Bạn đã biết cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, đơn giản chưa? Hãy để bách hóa xanh chia sẻ bí quyết làm món ăn này với bạn ngay hôm nay nhé!
Bánh pía sầu riêng là món bánh nổi tiếng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vì vậy, hôm nay, Midori sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh pía! Vào bếp thôi!
1 nguyên liệu làm bánh sầu riêng
Cách chọn sầu riêng ngon
2 cách làm bánh sầu riêng
Bước 1 Làm Bột Vỏ Bánh
Làm phần bột cho vỏ bánh pía
Bạn cho 300 gam bột mì và 2 gam bột nở vào một bát nhỏ và trộn đều.
Bạn dùng dao cắt 200 gam mỡ lợn thành từng miếng nhỏ rồi cho vào chảo đun trên lửa vừa để lấy mỡ. Bạn đun cho đến khi mỡ se lại và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt mỡ ra.
Sau đó, bạn trộn đều bột mì và bột nở thành một cái núi, khoét một lỗ giữa đỉnh núi rồi cho 40g đường trắng, 120ml nước lọc, 50ml dầu ăn và 50ml đường chỉ dầu ăn và mỡ Tỷ lệ là 1:1.
Tiếp theo, bạn dùng tay nhào bột cho đến khi thành một khối bột mềm. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành 12 phần bằng nhau.
Bước 2 Làm Bột Pita
Làm phần bột cho ruột bánh pía
Cho 100g bột mì, 100g bột sắn và 2g bột nở vào tô rồi dùng tay trộn đều bột.
Tiếp theo cho 20 gam đường cát, 35 ml dầu ăn, 100 ml nước lọc và 45 ml dầu ăn vào hỗn hợp bột khô vừa trộn, sau đó trộn đều hỗn hợp này bằng cách nhào đều tay trong 5 phút, đến khi khối bột dẻo, đàn hồi và mịn.
Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó, bạn cũng chia bột thành 12 phần bằng nhau.
Bước 3 làm bánh
Làm phần nhân bánh pía
Mỡ heo đã qua chế biến:
Trứng muối đã qua chế biến:
Đậu xanh đã chế biến:
Sên đậu xanh:
Lưu ý: Chần đậu xanh trên lửa nhỏ để đậu không bị tách dầu.
Bước 4 Cách cuộn và gói bánh
Cách cán và gói bánh pía
Đặt 1 cục bột ở bước 1 lên 1 mặt phẳng sạch và cán mỏng ra, sau đó tiếp tục cho 1 cục bột ở bước 2 vào trong rồi gói lại và vo tròn.
Tiếp theo, bạn cán bột thành hình thoi dài, dày khoảng 0,3cm rồi dùng tay cuộn chặt lại.
Tiếp theo, cán bột thành hình tròn mỏng, vừa đủ để bao kín mặt bánh và chừa lại một ít nhân.
Lưu ý: Khi cán bột nên dày ở giữa và mỏng hơn ở rìa ngoài, như vậy sẽ dễ gói bánh hơn.
Tiếp tục, bạn đặt viên bánh vào giữa miếng bột, dùng tay gói lại cho kín nhân rồi nhẹ nhàng nặn xung quanh để tạo thành một khối bột tròn đều.
Bạn nên bọc kín phần vỏ bánh để phần nhân không bị lộ ra ngoài.
Bạn dùng tay túm phần bột còn lại, chừa lại phần bột cho phần đáy bánh.
Sau khi bánh đã tạo hình, đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính và dùng tay dàn phẳng bánh một chút nhưng đảm bảo bề mặt vẫn bằng phẳng.
Bước trang trí bánh thứ năm
Trang trí bánh pía
Bạn dùng 2 – 3 miếng bông tẩy trang và đặt lên đĩa sạch.
Sau đó, hòa tan 3 – 4 giọt màu đỏ thực phẩm trong một lượng nước nhỏ và đổ lên một miếng bông.
Tiếp theo, dùng tay ấn nhẹ miếng in lên miếng vải cotton trước khi in lên bánh.
Bước 6 Nướng Pizza
Nướng bánh pía
Trước khi nướng nên úp ngược bánh để khi nướng bánh không bị phồng lên.
Bạn đặt lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, cho khuôn bánh vào lò nướng và nướng trong vòng 15-20 phút, đến khi vỏ bánh hơi đục và xốp thì lấy bánh ra.
Tiếp theo, dùng tăm chọc các lỗ trên bề mặt bánh để bánh thông thoáng. Sau đó, đánh tan hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà với 1 ít nước, dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp rồi quét đều lên mặt bánh.
Tiếp theo, bạn cho khay bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C và nướng thêm 15 phút cho đến khi bánh chín và có màu vàng nâu đều.
Lưu ý: Khi nướng bánh lần 2 không được úp ngược bánh.
3 thành phẩm
Thành phẩm bánh pía
Những chiếc bánh pía vừa lấy ra khỏi lò có mùi thơm sầu riêng thoang thoảng, tròn đều, da không bị bong tróc và có màu sắc rất bắt mắt. Bánh vừa chín đều, bông xốp và có vị ngọt dịu.
Mong rằng qua bài viết trên có thể giúp các bạn làm bánh pía sầu riêng vừa ngon, đơn giản lại bổ sung dinh dưỡng cho gia đình nhé! Chúc may mắn.
Có thể bạn quan tâm
Mua đường trong khu vực xanh
Bách hóa Xanh