Tôm hùm đất là gì? Vì sao Việt Nam lại cấm nuôi?

Đăng ngày 23/11/2022

Món tôm càng Trung Quốc được rao bán tràn ngập mạng xã hội với giá cực rẻ và được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, ít người biết rằng loại tôm này bị cấm ở Việt Nam.

Nếu là một tín đồ ăn uống, chắc hẳn bạn cũng biết thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều món ăn từ tôm càng với giá cực rẻ được các bạn trẻ lùng mua.

Tôm càng là gì?

Crayfish Tên tiếng Anh crawfish, crayfish, crawdads, mudbugs, red mud crayfish, nhìn bên ngoài có màu đỏ nên nhiều người gọi là tôm hùm đỏ, to bằng ngón tay cái, càng to, 1kg dao động từ 30 – 35 con, giá 1kg tôm đất dao động 300.000 – 500.000 đồng tùy lớn nhỏ. Họ là người Trung Quốc và người Mỹ.

2 Giá trị dinh dưỡng của tôm càng

Tôm càng là động vật giáp xác béo, ngọt. Tuy tỷ lệ thịt chỉ chiếm 15% trọng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thịt tôm căng mọng rất giàu đạm – một dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất

1 kg tôm càng chứa

Nhờ các chất dinh dưỡng nói trên, tiêu thụ tôm cànggiúp cải thiện sức khỏe của mắt và có lợi cho hệ thần kinh, da và tóc. Ngoài ra, nó còn giúp củng cố xương và tăng cường cơ bắp hiệu quả.

3Vì sao Việt Nam không nuôi tôm càng?

Việt Nam cấm ăn tôm càng

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản i, đại diện duy nhất của đơn vị được phép nhập khẩu loài tôm này để nghiên cứu cho biếtLý do loài tôm này bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Việt Nam là giá trị kinh tế của chúng không cao, quản lý kém thậm chí có thể phá hoại mùa màng.

Sau khi nghiên cứu, Viện đã khuyến cáo nước ta không phát triển loài tôm này từ nhiều năm nay.

Tôm hùm đất, động vật bị cấm có thể phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

Tôm càng phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

Tôm càng là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật và thực vật sống và chết nên chúng là động vật gây hại cho cây trồng hơn ốc bươu vàng.

Chúng có móng vuốt to, khỏe và có khả năng đào giếng gây ảnh hưởng đến hệ thống kênh rạch, xói mòn sông suối, phá hoại nền đất,…Đặc biệt, loài này Càng và chân tôm có khả năng tái tạo khi bị gãy. Nếu sống trong môi trường tốt, chúng có thể sống đến 30 tuổi.

Đặc biệt, chúng mang nhiều loại virus gây bệnh cho tôm, bao gồm cả ký sinh trùng ở động vật có vú và người.

Theo Tiến sĩ Trường Y Đại học Washington, St. Lewis, Hoa Kỳ CẢNH BÁO: Nếu ăn tôm càng sống, con người có thể tiếp xúc với một loại giun nguy hiểm tấn công phổi, được gọi là paragonimia, thường sống trong phần đầu của tôm càng.

Vì những mối nguy hiểm này, tôm càng được coi là động vật bị cấm và không được nhập khẩu hoặc ăn.

Chính vì thói quen ăn động vật nhỏ mà loài tôm này khiến người Trung Quốc gọi nó là “bệnh tháng 5”. Nguyên nhân là do thời điểm này tôm càng đẻ nhiều trứng và tháng này là tháng có tỷ lệ tôm chết do dịch bệnh cao nhất trong cả năm. Do đó, khi tôm khỏe ăn xác tôm bệnh, tôm khỏe sẽ trở thành tôm bệnh, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Mặc dù đây là loại tôm được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon nhưng được coi là loài động vật bị cấm ở Việt Nam vì nó phá hoại mùa màng và phá hoại các loại tôm khác. Vì vậy, người tiêu dùng cần cảnh giác và ngừng ngay việc ăn tôm càng để bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về tôm càng là gì và tại sao chúng không được nuôi ở Việt Nam. Vì vậy hãy ngừng ăn tôm càng, bảo vệ môi trường và sức khỏe của gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Mua hải sản tươi sống giá bình dân tại bách hóa xanh:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *