Một trong những món làm cho món chè bún thêm thơm ngon, đậm đà chính là nước chấm chè bún. Cùng học cách làm món sốt này nhé!
Baozicha thu hút nhiều người đến vậy một phần cũng bởi nước sốt đặc biệt của nó. Hãy cùng hệ thống xanh khám phá 2 phương pháp và pha nước chấm chè bún ngon nhé!
Cách 1: Nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt
Nguyên Liệu Làm Nước Mắm Tỏi Ớt
Nguyên liệu pha nước mắm tỏi ớt
- Nước chanh tươi hoặc giấm
- Ớt và tỏi
- Nước lọc
- Gia vị: đường, nước mắm
- 5 muỗng canh nước mắm ngon
- Nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc
- 200g đu đủ xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 5 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 2 quả chanh tươi (vắt lấy nước)
- 100ml dấm chua
- Gia vị: đường, hạt nêm
Lưu ý: Tỷ lệ pha nước chấm bún là nước mắm: đường: dấm: nước = 1:1:1:5.
Cách làm nước mắm tỏi ớt
Bước đầu tiên là chuẩn bị tiêu và tỏi
Sơ chế ớt và tỏi
Ớt mua về rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ. còn tỏi bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Mẹo hay: Để loại bỏ hạt dễ dàng hơn, bạn nên lăn ớt qua lại trước khi cắt.
Bước 2 Hâm nước mắm với đường
Đầu tiên cho nước và đường vào nồi, đun sôi rồi khuấy đều cho đến khi nước sủi bọt.
Tiếp theo cho nước mắm vào nồi, giảm lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Nước mắm tỏi ớt để ăn bún chả
Đợi hỗn hợp nước mắm đường nguội thì cho nước cốt chanh (hoặc giấm) đã pha sẵn vào khuấy đều.
Cuối cùng múc hỗn hợp ra bát riêng rồi cho ớt, tỏi băm vào.
2 cách 2: nhúng đu đủ xanh
Nước chấm đu đủ xanh
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ xanh
Nguyên liệu pha nước chấm đu đủ xanh
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ xanh
Lưu ý Bạn có thể chọn đu đủ chín nhanh (ruột màu hồng nhưng vẫn chắc), vì đu đủ có mùi thơm và vị ngọt hơn. Đu đủ chứa nhiều nhựa mủ nên khi sơ chế bạn nên đeo găng tay để tránh bị ngứa tay.
Công thức nhúng đu đủ xanh
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, lột vỏ rồi băm nhỏ ớt và tỏi.
Nửa củ cà rốt gọt vỏ, cắt đôi (đảm bảo mỗi hốc cà rốt dài khoảng 5cm)
Đu đủ xanh bạn gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu, bỏ hết hạt bên trong rồi ngâm> vào bát nước muối loãng khoảng 30 phút để đu đủ ra hết mủ và giữ được màu trắng . p>
Cuối cùng, bạn dùng dao nạo cà rốt và đu đủ thành những sợi dài vừa ăn. Hoặc nếu muốn nước chấm đẹp mắt bạn có thể tỉa hoa cà rốt và cắt đu đủ thành hình cánh quạt.
Sơ chế nguyên liệu
Ướp nguyên liệu bước 2
Đu đủ và cà rốt cho vào tô, thêm 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh hạt nêm, tiêu bột, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn.
Sau đó, bạnvớt hỗn hợp đu đủ và cà rốt ra chỗ thoáng để ngâm khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Ướp nguyên liệu
Mẹo Để đu đủ và cà rốt giòn hơn, bạn có thể bóp giấm chua trước khi ướp.
Bước 3 pha nước chấm
Pha nước chấm
Trong một cái bát bạn cho khoảng 15 thìa nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, 3 thìa đường cát, khuấy đều cho đường tan hết, 6 thìa nước mắm, một ít nước cốt chanh, thêm tỏi băm và một nắm còn lại. Cho ớt vào khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình.
Sau đó bạn cho hỗn hợp nước mắm vào nồi đun sôi.
Khi ăn chỉ cần múc từng chén nước chấm, bày đu đủ ngâm và cà rốt lên trên.
Thành phẩm
Nước mắm đu đủ xanh
Trên đây là công thức pha 2 loại nước chấm bún chả ngon được hệ thống xanh tổng hợp. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. chúc bạn mạnh khỏe!
Chọn mua nước mắm do Bách hóa XANH bán:
Có thể bạn quan tâm:
>>Cách làm bánh canh đúng chuẩn
>>Nước chấm ốc đúng chuẩn, chấm là ghiền
>>Cách pha nước chấm siêu ngon cho ngày Tết
Bách hóa Xanh