp mắt, nhỏ và tinh tế, chỉ dài vài centimet và sẵn sàng để thưởng thức trong một ngụm.

canape thuộc dòng finger-food (đồ ăn vặt), nhưng không phải finger-food nào cũng là canape (như món khoai tây chiên, nó là finger-food chứ không phải canape. canape)

Nguyên liệu ăn vặt

Canape được định nghĩa theo truyền thống là một miếng bánh mì nướng với phần đế là tinh bột và phần nhân bên trong hoặc bên trên (thường là thịt, cá, phô mai, rau, củ…), được cắt thành các khối vuông (vuông, tròn hoặc tam giác) sắc cạnh ). Vì là thức ăn cầm tay nên antipasti phải nhỏ và không cồng kềnh, thức ăn phải khô và càng ít nước sốt càng tốt để tránh tai nạn khi ăn.

Tuy nhiên, điều thú vị là chúng nhỏ nhưng có rất nhiều tài liệu. Một miếng nhỏ có thể chứa hơn 10 thành phần khác nhau, tất cả hòa quyện hoàn hảo để tạo nên một món ăn đặc biệt chỉ trong một lần cắn. Thông thường, trên bánh mì nướng, các món mặn bổ sung như cá, thịt nướng, rau, trái cây, bơ, pho mát, nấm, trứng cá muối, v.v. được xếp chồng lên nhau và trang trí bằng ghim, hành lá hoặc rau buộc lại với nhau; đựng trong phễu sắt, cốc, cốc thủy tinh hoặc thìa nhỏ, v.v.

Thực đơn tiệc ăn nhẹ

Như đã đề cập trong phần “Dim sum là gì?”, thực đơn dim sum không phải là những món ăn phục vụ theo từng phần mà đủ nhỏ để thưởng thức trong một miếng. Đầu bếp có thể tạo ra bất kỳ món ăn nào họ muốn, tuân theo các nguyên tắc về kích cỡ, sự kết hợp của các thành phần và sở thích về độ khô. Một số món ăn có thể làm tham khảo cho bữa tiệc khai vị, chẳng hạn: salad, súp, bánh mặn, xiên que, bánh cuốn, bánh nướng hay bánh đơn giản… Ngoài ra, đồ uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện thực đơn. Ưu tiên rượu vang, cocktail, mocktail, nước ngọt, nước trái cây và cả nước lọc…

Chế biến và trưng bày đồ ăn nhẹ

Vì là thức ăn cầm tay nên các món ăn vặt thường được làm từ nguyên liệu khô, không thể chế biến thành các món nước như mì, cháo, súp. Phương pháp cơ bản nhất của bữa ăn nhẹ là bánh mì, cộng với thịt. , cá, gỏi,… nướng giòn, cắt miếng nhỏ, phết ít nhân, rưới nước sốt hoặc hoa quả lên trên, bày đều trên đĩa trắng hoặc bạc rất bắt mắt và ngon miệng.

Các thành phần của món khai vị ướt hơn bánh mì. Đây là món salad hoặc cá hầm trong nước sốt, v.v. Món ăn này không dễ bắt đầu nên thường được phục vụ trong thìa và bày biện ngay ngắn trên bàn.

Ngoài ra còn có các món khai vị được trang trí bằng phễu giấy quấn chặt; hoặc cho vào các phễu ăn làm từ bột, trứng… vừa tiện lợi cho thực khách thưởng thức món ăn ngon vừa kích thích sự tò mò, hứng thú

Không chỉ các món ăn vặt mặn mà các món ăn vặt khô, ngọt như bánh nướng xốp, bánh nướng nhỏ, bánh macaron… cũng được chế biến và trình bày theo cách tương tự. Màu sắc bắt mắt, nguyên liệu phong phú, hương vị đặc trưng… tạo nên món ăn đầy hương vị.

Nguyên tắc phục vụ tiệc ăn nhẹ

– Đảm bảo thực đơn tiệc dim sum là một danh sách các món ăn phụ, được sắp xếp hợp lý, nổi bật và trang trí đẹp mắt

– Các món khai vị thường được bày trên đĩa trắng hoặc đĩa nhôm và được người phục vụ bưng ra xung quanh, mời khách thưởng thức. Hoặc đơn giản hơn, một số bữa tiệc sẽ bày món tráng miệng ra bàn và để khách chọn.

– Vì canape là món ăn vặt nên nhân viên phục vụ phải đeo găng tay và sử dụng khay sạch để đảm bảo vệ sinh và tạo cảm giác sạch sẽ, ngon miệng cho thực khách.

– Đảm bảo việc sắp xếp, bố trí đĩa, khay ăn vừa tách biệt, thống nhất, tạo bố cục cân đối về hình thức, màu sắc bắt mắt, dễ lựa chọn khi thưởng thức.

– Nhân viên nên được đào tạo về cách bưng khay và phục vụ để nhân viên nếm và hiểu – Giải thích nguyên liệu của từng món ăn để tránh nhầm lẫn, trả lời sai hoặc không biết khi khách đặt câu hỏi.

– Trên khay nên đặt một tấm biển nhỏ ghi tên món ăn và nguyên liệu, thuận tiện cho thực khách lựa chọn một cách trực quan, đồng thời không cần phải mất thời gian tìm kiếm nhân viên để hỏi.

– Đừng quên đầu tư đồng phục cho nhân viên để tạo sự đồng bộ, thể hiện sự chuyên nghiệp và giúp khách hàng dễ dàng phân biệt, nhận diện nhân viên của bạn để có thể gọi hỗ trợ, giúp đỡ khi cần.

Quy tắc thưởng thức đồ ăn nhẹ

Không chỉ nhân viên nhà hàng cần lưu ý khi phục vụ dim sum mà thực khách (có thể muốn biết dim sum là gì và tìm kiếm thông tin trên mạng) cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi thưởng thức món ăn nhỏ xinh này để thể hiện bạn là người “sành ăn”, chuyên nghiệp và lịch sự.

– Vì là đồ ăn cầm tay nên thực khách phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, nếu cần nhân viên có thể hỗ trợ hướng dẫn khách đến khu vực rửa tay.

– Canape giống như buffet, là tiệc buffet với hàng chục món nhưng số lượng mỗi món có hạn. Vì vậy, cần lưu ý không nên ăn nhiều món liên tiếp trên mâm, sẽ không đủ tinh tế

– Trước khi quyết định ăn, bạn nên hỏi người phục vụ xem thành phần của món ăn này là gì, không nên đặt xuống khi chưa no, rất thô lỗ và mất vệ sinh, chưa kể trong món ăn có thể chứa những nguyên liệu mà khách hàng dị ứng hoặc không thích

– Khi đưa thức ăn vào miệng phải chú ý quan sát, chú ý kỹ thuật, tránh rơi rớt, dính vào miệng; ăn chậm rãi, nhẹ nhàng và không quên dùng tay kia bốc lấy phần đáy. để thức ăn không rơi xuống khăn trải bàn, quần áo hoặc sàn nhà.

– Cố gắng chỉ ăn từng miếng nhỏ vì thức ăn này là chính nó

– Đừng quên bổ sung thức uống để cảm thấy tinh tế và hòa quyện với thức ăn.

>>> Lưu ý: Nếu không thích món ăn mình chọn, bạn nên bọc thức ăn thừa vào khăn giấy và đưa cho người phục vụ, vì nhiệm vụ của người phục vụ là thu dọn thức ăn thừa và khăn ăn bẩn. Không bao giờ ném hoặc để thức ăn trong khay khó coi, mất vệ sinh.

Dưới đây là khái niệm về món khai vị và những điều bạn cần biết về việc kinh doanh phục vụ hình thức tiệc vui nhộn đặc biệt này. Hi vọng chúng hữu ích với bạn!

Bà. nụ cười

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *